7 tính năng AI hàng đầu và trường hợp sử dụng dành cho PC chạy Windows Copilot+

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đi vào thời đại và các ứng dụng AI mới đang ra mắt với tốc độ chưa từng thấy. Nhiều công cụ AI trong số này có thể được truy cập nguyên bản trên PC/máy tính xách tay chạy Windows. Tuy nhiên, do tính chất tốn nhiều tài nguyên nên việc chạy các quy trình AI này đòi hỏi phải có PC hoặc máy tính xách tay mạnh mẽ. Để đáp ứng nhu cầu này, Microsoft và các công ty máy tính xách tay đối tác đang tung ra các máy tính xách tay mới hỗ trợ AI có tên Copilot+ PC. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những máy tính xách tay AI này là gì, các yêu cầu hệ thống đối với PC Copilot Plus và các tính năng AI hàng đầu mà bạn có thể sử dụng trên các máy này.

Máy tính xách tay AI là gì?

Máy tính xách tay AI đi kèm với khả năng học máy cho phép tính toán thông minh hơn máy tính xách tay truyền thống. Chúng có thể có các bộ đồng xử lý chuyên dụng được gọi là Bộ xử lý thần kinh (NPU), để xử lý hiệu quả các quy trình toán học nhằm hỗ trợ các ứng dụng AI.

Bên cạnh sức mạnh xử lý, các yếu tố như băng thông bộ nhớ, tối ưu hóa phần mềm và mức độ tích hợp NPU vào hệ thống cũng rất quan trọng.

Microsoft, nhà phát triển hệ điều hành Windows đã công bố một dòng máy tính cá nhân mới có sẵn AI. Đây là những chiếc PC Copilot+ được đặt tên thánh. Công ty có trụ sở tại Redmond muốn “xây dựng những chiếc máy tính hiểu được chúng ta thay vì chúng ta phải hiểu máy tính”.

Vì vậy, hãy hiểu định nghĩa của nó về PC Copilot+ là gì.

Phi công phụ + PC là gì yêu cầu hệ thống?

Máy tính Copilot+ được hỗ trợ bởi NPU chuyên dụng với 40 TOPS (Nghìn tỷ hoạt động mỗi giây), bộ nhớ 16GB và dung lượng lưu trữ 256GB.

Máy tính Copilot Plus

Hiện tại, máy tính xách tay chạy Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus (có tối đa 45 TOPS) đã được công bố với các yêu cầu hệ thống này.

Ngoài ra, Intel Lunar Lake dành cho PC di động và bộ xử lý AMD Strix đáp ứng yêu cầu này và dự kiến ​​sẽ có những máy có chip này trong năm nay hoặc năm sau.

TOPS có ý nghĩa gì trong AI? Nó có quan trọng không?

TOPS là thước đo để đo lường khả năng hoạt động của CPU, GPU hoặc trong trường hợp này là NPU. Nó cho biết bộ xử lý có thể chạy bao nhiêu nghìn tỷ thao tác trong một giây. TOPS của NPU càng cao thì nó được coi là hoạt động càng nhanh hoặc có khả năng hoạt động AI trên thiết bị càng cao.

AI HÀNG ĐẦU

Tuy nhiên, đây chỉ là con số lý thuyết và không nhất thiết phản ánh hiệu suất thực tế. Ngoài ra, ChatGPT và các công cụ tạo AI hiện tại khác sẽ hoạt động tốt trên PC/máy tính xách tay thông thường như một chiếc máy tính xách tay hàng đầu có giá trị TOPS lớn. Như mọi khi, phần cứng tiên tiến được ưu tiên hàng đầu và các ứng dụng phần mềm mới bắt kịp sau đó.

Vì vậy, bạn chỉ nên quan tâm đến TOPS nếu bạn đã sẵn sàng đặt cược vào các ứng dụng AI trong tương lai và muốn chứng minh thiết bị của mình trong tương lai cho các ứng dụng đó khi chúng xuất hiện.

7 trường hợp sử dụng AI hàng đầu cho máy tính xách tay AI với Copilot+

Trình theo dõi hoạt động mạnh mẽ

AI Recall của Microsoft tự động chụp ảnh nhanh màn hình của bạn cứ sau 5 giây và lưu trữ những ảnh chụp nhanh này dưới dạng dòng thời gian cục bộ trong PC. Bạn có thể xem lại dòng thời gian này sau và hỏi Thu hồi về bất kỳ tác vụ nào bạn đã thực hiện trên PC và nó sẽ phân tích cục bộ dữ liệu được lưu trữ và cố gắng hiển thị những gì bạn đang tìm kiếm ở định dạng văn bản hoặc hình ảnh.

Để kích hoạt Thu hồi, nhấn nút Windows + nút J cùng nhau. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa hoặc cụm từ bằng cách gõ hoặc giọng nói (sử dụng tùy chọn mic).

Việc thu hồi sẽ là một tính năng chọn tham gia.

Thu hồi AI

Tạo và chỉnh sửa hình ảnh

Cocreator là một tùy chọn mới trong MS Paint giúp tạo hình ảnh dựa trên lời nhắc văn bản nhất định. Nó được hỗ trợ bởi mô hình Dall-E của Open AI. Bạn có thể chọn một trong nhiều phong cách tác phẩm nghệ thuật được cung cấp trong ứng dụng.

Trong khi đó, công cụ Restyle trong ứng dụng Ảnh cho phép bạn tạo lại ảnh của mình bằng các kiểu cài sẵn.

Restyle-Hình ảnh

Phụ đề được dịch trực tiếp

Trong tính năng Phụ đề trực tiếp của Windows 11, giờ đây bạn có thể tìm thấy tiện ích dịch trực tiếp có thể phiên âm âm thanh trực tiếp hoặc âm thanh được ghi trước trong bất kỳ ứng dụng hoặc nền tảng video nào sang phụ đề tiếng Anh. Nó hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ. Nó cũng hoạt động ngoại tuyến.

Nâng cấp trò chơi

Độ phân giải siêu cao tự động (Auto SR) làm giảm độ phân giải kết xuất của trò chơi và tốc độ khung hình cao hơn. Điều này được hỗ trợ trên các trò chơi như The Witcher 3, Borderlands 3, Control (dx11), Dark Souls III, God of War, Resident Evil 2, Resident Evil 3, Sekiro Shadows Die Twice, BeamNG.drive, Kingdom Come: Deliverance và Sniper Hợp đồng chiến binh ma 2.

Xe SR

Hỗ trợ AI

Bạn có thể nhấn nút C trên bàn phím hoặc nút Copilot trên thanh tác vụ Windows 11 để hiển thị người bạn đồng hành AI của mình. Nó có thể tóm tắt văn bản dài, tính toán các phương trình số, hướng dẫn bạn viết mã, nhận câu trả lời cho các truy vấn của bạn, phản hồi nhanh các tin nhắn và email, v.v. Nó có thể được truy cập trên các ứng dụng khác và cung cấp các đề xuất và hỗ trợ dựa trên ngữ cảnh.

Copilot sẽ được hỗ trợ bởi các mô hình Open AI như GPT-4o.

Cải tiến cuộc gọi video

Windows Studio Effects dành cho cuộc gọi điện video. Nó có thể chiếu sáng khuôn mặt của bạn bằng tính năng Portrait Light. Bạn có thể áp dụng các bộ lọc như minh họa, hoạt hình và màu nước.

Ngoài ra còn có một tính năng gọi là Máy nhắc chữ giao tiếp bằng mắt giúp bạn giữ giao tiếp bằng mắt một cách thẳng thắn. Vì vậy, theo nhiều cách khác nhau, Windows Studio Effects đảm bảo bạn luôn tập trung.

Tương tự, có những ứng dụng AI khác có thể làm mờ hoặc thay đổi nền theo môi trường ưa thích của bạn. AI có thể hữu ích trong việc loại bỏ tiếng ồn xung quanh trong âm thanh.

Tối ưu hóa hiệu suất

Ngoài ra, AI còn được sử dụng để phân tích nhu cầu và ngưỡng hiệu suất để quản lý tài nguyên tốt hơn. AI cũng có thể giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, tuổi thọ pin và quản lý nhiệt.

Các thương hiệu máy tính xách tay như Acer, HP, Lenovo, v.v đều có giải pháp AI của riêng họ.

Câu hỏi thường gặp

Các tính năng Copilot AI có sẵn trên các máy chạy Windows 10 trở lên không?

Có, Copilot khả dụng trên Windows 10 nhưng trên một số thiết bị và thị trường được chọn. Ngoài ra, khả năng của nó sẽ bị hạn chế hơn Copilot trên Windows 11.

Lợi ích của việc sử dụng máy tính xách tay AI có công nghệ Copilot+ là gì?

Máy tính Copilot+ mang lại các tính năng AI nói trên một cách nguyên bản. Vì vậy, chúng có thể hoạt động đáng tin cậy hơn. Bạn không phải cài đặt bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào để sử dụng AI.

Tôi có thể chạy những loại ứng dụng AI nào trên PC Copilot+?

Như đã đề cập ở trên, PC Copilot+ đi kèm với các ứng dụng AI như Recall, Cocreator, Restyle, Windows Studio Effects, v.v.

Laptop AI có đắt hơn laptop thông thường không?

Vì máy tính xách tay AI có nhãn hiệu Copilot+ cần bộ xử lý chuyên dụng và các thành phần khác nên chúng có thể đắt hơn máy tính xách tay thông thường.

Nguồn: 91mobiles.com

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo