Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng: Cái nào quan trọng hơn

Các kĩ năng mềm và Kỹ năng cứng đều cần thiết cho mỗi cá nhân. Cả hai kỹ năng này đều hài hòa với nhau để phát huy những điều tốt nhất ở một cá nhân.

Nhưng câu hỏi nằm ngoài hai kỹ năng này, kỹ năng nào quan trọng hơn. Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa của cả hai kỹ năng.

Sự khác biệt giữa Kỹ năng mềm và Kỹ năng cứng

Sự khác biệt chính giữa cả hai kỹ năng là cách chúng đạt được và sử dụng. Kỹ năng mềm thường được coi là tính cá nhân hơn là hành vi mà bạn có thể đã dành cả đời để phát triển. Những kỹ năng này được sử dụng khi bạn phải quản lý thời gian, giao tiếp với mọi người hoặc đối mặt với một tình huống khó khăn.

Trong khi các kỹ năng cứng thường có được thông qua giáo dục hoặc đào tạo cụ thể, chúng bao gồm các năng lực như cách sử dụng một máy móc, phần mềm cụ thể hoặc các công cụ khác.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là thói quen cá nhân và tính cách của một cá nhân, hình thành nên cách bạn làm việc, một mình và với người khác.

Một số kỹ năng mềm quan trọng là giao tiếp hiệu quả, làm việc nhóm hiệu quả và lắng nghe tích cực. Những kỹ năng này rất cần thiết cho sự nghiệp của bạn.

Trong khi đó, kỹ năng cứng là cần thiết để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ kỹ thuật. Có rất ít công việc nhấn mạnh vào kỹ năng mềm hơn những công việc khác.

Ví dụ, các nhà quản lý, giám đốc và giám đốc điều hành đều được kỳ vọng phải nắm vững các kỹ năng mềm để dẫn dắt nhóm của họ đến thành công.

Một số kỹ năng mềm được yêu cầu nhiều nhất bao gồm:

Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng?

Trong một cuộc khảo sát của LinkedIn Learning, họ nhận thấy rằng 57 phần trăm của người lãnh đạo và 92 phần trămt các chuyên gia nhân sự yêu cầu các kỹ năng mềm, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, quản lý căng thẳng và thời gian, Khả năng lãnh đạo và sự đồng cảm quan trọng hơn ít kỹ năng cứng.

Cũng đọc7 khóa học dựa trên kỹ năng hàng đầu

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là kiến ​​thức kỹ thuật mà bạn có được thông qua giáo dục và cuộc sống. Ví dụ:

 • Nếu bạn đã học một ngoại ngữ, bạn có thể hiểu và nói nó trôi chảy.
 • Nếu bạn đã lấy tiếp thị kỹ thuật số lớp học, bạn có thể biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả để phát triển.
 • Nếu bạn đã học một lớp kế toán, bạn có thể biết cách sử dụng Microsoft Excel.

Mỗi công việc đều yêu cầu kỹ năng kỹ thuật cụ thể. Ví dụ,

 • Nếu bạn muốn làm kỹ sư, bạn sẽ cần phải học kỹ thuật.
 • Nếu bạn muốn làm kiến ​​trúc sư, bạn cần phải học khóa học về kiến ​​trúc.

Một số kỹ năng cứng được yêu cầu nhiều nhất bao gồm:

 • Bộ phần mềm Adobe
 • Lập trình máy tính
 • Quản lý cơ sở dữ liệu
 • Khai thác dữ liệu
 • Quản lý chiến dịch tiếp thị
 • Phát triển điện thoại di động
 • An ninh mạng
 • Tiếp thị SMM hoặc SEO
 • Phân tích thống kê
 • Thiết kế giao diện người dùng
 • Hệ thống lưu trữ và quản lý
 • Thành thạo ngoại ngữ
 • Kĩ năng công nghệ thông tin
 • Sự vận hành của máy

Tại sao kỹ năng cứng lại quan trọng?

Trong một cuộc khảo sát của SHRM, họ phát hiện ra rằng 46 phần trăm của HR cho biết những công việc bị bỏ trống nhiều nhất là những công việc đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật.

Nhu cầu về các cá nhân có kỹ năng cứng đang tăng lên nhanh chóng. IBM củng cố điều đó 2,72 triệu việc làm yêu cầu các kỹ năng cứng khác nhau sẽ có sẵn trong năm tới.

Kỹ năng mềm hay kỹ năng cứng: Đó là quan trọng hơn

Nghề nghiệp nào cũng đòi hỏi sự ổn định giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Cả hai kỹ năng này đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chuyên môn và kiến ​​thức của bạn trong bất kỳ ngành nào.

Tất cả các ngành nghề đều yêu cầu cả hai kỹ năng này. Nếu không có một trong số họ, bạn sẽ thất bại ngay lập tức. Kỹ năng mềm có thể giúp bạn phát triển và sử dụng thành công các kỹ năng cứng của mình.

Hãy tưởng tượng, bạn là một huấn luyện viên hoặc huấn luyện viên được cấp phép (kỹ năng cứng) nhưng bạn gặp khó khăn trong việc chú ý đến người khác (kỹ năng mềm). Hoặc là một người lính cứu hỏa, bạn sẽ bơi ngay lập tức (kỹ năng cứng), nhưng bạn không thể hợp tác cùng đồng đội (kỹ năng mềm). Mặt khác, bạn là một bác sĩ giải phẫu thần kinh xuất sắc (kỹ năng cứng) nhưng bạn lại có tính nóng nảy (kỹ năng mềm).

Kỹ năng mềm cho phép một huấn luyện viên được cấp phép đáp ứng nhu cầu cá nhân của khách hàng của mình. nó cho phép lính cứu hỏa phối hợp với đồng đội của mình để thúc giục nạn nhân ra khỏi xe trong nước. Kỹ năng này cho phép bác sĩ giải phẫu thần kinh tiếp tục cắt đứt các mạch máu một cách chính xác, ngay cả khi y tá phòng mổ đó liên tục làm phiền anh ta.

Cũng đọcTác động đến giáo dục ở Ấn Độ do COVID-19

Phần kết luận

Để có được thành công trong cuộc sống, một người cần phải có cả hai kỹ năng này. Cả hai kỹ năng này bổ sung cho nhau và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng hòa hợp với nhau để phát huy những điều tốt nhất ở mỗi cá nhân.

Tin tốt là bạn chắc chắn có thể học và phát triển cả hai kỹ năng này. Mặc dù có một cách tiếp cận khác học kỹ năng mềmmà bạn cần biết về bản thân, như điều gì thúc đẩy bạn và cách bạn phản hồi lại phản hồi, v.v.

Tôi hy vọng bạn thích bài viết, nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bất cứ điều gì hoặc nếu bạn muốn đưa ra bất kỳ gợi ý nào. Hãy viết nó vào hộp bình luận.

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook, Instagram, Twitter & LinkedIn

Hãy chia sẻ bài viết này với những người thân yêu của bạn

Giúp người khác học bằng cách chia sẻ

Nguồn: askeducareer.com

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   Leave a reply

   Góc nhìn TS
   Logo