Đánh giá Stellar Blade: Trải nghiệm phiêu lưu hành động xuất sắc!

Tôi là một fan hâm mộ lớn của các trò chơi phiêu lưu hành động có nhịp độ nhanh. Từ Vanquish, Bayonetta đến Metal Gear Rising: Revengeance và thậm chí cả phần khởi động lại DmC của Ninja Theory. Tuy nhiên, nhiều game phiêu lưu hành động hay gần đây đã học theo thể loại SoulsBorne. Chúng bao gồm những phim như Sekiro, loạt phim Star Wars: Jedi, Rise of the Ronin và nhiều phim khác. Sau đó, có những trò chơi như NieR: Automata đã đưa cách kể chuyện trong trò chơi phiêu lưu hành động lên một tầm cao mới. Hôm nay, chúng ta có Stellar Blade – một sự bổ sung nữa cho thể loại hành động nhịp độ nhanh. Nói một cách đơn giản, trò chơi rất tuyệt vời với cốt truyện hay, hành động điên cuồng và một số hình ảnh tuyệt đẹp – một minh chứng xác thực, đặc biệt khi bạn cho rằng đây là bước đột phá đầu tiên của nhà phát triển Shif Up vào không gian trò chơi AAA. Hãy đi sâu vào chi tiết.

Câu chuyện

Có rất ít điều tôi có thể kể cho bạn nghe về câu chuyện của Stellar Blade mà không tiết lộ nội dung nên hãy nói điều này – trò chơi mang ảnh hưởng của NieR: Automata trên tay áo. Bạn vào vai Eve, một thành viên của Biệt đội Dù được triển khai trên trái đất hậu tận thế để loại bỏ hành tinh của những sinh vật tên là Naytibas. Trò chơi mở đầu bằng một tiếng nổ và Naytibas đang phá hủy gần như tất cả các nhóm chở Biệt đội Dù đến trái đất và giống như bất kỳ câu chuyện trò chơi điện tử hay nào, bạn là người sống sót một cách kỳ diệu và sẽ cứu được thế giới.

Bạn nhanh chóng được giới thiệu với Adam, một người sống sót trên Trái đất, người sẽ đưa bạn đến thuộc địa tên là Xion, nơi ở của những người sống sót cuối cùng. Có một “nhà tiên tri” ở Xiom (vâng, tôi cũng tham khảo Ma trận), người sẽ cho bạn thấy ánh sáng cuối đường hầm để giúp loại bỏ thế giới của những sinh vật tên là Naytibas. Từ đây, bạn bắt tay vào nhiệm vụ cứu Xion (và Trái đất) cho đến khi đạt được cốt truyện. Có rất nhiều nhiệm vụ phụ và một số quyết định quan trọng mà bạn có thể đưa ra sẽ ảnh hưởng đến kết quả của câu chuyện. Không cần phải nói, có nhiều kết thúc phụ thuộc vào một số thời điểm quan trọng xảy ra trong trò chơi.

Nói về các nhiệm vụ phụ, câu chuyện của họ bao gồm từ các nhiệm vụ tìm nạp đơn giản đến nhiệm vụ mà bạn cần kiểm tra vợ của một người sống sót đang ở dạng ngủ đông – một lần nữa, không tiết lộ bất cứ điều gì, điều này có cảm giác rất giống NieR: Automata mà không phải là một kẻ thẳng thắn sự lừa đảo và điều đó rất tốt. Bắt chước là hình thức tâng bốc tốt nhất và thực tế là Stellar Blade khiến tôi nhớ đến NieR: Automata rất hay vì cả hai đều có cách thể hiện tuyệt vời về chủ đề sinh vật sống bằng AI của con người và nó sẽ khiến bạn bị cuốn hút ngay cả khi câu chuyện chính những khoảnh khắc cách nhau một chút.

lối chơi

Nếu bạn đã chơi bất kỳ trò chơi nào được đề cập ở phần mở đầu của bài đánh giá này thì bạn sẽ cảm thấy như đang ở nhà với Stellar Blade. Nó có nhịp độ nhanh nhưng không phải là một công cụ trộn nút. Bạn cần phải có phương pháp với các bước di chuyển của mình. Có đòn tấn công nhẹ tiêu chuẩn, tấn công hạng nặng và tấn công tầm xa, cùng với hàng loạt đòn combo. Bạn có thể giữ nút vai trái hoặc phải và kết hợp với nút mặt, có quyền truy cập vào tổng cộng 8 chiêu thức độc đáo mang lại khá nhiều cú đấm. Máy bay không người lái đồng hành của bạn cũng đóng vai trò như một khẩu súng với nhiều loại đạn từ súng máy tiêu chuẩn đến đạn súng ngắn và thậm chí cả tên lửa dẫn đường để tiêu diệt kẻ thù. Và sau đó, có những đòn tấn công đặc biệt mà bạn có thể kích hoạt sau một đòn đỡ hoàn hảo hoặc sau khi né thành công đòn tấn công mạnh của kẻ thù được biểu thị bằng mã màu xanh lam, tím hoặc đỏ.

Nhưng đó không phải là tất cả! Mỗi kẻ thù có thêm hai lớp sức khỏe – lá chắn và sự ổn định. Một cú đỡ đòn thành công sẽ làm giảm độ ổn định của chúng và một số đòn tấn công tập trung vào việc làm suy yếu lá chắn một cách nhanh chóng. Sau khi làm cạn khiên, bạn có thể sử dụng một số combo hạng nặng để rút cạn máu. Thật tuyệt vời khi hành động có nhịp độ nhanh như vậy lại có thể phức tạp đến mức dễ học và khó thành thạo. Bạn cũng có thể tùy ý sử dụng nhiều loại lựu đạn có thể làm suy giảm lá chắn, độ ổn định, máu và thậm chí làm choáng kẻ thù trong thời gian ngắn. Những sai lầm trong chiến đấu không dễ dàng được tha thứ và đó là lúc Stellar Blade chịu ảnh hưởng từ các trò chơi soulborne.

Kẻ thù cũng khá đa dạng. Một số sẽ ném đạn vào bạn và những sinh vật nhỏ khác có thể hợp nhất với kẻ thù đã ngã xuống và hồi sinh nó thành những tiếng gầm gừ lớn tương đối chậm nhưng lại có lực đấm khá lớn. Ngoài ra còn có Alpha Naytiba có thể được coi là trùm mà bạn chiến đấu trong trò chơi.

Trò chơi có chế độ bình thường và chế độ câu chuyện và sau một thời gian ở chế độ bình thường, tôi thấy trận chiến khá khó khăn đối với phản xạ già nua của mình và phải sử dụng đến chế độ câu chuyện. Giống như Final Fantasy XVI, bạn có thể mở rộng thời gian cho một cú đỡ đòn hoặc một cú doge để làm cho trò chơi dễ tiếp cận hơn, điều này thật tuyệt. Không cần phải nói, mặc dù trò chơi khá thử thách nhưng ở đây có đủ điều kiện để giúp lượng khán giả lớn hơn có thể tiếp cận trò chơi mà không bị trừng phạt như các trò chơi soulborne.

Nói về các trò chơi linh hồn, chúng tương đương với lửa trại ở đây. Bạn có những khu cắm trại nơi bạn có thể nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe và nâng cấp kỹ năng của mình. Tuy nhiên, với mỗi lần lưu, bạn cũng khôi phục được kẻ thù trong khu vực.

Trò chơi không hẳn là một thế giới mở nhưng có nhiều khu vực rộng lớn mà bạn có thể khám phá với Xion là trung tâm mà bạn quay trở lại sau mỗi nhiệm vụ và nhiệm vụ phụ. Ngoài ra còn có một số câu đố được đưa vào để tăng thêm sự đa dạng cho lối chơi. Mặc dù hầu hết trong số chúng đều khá đơn giản, nhưng có một số ít sẽ khiến bạn phải gãi đầu.

Đồ họa và âm thanh

Chuyển sang phần đồ họa, chúng ta hãy giải quyết chủ đề gây tranh cãi. Đúng vậy, nhân vật chính là một phụ nữ khá hấp dẫn và chắc chắn sẽ là trái tim của vô số thanh thiếu niên giống như Jill Valentine trong Resident Evil 3 Remake, huyền thoại Lara Croft và rất nhiều nhân vật nữ khác đã định hình nên nhân vật nữ chính trong trò chơi. Bạn có thể xem danh sách các nhân vật nữ chính đáng chú ý của chúng tôi trong trò chơi điện tử tại đây.

Tôi thấy hoạt hình và tính trôi chảy của nhân vật chính rất nổi bật, đặc biệt là khi thực hiện một số đòn combo phức tạp. Tất cả các bước di chuyển không có khung có thể hủy để ngay lập tức nhảy vào một khối sau khi bắt đầu một số đòn tấn công, vì vậy đó là điều cần lưu ý nếu bạn đang muốn thành thạo một số combo phức tạp, ghi nhớ hoạt ảnh.

Tiếp tục, trò chơi có ba chế độ đồ họa để lựa chọn – Hiệu suất, Cân bằng và Đồ họa. Đúng như tên gọi, hiệu suất ưu tiên 60FPS nhưng phải đánh đổi bằng độ phân giải, Đồ họa cung cấp cho bạn 30FPS bị khóa với độ phân giải 4K và mục tiêu cân bằng là cung cấp cho bạn 60FPS mà không cần độ phân giải tốt nhất có thể. Tôi đã chơi trò chơi ở chế độ cân bằng và ngoài một số lỗi khung hình và cửa sổ bật lên kết cấu ở đây hoặc ở đó, tôi thấy trò chơi nhìn chung khá mượt mà và thú vị.

Khi bạn ghé thăm một số môi trường, có thể là các thị trấn hậu tận thế, đến các ga tàu điện ngầm đổ nát, trung tâm của trò chơi – Xion là nơi có nhiều người. Đó không phải là một thế giới dày đặc với các NPC thực hiện nhiều hoạt động. Phần lớn chúng ở đó để cung cấp cho bạn các nhiệm vụ và một loạt cửa hàng để mua vật phẩm.

Điểm nổi bật của trò chơi phải là thiết kế của Naytiba. Từ những sinh vật nhầy nhụa sở hữu xác chết cho đến những con thú đột biến và thậm chí cả một số khẩu đại bác biết đi, số lượng kẻ thù được cung cấp rất đa dạng. Thiết kế của chúng trông giống như một bộ phim kinh dị và trong khi một số kẻ thù được lấy cảm hứng từ các trò chơi khác như Prey, chúng đều có những đặc điểm riêng biệt. Những con trùm mà bạn gặp có tên Alpha Naytibas là một trong những con trùm có thiết kế đẹp nhất. Mặc dù chúng lớn hơn thực tế và có sự hiện diện đáng kể trên màn hình, nhưng chính hoạt hình chiến đấu hung hãn tuyệt đối của chúng sẽ khiến bạn phải ngồi trên ghế.

Khi nói đến âm thanh, bạn sẽ có những tiếng càu nhàu và càu nhàu như mong đợi trong khi chiến đấu và mặc dù Naytibas không có bất kỳ đoạn hội thoại nào mỗi lần nói, nhưng chúng vẫn có những tiếng càu nhàu và hiệu ứng âm thanh chiến đấu thông thường.

Việc lồng tiếng giữa các nhân vật hình người là những gì bạn mong đợi từ trò chơi. Mặc dù tất cả đều tốt nhưng không có lời phàn nàn thực sự nào ở đây.

Điều có vẻ kỳ lạ đối với tôi là điểm nền. Đôi khi bạn đang đi khắp thế giới và nhạc nền là nhạc pop – như thể bạn đang phát danh sách nhạc của mình trong trò chơi. Nó không tệ hay gì cả, chỉ là tôi thấy lạ thôi.

Cần phải đặc biệt đề cập đến việc triển khai DualSense trong trò chơi. Ban đầu, có một đoạn mà bạn phải băng qua cơn mưa và tiếng mưa xối xả có thể được cảm nhận rõ ràng trên toàn bộ bộ điều khiển. Nó tinh tế nhưng là minh chứng cho thấy DualSense tuyệt vời như thế nào với tư cách là một bộ điều khiển nhập vai. Stellar Blade là một trong số ít trò chơi sử dụng các khả năng của DualSense và tôi khuyên bạn nên trải nghiệm trò chơi với tất cả các tính năng được nâng cấp lên đến 11.

Phán quyết

Nhìn chung Stellar Blade là một game tuyệt vời. Nó có một câu chuyện hấp dẫn với nhiều kết thúc rất giống với NieR: Automata, lối chơi có phương pháp nhịp độ nhanh và kiến ​​trúc lối chơi linh hồn có thể truy cập được nhờ độ khó dễ hơn và các cửa sổ parry và doge hào phóng. Đây là một trò chơi đáng để chơi nhiều lần, đặc biệt là trong New Game Plus (nếu có) để thực sự khai phá tiềm năng của nhân vật của bạn và khám phá mọi ngóc ngách trên thế giới. Mặc dù thỉnh thoảng có một số trục trặc trong quá trình di chuyển và hầu hết các câu đố không mang tính thử thách, nhưng tôi có thể nói với bạn rất ít điều tiêu cực về trò chơi. Tất nhiên, nó sẽ không hấp dẫn những người đang tìm kiếm một công cụ bấm nút vì trận chiến đòi hỏi bạn phải thành thạo một số động tác thực sự khéo léo.

Đánh giá của biên tập viên: 9/10

Ưu điểm

 • Chiến đấu có phương pháp điên cuồng
 • Câu chuyện hấp dẫn
 • Thế giới bán mở để khám phá
 • Hình ảnh tuyệt đẹp

Nhược điểm

 • Một số nhiệm vụ phụ có cảm giác như bổ sung
 • Lỗi đồ họa nhẹ ở đây và ở đó

Hơn

Nhà phát triển: Shift Up

Nhà xuất bản: Sony Interactive Entertainment

Nền tảng: PS5

Giá: 4999 Rs

Chúng tôi đã chơi bản đánh giá của Stellar Blade trên PS5

Nguồn: 91mobiles.com

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   Leave a reply

   Góc nhìn TS
   Logo