16 kỹ năng giao tiếp cá nhân đáng luyện tập

Kỹ năng giao tiếp cá nhân còn được gọi là kỹ năng xã hội và tất cả chúng ta đều sử dụng kỹ năng giao tiếp Hằng ngày.

Kỹ năng giao tiếp cá nhân đề cập đến cách chúng ta tương tác với người khác. Nó liên quan chặt chẽ đến trí tuệ cảm xúc, kĩ năng giao tiếpsáng tạo, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đềvà hơn thế nữa.

Bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình bằng cách phát triển và thực hành mà tôi đã liệt kê dưới đây 16 Những kỹ năng giao tiếp đáng để thực hành

Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân là gì?

Kỹ năng giao tiếp là những kỹ năng chúng ta sử dụng hàng ngày khi giao tiếp hoặc tương tác với người khác, cả cá nhân và nhóm. Chúng bao gồm nhiều kỹ năng nhưng một kỹ năng được sử dụng chủ yếu là kỹ năng giao tiếp như lắng nghe, nói hiệu quả, khả năng kiểm soát và quản lý cảm xúc của bạn nữa.

Đôi khi chúng ta biết các kỹ năng giao tiếp như kỹ năng xã hội, các kĩ năng mềmkỹ năng con người, hoặc kỹ năng sống. Không quá nhấn mạnh khi nói rằng kỹ năng giao tiếp cá nhân là nền tảng để thành công trong cuộc sống.

Những người có kỹ năng giao tiếp tốt có thể làm việc tốt với người khác, theo nhóm, chính thức và không chính thức. Họ giao tiếp mang tính xây dựng với người khác, dù là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay khách hàng.

Tại sao kỹ năng giao tiếp cá nhân lại quan trọng?

Kỹ năng giao tiếp cá nhân rất quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là để giao tiếp và làm việc với các nhóm và cá nhân trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Mọi người thường thích làm việc với những đồng nghiệp có kỹ năng giao tiếp tốt.

Những lợi ích khác của kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra những quyết định xuất sắc. Bạn có thể sử dụng kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và khả năng hiểu người khác để đưa ra giải pháp tốt nhất hoặc đưa ra quyết định tốt nhất cho mọi người liên quan.

Cũng đọc- 7 lời khuyên tốt nhất để có sức khỏe tâm thần tốt trong thời kỳ COVID19

16 kỹ năng giao tiếp cá nhân đáng luyện tập

16 Kỹ năng giao tiếp đáng được rèn luyện trong thế kỷ 21 mà bạn phải học và phát triển được đề cập dưới đây:

1. Lắng nghe tích cực

Những kỹ năng này đóng một vai trò rất quan trọng trong giao tiếp của chúng tôi. Lắng nghe tích cực mang lại cho chúng ta khả năng tập trung hoàn toàn vào người khác khi họ nói và giúp chúng ta hiểu những gì họ đang nói. Kỹ năng này cũng liên quan đến việc chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và tín hiệu thị giác của người nói.

Bạn có thể học cách trở thành một người lắng nghe tích cực, điều này sẽ giúp phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn, điều này cuối cùng sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân.

2. Ngôn ngữ cơ thể

Tư thế, biểu hiện và cử chỉ của bạn có thể nói lên nhiều điều như lời nói của bạn. Khi giao tiếp với đồng nghiệp và người quản lý, ngôn ngữ cơ thể của bạn phải gây ấn tượng hiệu quả để tạo dựng niềm tin.

Nó bao gồm gật đầu, duy trì giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và thư giãn. Tránh ngôn ngữ cơ thể khép kín như khoanh tay, hành vi bồn chồn và đảo mắt.

Các yếu tố cần xem xét khi tương tác với người khác bao gồm:

 • Giao tiếp bằng mắt
 • Biểu cảm trên khuôn mặt
 • Cử chỉ
 • Không gian cá nhân
 • Tư thế và vị trí cơ thể

3. Kỹ năng giao tiếp

Khả năng nói chuyện tự tin và phù hợp với tình huống có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả với người khác. Sử dụng từ vựng chính xác trong khi nói. Ví dụ, nói chuyện trang trọng và chuyên nghiệp trong các cuộc họp và thuyết trình.

Nói một cách đơn giản và tránh sử dụng những từ phức tạp khi nói chuyện với khách hàng. Ngoài ra, hãy đặt câu hỏi khi bạn cần làm rõ thông tin.

4. Giải quyết xung đột

Chúng ta có thể sử dụng kỹ năng giao tiếp cá nhân khi tranh chấp hoặc xung đột xảy ra tại nơi làm việc, cho dù chúng liên quan đến bạn và đồng nghiệp hay các bên khác. Nó liên quan đến việc đàm phán, thuyết phục và hiểu biết cả hai mặt của cuộc tranh luận.

Hãy lắng nghe kỹ những người có liên quan và cố gắng tìm ra giải pháp mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Kỹ năng giải quyết xung đột tốt có thể giúp bạn nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ đồng nghiệp.

Cũng đọc11 Ý Tưởng Hay Nhất Về Cách Làm Make Tiền Trong Covid-19

5. Kỹ năng ra quyết định

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để đưa ra những quyết định hiệu quả. Chúng ta sử dụng kỹ năng này để đưa ra quyết định tốt nhất trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của mình. Đây sẽ là một trong những kỹ năng có giá trị nhất trong thế kỷ 21 và bạn có thể học hỏi làm thế nào để giỏi kỹ năng ra quyết định

6. Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc, còn được gọi là Sự đồng cảm, là khả năng hiểu được cảm xúc, nhu cầu và ý tưởng của người khác theo quan điểm của họ. Những người đồng cảm có nhận thức và lòng trắc ẩn khi giao tiếp.

Sự đồng cảm có thể tốt và hiệu quả và có thể giúp ngăn ngừa sự hiểu lầm giữa các nhân viên. Bằng cách thể hiện sự đồng cảm, bạn có nhiều khả năng nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của đồng nghiệp.

7. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là những kỹ năng bạn sử dụng khi quản lý một nhóm hoặc một nhóm để đạt được mục tiêu chung. Lãnh đạo không chỉ là một kỹ năng mà là một nhóm các kỹ năng độc đáo như khả năng giảng dạy và cố vấn, Lắng nghe tích cực, Kỹ năng giao tiếp, Sáng tạo, Độ tin cậy, Trí tuệ cảm xúc, v.v.

Rất ít người trong chúng ta sinh ra đã là những nhà lãnh đạo, nhưng hầu hết chúng ta thì không. Tuy nhiên, bạn có thể học các kỹ năng để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc.

8. Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là khả năng giúp bạn tìm ra giải pháp độc đáo cho vấn đề thông qua quá trình xác định vấn đề và lập kế hoạch giải quyết. Kỹ năng này là một trong những kỹ năng có giá trị nhất với tư cách là một cá nhân có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt để đưa nhóm hoặc tổ chức tiến lên phía trước.

Đây là một trong những kỹ năng mà bạn có thể học được bằng thực hành và sau đó bạn có thể giỏi kỹ năng giải quyết vấn đề.

9. Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là điều thường được xây dựng dựa trên sự lắng nghe tích cực. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy lắng nghe. Đó là một nghệ thuật có thể phục vụ nhiều mục đích.

Đặt những câu hỏi hay cho thấy bạn biết cách tiếp cận vấn đề và tìm ra giải pháp cho vấn đề. Bạn có thể học nghệ thuật đặt câu hỏi dễ dàng hơn các kỹ năng khác trong danh sách này.

10. Trách nhiệm

Trách nhiệm là trạng thái nắm quyền và là người chịu trách nhiệm về điều gì đó và ai đó. Có trách nhiệm là rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và ở nơi làm việc. Chịu trách nhiệm là chìa khóa để có lòng tự trọng tốt.

11. Tự nhận thức

Tự nhận thức là khả năng hiểu bản thân và có kiến ​​thức sâu sắc về nó. Sự chấp nhận là rất quan trọng để cải thiện sự tự nhận thức và nó cũng sẽ giúp bạn hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Bạn phải học cách yêu quý chính mình trước khi người khác có thể thích bạn. Một khi bạn đã học được các kỹ năng tự nhận thức và chấp nhận bản thân, nó có thể củng cố các kỹ năng giao tiếp của bạn.

12. Luôn tích cực

Có rất nhiều cảm xúc có thể gây hại cho tâm trạng của bạn, đó là; tức giận, thất vọng, căng thẳng, lo lắng, bồn chồn và thất vọng. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ thái độ tích cực và thử những điều mới, điều đó khiến bạn hạnh phúc.

Khẳng định tích cực về tự nhận thức

 • Tôi có nhiều bạn bè.
 • Tôi được người khác yêu mến.
 • Tôi là một người bạn của tất cả.
 • Tôi hiểu bản thân và cảm xúc của mình.
 • Tôi cảm thấy thoải mái khi ở cạnh người khác.
 • Tôi hiểu suy nghĩ và cảm xúc của người khác.
 • Tôi thích những người khác.
 • Tôi có nhiều mối quan hệ thân thiết.

Cũng đọc- 7 khóa học dựa trên kỹ năng hàng đầu: Nhu cầu của tương lai

Những kỹ năng giao tiếp đáng thực hành

13. Sự tự tin

Mức độ tự tin phù hợp có thể giúp bạn được công nhận trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nó cũng có thể minh họa cách bạn tiếp cận các tình huống khác nhau và giải quyết chúng một cách tích cực và hiệu quả.

Để trở thành một người thành công, điều cần thiết là phải thể hiện sự tự tin ở mọi giai đoạn của cuộc đời, cho dù bạn sắp bắt đầu học trung học, đại học, đi làm hay kinh doanh.

14. Lòng tự trọng

Lòng tự trọng là cách bạn cảm nhận về bản thân và quan điểm của bạn về bản thân. Mọi người đều phải đối mặt với thời điểm họ cảm thấy chán nản hoặc khó tin tưởng vào họ. Nó có thể dẫn đến các vấn đề nếu tình trạng này kéo dài, chẳng hạn như các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng.

15. Quản lý mối quan hệ

Quản lý các mối quan hệ khó khăn và khác biệt hơn nhiều so với việc quản lý các mối quan hệ. xây dựng một. Đây là một kỹ năng quan trọng trong nhiều vai trò.

Ở mọi cấp độ trong doanh nghiệp, bạn sẽ phải tham gia và xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Khả năng quản lý các mối quan hệ là rất quan trọng trong bất kỳ môi trường xung quanh nào.

16. Làm việc theo nhóm

Những nhóm nhân viên có khả năng giao tiếp tốt một cách tốt hơn sẽ có cơ hội thành công và đạt được mục tiêu chung. Hãy làm như vậy bằng cách đề nghị giúp đỡ đồng nghiệp của bạn khi cần thiết và yêu cầu họ đưa ra phản hồi cũng như ý tưởng. Phản ứng tích cực khi các thành viên trong nhóm đưa ra lời khuyên của họ. Hãy khích lệ và lạc quan khi làm việc trong các dự án hoặc trong các cuộc họp.

Cũng đọcKỹ năng mềm và kỹ năng cứng: Cái nào quan trọng hơn

Phần kết luận

Chúng ta đang hướng tới thế giới tiến bộ và công nghệ nơi AI sẽ thay thế công việc của con người nhưng điều sẽ phân biệt chúng ta với robot và máy móc là kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân. Tôi tin rằng những điều trên 16 những kỹ năng giao tiếp đáng để rèn luyệnđiều này có thể giúp bạn cải thiện và hình thành tính cách của mình, đồng thời giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Tôi hy vọng bạn thích nghệ thuậtđá. Nếu tôi bỏ lỡ bất kỳ điểm nào, chỉ cần gửi bình luận và cho tôi biết.

Kiểm tra các trang truyền thông xã hội của chúng tôi Facebook, Instagram, TwitterLinkedIn

Hãy chia sẻ bài viết này với những người thân yêu của bạn

Giúp người khác học bằng cách chia sẻ

Nguồn: askeducareer.com

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   Leave a reply

   Góc nhìn TS
   Logo