Lý Gia Thành và 8 khoản đầu tư Công nghệ “thần thánh”

Lý Gia Thành và 8 khoản đầu tư Công nghệ thần thánh

Tỷ phú Lý Gia Thành đã kiếm được hàng tỷ USD từ những khoản đầu tư khôn ngoan vào lĩnh vực công nghệ. Nhờ vậy, giá trị tài sản ròng của ông vẫn được duy trì quanh mốc 34,3 tỷ USD và là người giàu thứ 43 trên thế giới do Forbes bình chọn.

Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành là doanh nhân, nhà từ thiện nổi tiếng người Hong Kong. Ông hiện là một trong những tỷ phú giàu nhất Châu Á với khối tài sản ước tính 34,3 tỷ USD năm 2021. Ông còn là nhà sáng lập và từng giữ chức Chủ tịch HĐQT của Cheung Kong Holdings – tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Hong Kong. Quy mô của tập đoàn này lên đến hơn 300 nghìn nhân viên, làm việc tại 52 quốc gia trên toàn thế giới.

Ông được tạp chí Asiaweek bình chọn là người đàn ông quyền lực nhất Châu Á năm 2001. Tạp chí Forbes tôn vinh Lý Gia Thành với giải thưởng “thành tựu trọn đời” ngày 5 tháng 9 năm 2006 tại Singapore.

Sau đây là 8 khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ đáng chú ý nhất của Lý Gia Thành và quỹ đầu tư mạo hiểm của ông. Góc Nhìn TS mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

1

Zoom Video Communications Inc.

Với việc sở hữu 8,5% cổ phần của công ty sở hữu ứng dụng họp trực tuyến này, tỷ phú Lý Gia Thành đã từng chứng khiến giá trị tài sản tăng mạnh. Khoản đầu tư chưa tới 40 triệu USD ban đầu đã trở thành 11 tỷ USD, chiếm một phần ba tổng tài sản của ông.

Tỷ phú họ Lý đã đầu tư vào Zoom 2 lần, một lần trong năm 2013 và một lần nữa vào năm 2015. Sau khi đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn thế giới, Zoom đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đột phá.

Rất nhiều văn phòng, trường hợp tổ chức làm việc và giảng dạy online khiến nhu cầu tổ chức các cuộc họp, lớp học ảo gia tăng chóng mặt. Doanh nghiệp sở hữu ứng dụng này ghi nhận mức tăng trưởng doanh số theo cấp số nhân trong quý 2 và 3 năm 2020.

Nhờ vậy, có thời điểm, tài sản của Lý Gia Thành đã tăng tới 3,2 tỷ USD chỉ trong một ngày. Đây chính là khoản đầu tư đơn lẻ có trị giá lớn nhất hiện tại của tỷ phú này.

2

Facebook

Ông Lý cho biết: Vào năm 2007, khi mà trang mạng xã hội Facebook còn đang chật vật và chưa tạo ra doanh thu, ông chỉ mất 5 phút để ra quyết định đầu tư. Ông nhận ra rất nhiều tiềm năng để có thể khai phá, cùng với tín hiệu tích cực là số người dùng của Facebook đang không ngừng tăng.

Thông qua Quỹ Lý Gia Thành của mình, ông đã nâng cổ phần sở hữu trong doanh nghiệp này lên 0,8% với tổng trị giá 120 triệu đô la Mỹ.

Sau khi Facebook chính thức niêm yết lần đầu và được định giá trên 100 tỷ USD, khối tài sản khổng lồ của Lý Gia Thành đã tăng thêm khoảng 1 tỷ USD.

3

Siri

Phần mềm trợ lý ảo này là một sản phẩm phụ từ Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo của SRI International, được đồng sáng lập vào năm 2007 bởi Dag Kittlaus, Tom Gruber, Adam Cheyer và Norman Winarsky.

Năm 2009, tỷ phú Lý Gia Thành là người nhìn thấu tiềm năng phát triển của Siri và quyết định đầu tư 7,5 triệu USD. Tới một năm sau đó, Apple mới nhận ra tầm quan trọng của phần mềm trợ lý ảo này và quyết định mua lại.

4

Ứng dụng Skype

Thực tế, Skype là startup công nghệ được Lý Gia Thành đầu tư sớm nhất từ thời điểm năm 2005. Khi công ty này đang đối mặt với thua lỗ, tỷ phú Hong Kong đã đứng ra đầu tư mạnh tay. Chỉ một năm sau đó, eBay đã trả tới 2,5 tỷ USD để có thể mua lại ứng dụng này.

5

Waze

Quỹ Horizons Ventures của tỷ phú Lý Gia Thành đã đầu tư 30 triệu USD vào Waze – ứng dụng định vị GPS của Israel. Ứng dụng được đánh giá cao về tính năng và đã được Google mua lại vào năm 2013 với giá 1,1 tỷ USD.

Ngoài những thương vụ đã thành công “gặt hái trái ngọt”, Lý Gia Thành còn không ngừng “ươm mầm” tại các doanh nghiệp khác như là:

6

MioTech

MioTech là một nền tảng trí tuệ nhân tạo dành cho các công ty khởi nghiệp fintech. Đơn vị startup này có trụ sở tại Hong Kong. Horizons Ventures đã thực hiện đầu tư hai lần vào doanh nghiệp này. Lần thứ nhất vào năm 2017 với 7 triệu USD và lần thứ 2 là gần đây.

7

Spotify

Spotify là dịch vụ cung cấp âm nhạc kỹ thuật số từ các hãng thu âm hàng đầu như Sony, EMI, Warner Music Group và Universal. Tỷ phú Lý Gia Thành và quỹ đầu tư mạo hiểm Horizons Ventures của ông đã “đổ” vào đây không ít tiền đầu tư.

Ngay từ khi Spotify mới ra mắt vào tháng 10 năm 2008, vị tỷ phú Hong Kong đã đầu tư vào đây 21,6 triệu USD. Tới tháng 8 năm 2009, thêm 50 triệu USD nữa được đầu tư.

Đến năm 2020, Spotify chạm mốc 133 triệu người dùng trả phí (premium user) trên toàn thế giới. Như vậy, doanh thu của Spotify có thể lên tới cả tỷ USD. Các cột mốc tăng trưởng vững vàng của đơn vị chắc chắn đem đến lợi nhuận không nhỏ cho Lý Gia Thành.

8

Impossible Foods

Hiện nay, thịt chay đang được đông đảo mọi người đón nhận rộng rãi. Nhưng Horizons Ventures đã nhìn thấu tiềm năng của loại thực phẩm này từ năm 2014.

Năm 2020, Impossible Foods đã tăng số lượng nhà hàng lên 160%. Trong vòng tài trợ gần đây nhất, khoảng 500 triệu USD đã được chi thêm, nâng tổng số vốn đầu tư lên tới 1,3 tỷ USD.

Trên đây là tổng hợp 8 khoản đầu tư khôn ngoan của tỷ phú Lý Gia Thành vào lĩnh vực công nghệ giúp ông giữ vững vị trí người giàu nhất Hong Kong.

Các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về tỷ phú Lý Gia Thành có thể xem thêm thông tin và mua Top những quyển sách hay nhất về Lý Gia Thành tại đây.

⚠️ Đừng quên LIKE & SHARE thông tin hữu ích này đến những ai cần nó nhé! 💋💋💋

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo