7 việc đơn giản giúp cải thiện tài chính cá nhân của bạn

Cải thiện tài chính cá nhân của bạn không phải là một việc quá khó khăn, thậm chí có những việc mà chúng ta có thể làm được ngay trong thời gian nghỉ trưa ngắn ngủi 30 phút, song chúng lại có sức mạnh giúp bạn tích lũy được nhiều tài sản hơn.

Sau đây là 7 việc cực kỳ đơn giản và dễ dàng áp dụng để bạn có thể thay đổi tình hình tài chính cá nhân và gia tăng khối tài sản sắp tới. Góc Nhìn TS mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Thực hành 7 thói quen đơn giản sau chắc chắn sẽ giúp cải thiện tình hình tài chính của bạn trong tương lai
Thực hành 7 thói quen đơn giản sau chắc chắn sẽ giúp cải thiện tình hình tài chính cá nhân của bạn trong tương lai.
1

Đọc một cuốn sách về tài chính

Người giàu có xu hướng thích đọc sách vì họ ham học hỏi và luôn không ngừng đầu tư vào bản thân. Những cuốn sách về tài chính sẽ trau dồi thêm vốn hiểu biết, kiến thức cho bạn, giúp chúng ta có các quyết định tài chính khôn ngoan hơn để bảo vệ và xây dựng khối tài sản của mình.

“Bước vào nhà của người giàu có, một trong những điều đầu tiên bạn thấy được là thư viện sách rất phong phú. Thông qua những cuốn sách bổ ích, họ tự giáo dục bản thân để trở nên thành công hơn”, triệu phú tự thân Steve Siebold viết trong cuốn sách “How Rich People think”.

Những triệu phú và tỷ phú trên thế giới đã làm điều đó, vậy thì nó cũng hoàn toàn phù hợp với chúng ta để xây dựng sự giàu có.

2

Tìm kiếm một công việc phụ

Muốn trở nên giàu có hơn, tăng thu nhập là cách hiệu quả nhất. “Các triệu phú tự thân không bao giờ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất”, Tom Corley đã viết trong cuốn sách “Change Your Habits, Change Your Life”. Ông rút ra kết luận sau khi nghiên cứu hàng trăm triệu phú tự thân: “Họ xây dựng nhiều nguồn thu nhập. 3 là một con số thần kỳ trong nghiên cứu của tôi. 65% số người được nghiên cứu có ít nhất 3 nguồn thu nhập trước khi họ kiếm được 1 triệu USD đầu tiên”.

Tom Corley viết thêm rằng các dòng thu nhập bổ sung mà những triệu phú tự thân này xây dựng là: cho thuê bất động sản, đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc các hoạt động kinh doanh phụ khác.

Dành chút thời gian ngắn ngủi nghỉ trưa để suy nghĩ và và vạch kế hoạch cho công việc phụ của bạn là một ý tưởng rất khôn ngoan.

3

Xem xét những lợi ích mà chủ lao động của bạn cung cấp

Trong thời gian nghỉ trưa không dài, bạn hoàn toàn có thể xem xét lại các lợi ích mình nhận được từ phía công ty. Nếu không tận dụng hết những phúc lợi ấy nghĩa là bạn đang lãng phí tiền bạc.

Công ty bạn làm việc có cung cấp phí đi lại hay bồi thường sức khỏe không? Họ có trả lương khi bạn nghỉ phép? Nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc, hãy trò chuyện với bộ phận nhân sự để hiểu tường tận và chính xác hơn, tránh để lỡ mất quyền lợi mà đáng ra bạn nên nhận được.

4

Nghiên cứu một loại bảo hiểm phù hợp

Bạn có bảo hiểm thương tật không? Bạn có bảo hiểm của người thuê nhà hoặc bảo hiểm của chủ sở hữu nhà? Bạn đã mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ chưa? Sở hữu ít nhất một loại bảo hiểm phù hợp với hoàn cảnh của bản thân là điều quan trọng giúp bạn được an toàn hơn về tài chính. Và hãy dành chút thời gian nghỉ trưa để nghiên cứu, xem xét điều đó nhé.

5

Hủy các đăng ký dịch vụ không sử dụng

Bạn có thể tranh thủ thời gian nghỉ trưa để kiểm tra sao kê thẻ tín dụng, từ đó biết chính xác những gì mình đã thanh toán. Nếu phát hiện bất kỳ khoản chi nào không cần thiết, hãy hủy bỏ nó. Chúng có thể là đăng ký tạp chí hàng tháng, phí sử dụng phần mềm, thẻ thành viên phòng tập thể dục hay một vài dịch vụ trực tuyến khác.

Chỉ bằng cách hủy bỏ những thứ không hữu ích cho cuộc sống, bạn đã ngay lập tức tiết kiệm cả nghìn USD một năm.

6

Lập kế hoạch cho các khoản chi lớn

Ai cũng có những khoản mua sắm lớn dự định thực hiện trong tương lai, chẳng hạn như sắm xe hơi, mua nhà, chi phí giáo dục cho con… Chúng đều là những khoản chi lớn đòi hỏi bạn phải tiết kiệm trong thời gian dài mới đủ tiền. Càng tiết kiệm từ sớm, có kế hoạch cùng lộ trình cụ thể thì bạn càng dễ đạt được mục tiêu.

Hãy tính toán xem bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và trong bao lâu, sau đó lập ngân sách và dành ra số tiền nhất định mỗi tuần hoặc mỗi tháng cho mục tiêu ấy. Sẽ hữu ích khi xây dựng cho mỗi mục tiêu một tài khoản tiết kiệm riêng. Sau đó hàng tháng thiết lập chuyển khoản tự động, chắc chắn kế hoạch của bạn sẽ sớm thành công.

7

Ăn bữa trưa mang đi từ nhà

Không ai có thể phủ nhận một điều, đó là tự nấu ăn tại nhà bao giờ cũng rẻ hơn mua bên ngoài. Mang bữa trưa từ nhà đến công ty vừa tiết kiệm được tiền lại có những bữa ăn hợp khẩu vị và an toàn với sức khỏe. Ngoài ra bạn còn không mất thời gian di chuyển đi ăn, chờ đợi gọi món… Bạn sẽ tận dụng tối đa khoảng thời gian nghỉ trưa để làm những việc hữu ích hơn.

Theo: CNBC

Trên đây là tổng hợp 7 việc đơn giản giúp cải thiện tài chính cá nhân của bạn trong thời gian tới. Bạn đã sẵn sàng áp dụng chưa? Hãy comment câu trả lời của mình bên dưới nhé!

Đừng quên đọc những quyển sách hay nhất về tài chính cá nhân tại đây để bổ sung thêm kiến thức và gia tăng khối tài sản theo cách mà bạn mong muốn.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo