Bên trong cuộc đời của một nhân viên ngân hàng thể thao, từ Goldman đến PJT đến Raine

Khi các thương vụ thể thao lớn nhất thế giới diễn ra, người mua của các đội thường là những người được đưa tin.

Tuy nhiên, những người thì thầm vào tai các tỷ phú và người nổi tiếng đang mua hàng lại là các chủ ngân hàng đầu tư. Cho dù đó là một cựu CEO mua một đội bóng NBA hay một chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá châu Âu đang muốn bán cổ phần của mình, các chuyên gia tài chính chuyên đàm phán và định giá đều có tác động to lớn đến những gì đi xuống.

Trước đây, ngân hàng thể thao là lĩnh vực của các chủ ngân hàng công nghệ và truyền thông. Nhưng khi đầu tư vào lĩnh vực này tăng lên, các công ty hàng đầu trong ngành như Goldman Sachs và JPMorgan đã thành lập các nhóm ngân hàng đầu tư thể thao chuyên biệt để đối phó với sự bùng nổ trong kinh doanh.

Business Insider đã nói chuyện với những người tạo mưa thể thao tại các công ty như Goldman Sachs, The Raine Group và PJT Partners, những người đứng sau các giao dịch trị giá hàng tỷ đô la liên quan đến các đội như Chelsea FC và Baltimore Orioles. Họ đã nói chuyện với BI về lý do tại sao lĩnh vực thích hợp này lại khác với phạm vi phủ sóng trong các lĩnh vực M&A khác, bao gồm những thách thức khi làm việc trong một ngành được rất nhiều người yêu thích cũng như những áp lực đặc biệt khác — và các đặc quyền — khi làm việc với tư cách là một chủ ngân hàng thể thao.

Khách hàng nổi tiếng

Nếu bạn nói chuyện với một nhân viên ngân hàng chăm sóc sức khỏe về hợp đồng dược phẩm sinh học mới nhất của họ, mắt bạn có thể đờ đẫn. Các chủ ngân hàng thể thao không gặp phải vấn đề đó.

Greg Carey, giám đốc điều hành ngân hàng thể thao và chủ tịch tài chính công tại Goldman Sachs, đã phát hiện ra rằng bất kể nền tảng kiến ​​thức hay chuyên môn chuyên môn của một người, mọi người đều quan tâm, ở một mức độ nào đó, đến thể thao. Carey, người có nhóm đã làm việc với Endeavour, chủ sở hữu của Ultimate Fighting Championship và WWE, cho biết trong các bữa tối ở nơi làm việc, đó là chủ đề được mọi người nhắc đến theo cách mà các ngành khác không có.

Carey nói: Khách hàng sẽ “nói về công việc kinh doanh của họ, họ sẽ nói về thể thao và đó là điều mà mọi người đều quan tâm”.

Làm việc như một nhân viên ngân hàng thể thao có thể đồng nghĩa với việc được cọ xát với những người giàu có và nổi tiếng. Trong 15 năm làm việc của Colin Neville tại The Raine Group, anh đã làm việc với siêu sao bóng đá David Beckham, cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer và đồng sáng lập Alibaba Joe Tsai. Anh ấy đã giúp tìm nhà đầu tư cho đội bóng đá InterMiami của Beckham vào năm 2018, đã tư vấn cho Ballmer về việc mua Los Angeles Clippers vào năm 2014 và Tsai về việc mua lại Brooklyn Nets và Barclays Center trị giá 3,3 tỷ USD vào năm 2019.

Nhưng niềm vui đi kèm với rất nhiều trách nhiệm, và lời khuyên của Neville dành cho những người quan tâm đến việc đưa tin về M&A thể thao là họ nên tham gia vì những lý do chính đáng.

Neville nói: “Đó là một ngành hấp dẫn, giống như cách mọi người hào hứng với các ngành nổi tiếng khác”. “Nhưng suy cho cùng, đó là một công việc kinh doanh. Và để kinh doanh giỏi có nghĩa là phải làm việc chăm chỉ, làm việc nhiều giờ và nỗ lực hết mình. Vì vậy, mặc dù có rất nhiều sự hào nhoáng và quyến rũ, nhưng cũng có rất nhiều điều.” của công việc khó khăn đi vào nó.”

Các phóng viên BI đã nói chuyện với các nhân viên ngân hàng này nhận thấy rằng họ thường có nét duyên dáng và khả năng tiếp cận nhất định và rất nổi bật. Nhiều người trong số họ là cựu vận động viên, có những sở thích thú vị hoặc chỉ có kiểu tính cách khiến bạn cảm thấy có thể uống bia cùng họ.

Lấy Andrew Kline, người sáng lập ngân hàng đầu tư tập trung vào thể thao Park Lane ở Los Angeles vào năm 2004. Kline là người dẫn đường tấn công cho đội St. Louis Rams (nay là Los Angeles Rams) vào đầu những năm 2000, và khi rảnh rỗi anh chơi ở một ban nhạc blues và lướt sóng. Kline từ chối thảo luận về các thỏa thuận, nhưng trang web của ông cho biết công ty đã tư vấn cho các thương hiệu nhượng quyền như Golden State Warriors và Miami Heat.

Khi Carey còn là sinh viên đại học Harvard năm 1981, anh đã chơi ở Giải vô địch bóng bầu dục quốc gia Hoa Kỳ. Đội của anh ấy là đương kim vô địch, nhưng họ đã thua 6-3 trong hiệp phụ trước Cal-Berkeley. Giống như các chủ ngân hàng thể thao khác mà BI đã phỏng vấn cho danh sách các chủ ngân hàng thể thao hàng đầu của chúng tôi, anh ấy thể hiện thái độ hài hước, dễ gần, bao gồm cả việc nói đùa về lòng trung thành với thể thao của mình.

Carey nói với BI gần đây: “Trước đây trong sự nghiệp của mình, tôi đã mắc sai lầm khi nói với Bob Kraft rằng tôi là một người hâm mộ New York Jets. “Vợ tôi ngay lập tức đá tôi xuống gầm bàn. Bây giờ tôi tự hào là một fan cuồng nhiệt của Patriots. Tôi cũng là một fan của Giants, một fan của Rays, một fan hạng A, Barcelona và Chelsea. Tôi yêu tất cả khách hàng của mình và thực lòng cảm thấy như mình có Công việc tốt nhất trên thế giới.”

Áp lực duy nhất

Tất nhiên, ngân hàng đầu tư là công việc khó khăn và các chủ ngân hàng thể thao phải đối mặt với những thách thức riêng. Ví dụ, sự gia tăng số người giàu muốn đầu tư vào thể thao có thể tạo ra áp lực cạnh tranh do số lượng đội thể thao phần lớn không thay đổi có sẵn để mua.

Kline nói: “Thể thao là về cung và cầu”. “Nếu ai đó muốn có một đội cụ thể, họ có thể chỉ có một cơ hội trong đời để có được đội đó — điều đó có nghĩa là họ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về quy trình và giá cả để thực hiện được điều đó. Điều này tạo ra một môi trường rất độc đáo và cạnh tranh khiến nó trở thành thú vị và đầy thử thách khi bạn tư vấn cho bên mua và/hoặc bên bán.”

Robert Tilliss, người sáng lập ngân hàng đầu tư tập trung vào thể thao Inner Circle Sports, người đã tư vấn cho đội Atlanta Hawks NBA và đội MBA New York Mets, cho biết: Các chủ ngân hàng thể thao đôi khi cũng phải hiểu các quy tắc phức tạp của giải đấu. Ví dụ: NFL chỉ cho phép các cá nhân đầu tư vào đội của mình. Đã có sự thúc đẩy cho phép các quỹ đầu tư tư nhân và các nhà đầu tư tổ chức khác đầu tư. Các chuyên gia cho biết bất kỳ động thái nào như vậy có thể sẽ đi kèm với các hướng dẫn nghiêm ngặt, chẳng hạn như chỉ đặt cọc thụ động và danh sách các nhà đầu tư được phê duyệt trước.

Và khi giải bóng đá Anh Premier League ra lệnh cho nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich ngừng điều hành câu lạc bộ bóng đá Chelsea, ông chỉ có 28 ngày để từ bỏ quyền kiểm soát, theo các báo cáo tin tức.

Cuối cùng, Neville và nhóm của anh ấy có tất cả 90 ngày để giúp tìm người mua đội vì chính phủ Anh có tiếng nói trong quá trình mua bán sau khi áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Abramovich vì mối quan hệ của ông với Vladimir Putin sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Neville nói với BI rằng đây là giai đoạn căng thẳng nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Câu lạc bộ sẽ đóng cửa nếu họ không thể đáp ứng được thời hạn.

“Hy vọng Chelsea là một trải nghiệm đặc biệt và độc đáo trong cuộc đời tôi,” anh nói. “Nó diễn ra suốt ngày đêm ở mọi múi giờ và về cơ bản chúng tôi hầu như không có cơ hội thở trong suốt quá trình đó.”

Đội của Neville đã đạt được thỏa thuận bán đội với giá 3,2 tỷ USD cho Todd Boehly, đồng sở hữu của LA Dodgers và là cựu chủ ngân hàng. Đó là số tiền được trả nhiều nhất cho bất kỳ đội thể thao nào trong lịch sử vào thời điểm đó.

“Mọi người đều không chắc chắn – nhân viên không chắc chắn, các cầu thủ không chắc chắn, người hâm mộ đang phát cuồng. Báo chí ở Anh về bóng đá không giống như những gì bạn từng trải qua. Vì vậy, đó chỉ là một tình huống áp lực cao với số tiền đặt cược lớn, và chúng tôi muốn làm điều đúng đắn cho tất cả các bên liên quan khác nhau. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng hết sức vì điều đó. Chúng tôi khá tự hào về kết quả này.”

Đó là một lĩnh vực cảm xúc

Joe Lenehan, đối tác của PJT, người gần đây nhất đã tư vấn về khoản đầu tư 1,7 tỷ USD của Michael Arougheti và David Rubenstein vào Baltimore Orioles, giải thích: Các chủ ngân hàng thể thao cũng phải nhận thức được rằng thể thao mang tính cá nhân sâu sắc đối với hàng triệu người. Kết quả là, chủ sở hữu mới không chỉ trả lời các cầu thủ và nhân viên mà còn trả lời các giải đấu, người hâm mộ và các thành viên khác của những gì có thể được coi là cộng đồng đằng sau môn thể thao này.

“Chúng là những doanh nghiệp rất cá nhân và đây là những tài sản thuộc sở hữu riêng của cả tư nhân và dân sự ở một mức độ nào đó. Cho dù vốn chủ sở hữu có thực sự thuộc sở hữu của cộng đồng địa phương hay không thì vẫn có một phần của các câu lạc bộ và tổ chức này thuộc sở hữu của chính quyền.” người hâm mộ theo một cách nào đó, hình dạng hoặc hình thức,” Lenehan nói. “Ví dụ, khi mọi người muốn mua một câu lạc bộ mới, những chủ sở hữu tiềm năng này phải thuyết phục liên đoàn rằng họ sẵn sàng đầu tư vào câu lạc bộ đó một cách thích hợp.”

Mặt khác, cảm xúc cá nhân của người hâm mộ dành cho các đội này – dù thắng hay thua – đều góp phần tạo nên giá trị lâu dài của họ.

Neville nói với BI: “Tôi không biết TikTok hay Instagram tiếp theo sẽ ra sao. Thật khó để dự đoán điều đó”. “Nhưng tôi biết rằng đội Yankees sẽ chơi bóng chày trong 50 năm nữa và mọi người sẽ đến xem Đại hội thể thao Manchester United. Vì vậy, xét về sức mạnh bền bỉ của nội dung và IP, đây thực sự là một nơi tốt để phân bổ vốn.”

Neville biết từ kinh nghiệm. Anh ấy gắn bó với đội New York Jets – bất chấp thành tích của họ trong suốt cuộc đời anh ấy. Lý do là một câu chuyện quen thuộc với nhiều người hâm mộ thể thao: bởi vì đó là đội bóng mà anh ấy lớn lên đã xem cùng với bố mình là người gốc New York. Bây giờ anh ấy đã có ba đứa con nhỏ và họ vẫn tiếp tục truyền thống này.

Ông nói: “Đây là vẻ đẹp của thể thao. Thật khó để tạo ra sự tương đồng với nó”. Neville nói với BI: “Hai cậu con trai của tôi 7 và 5 tuổi. Chúng là những người hâm mộ cuồng nhiệt của Jets và chúng chỉ là những người hâm mộ vì tôi cũng là một fan của Jets”. “Tôi nhớ có cuộc trò chuyện với vợ tôi và cô ấy nói: 'Có lẽ chúng ta nên chuyển sang đội Người khổng lồ vì họ thắng.' Và tôi nghĩ, 'Điều đó thật phạm thượng, bạn không thể làm điều đó.' Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ mãi mãi là người hâm mộ Jets.”Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo