Đánh giá màn hình chơi game Gigabyte AORUS CO49DQ: một bức tranh đẹp dành cho đối tượng nghệ thuật thích hợp

Khi người ta nghĩ về Màn hình PC, người ta thường nghĩ đến kích thước màn hình từ 21 đến 27 inch. Đối với màn hình chơi game, bạn có thể nghĩ đến kích thước từ 27 đến 34 inch. Và bạn sẽ không sai đâu vì đây là những kích thước màn hình phổ biến nhất trên thị trường dành cho các phân khúc này. Để có thêm không gian màn hình, hầu hết mọi người thường chọn thiết lập hai hoặc ba màn hình, điều này cho phép họ thực hiện đa nhiệm và chơi game trên màn hình siêu rộng. Nhưng hiện nay, xu hướng đang thay đổi nhanh chóng. Trong khi một số người chọn sử dụng TV 42 đến 55 inch làm màn hình, thì những người không muốn hy sinh thời gian phản hồi, trường nhìn rộng hoặc tốc độ làm mới cao (không tốn nhiều tiền) lại chọn SuperWide Màn hình.

Để phục vụ đối tượng cụ thể này, Gigabyte hiện đã giới thiệu màn hình chơi game AORUS CO49DQ của mình ra thị trường. Xin lưu ý bạn, con quái vật của màn hình chơi game này không dành cho những người nhẹ dạ. Có giá 1.29.000 Rs ở Ấn Độ, CO49DQ đi kèm với vô số tính năng chơi game nhưng nó cũng có thể dễ dàng thay thế thiết lập nhiều màn hình cho một người làm việc chuyên nghiệp. Không nói quá nhiều, hãy chuyển sang phần đánh giá chi tiết.

Chất lượng thiết kế và xây dựng

AORUS CO49DQ không phải là một màn hình mà bạn có thể giấu trong góc phòng. Màn hình này thu hút sự chú ý và phải là trung tâm của quá trình thiết lập trò chơi hoặc công việc của bạn. Chúng ta đang nói về một tấm nền 49 inch với đường cong 1800R. Do tính chất SuperWide của màn hình (Kích thước: 1194,78×372,23×160,51 mm), chiều cao dọc của màn hình này vẫn ngang bằng với màn hình thông thường. Vì vậy, nó có thể phù hợp với hầu hết các máy trạm theo chiều dọc (đặc biệt là với chân đế có thể điều chỉnh) một cách dễ dàng. Theo chiều ngang, mặc dù có tính chất cong, CO49DQ sẽ yêu cầu bạn giải phóng một số không gian trước khi bạn có thể tận hưởng nó một cách trọn vẹn.

Nếu bạn tự mở hộp, trải nghiệm có thể hơi khó khăn vì ngay cả khi không có chân đế, màn hình vẫn nặng 8,33kg. Trên hết, hệ số dạng cực rộng (cùng với đường cong) khiến việc tháo màn hình ra khỏi hộp trở nên khó khăn. Vì bạn không muốn xử lý bảng điều khiển quý giá này một cách thô bạo, tôi khuyên bạn nên thiết lập nó với một bàn tay trợ giúp mà bạn có thể tin tưởng.

Chất lượng xây dựng của chân đế là hoàn hảo và nó có chiều cao 5 inch, độ nghiêng 5/20 độ và khả năng xoay 30 độ.

Điều lo ngại duy nhất tôi có với chất lượng xây dựng của AORUS CO49DQ là tôi nhận thấy có một số khoảng cách giữa màn hình và khung của thiết bị đánh giá của tôi. Kết quả là, khoảng trống sẽ bám bụi và ảnh hưởng đến thiết kế phẳng, vốn sẽ mang lại cảm giác cao cấp hơn nhiều. Đây rất có thể là một vấn đề với thiết bị cụ thể của tôi vì tôi đã được thương hiệu cho biết rằng đây không phải là vấn đề phổ biến. Ngoài ra, màn hình còn có chất lượng xây dựng ấn tượng, cho cảm giác chắc chắn và bền bỉ.

Có một phím điều khiển duy nhất hiện diện ở cuối màn hình ở giữa để truy cập các tính năng OSD. Ở phía sau, bạn có các tùy chọn kết nối sau:

 • 2 cổng HDMI 2.1
 • 1 x cổng Displayport 1.4
 • 1 x USB Type-C (Chế độ thay thế; Cổng ngược dòng; Cổng cấp nguồn lên tới 18W)
 • 2 x cổng USB 3.0 hạ lưu
 • 1 x Cổng ngược dòng USB 3.0
 • 1 x Giắc cắm tai nghe

Như bạn có thể thấy, màn hình cung cấp rất nhiều tùy chọn kết nối (bao gồm cả bộ chuyển đổi KVM). Tuy nhiên, một khía cạnh cần xem xét ở đây sẽ là quản lý cáp. Nếu bạn đang sử dụng nhiều cổng (tất cả đều hướng xuống dưới), tình trạng vướng víu có thể rất khó coi.

Chất lượng hiển thị, trường hợp sử dụng và tính năng

Đến với khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ màn hình nào, hãy thảo luận về chất lượng hiển thị. AORUS CO49DQ có màn hình QD-OLED 49 inch với tốc độ làm mới lên tới 144Hz và độ phân giải màn hình DQHD (5.120 x 1.440 pixel). Màn hình có khả năng tái tạo 99% màu sắc trong không gian màu DCI-P3 để mang đến cho bạn độ chính xác màu sắc ấn tượng và đi kèm với lớp phủ chống phản chiếu (tuy nhiên, nhìn chung màn hình vẫn khá phản chiếu). Nó cung cấp độ sáng 250 cd/m2 trong sử dụng thông thường, quá đủ để sử dụng trong nhà. Màn hình cung cấp góc nhìn 178 độ và tỷ lệ tương phản ấn tượng 1500000: 1. Màn hình hỗ trợ AMD FreeSync Premium Pro, HDMI 2.1 (có hỗ trợ VRR và ALLM) và thời gian phản hồi GTG là 0,03 giây.

Bảng điều khiển đi kèm với Các chứng nhận VESA DisplayHDR True Black 400 và ClearMR 8000, cho thấy rằng nó có khả năng cung cấp nhiều độ sáng và màu sắc, mức độ đen sâu, độ sáng tối đa lên tới 400 nits ở chế độ HDR và ​​​​độ rõ nét của chuyển động.

Về độ chính xác của màu sắc, tôi thấy màn hình hiển thị khá chính xác ngay cả ở cài đặt mặc định. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một số điều chỉnh nhất định, bạn luôn có thể truy cập menu OSD và điều chỉnh cài đặt hình ảnh theo yêu cầu của mình. Với số lượng tùy chỉnh tốt được cung cấp, bạn có thể dễ dàng hiệu chỉnh màn hình theo ý thích của mình.

Trải nghiệm chơi game

Trên thực tế, tôi nhận thấy rằng màn hình QD OLED cung cấp màu sắc sống động và màu đen như mực, kết hợp với nhau để tạo ra trải nghiệm thị giác tuyệt vời. Cho dù bạn đang xem phim hay chơi trò chơi ở chế độ 4K HDR, màn hình này đều mang lại mức độ đắm chìm khó diễn tả trừ khi bạn tận mắt cảm nhận được. Tỷ lệ khung hình 32:9 mang đến cho bạn một cái nhìn gần như không tự nhiên và một góc nhìn hoàn toàn mới về ngay cả những trò chơi mà bạn đã chơi trước đây. Tôi đã chơi được God of War, Marvel’s Spider-Man Remastered và Horizon Zero Dawn: Forbidden West trên màn hình ở tỷ lệ khung hình siêu rộng và trải nghiệm là tuyệt vời.

Mặc dù danh sách trò chơi hỗ trợ tỷ lệ khung hình 32:9 ngày càng tăng theo thời gian nhưng hãy nhớ rằng tỷ lệ khung hình này vẫn không được hỗ trợ trong nhiều trò chơi. Ngoài ra, nếu bạn định kết nối máy chơi game với màn hình này, bạn sẽ phải chấp nhận các thanh màu đen dày ở bên cạnh nội dung hiển thị.

Một số tính năng tập trung vào chơi game có thể được bật từ menu OSD của màn hình để nâng cao trải nghiệm chơi game của bạn. Ví dụ: với Bộ chỉnh âm đen, màn hình sẽ làm sâu sắc thêm chi tiết của các vùng tối trên màn hình. Mặc dù tính năng này nên bị tắt khi xem phim vì nó làm sáng các vùng tối nhưng nó có thể khá hiệu quả trong các game FPS. Sau đó, có Bộ hẹn giờ giúp bạn theo dõi thời gian đã trôi qua, Crosshair để chụp tốt hơn và chế độ HDR để điều chỉnh cụ thể đầu ra theo nội dung (trò chơi, phim và chế độ HDR 400 cho độ sáng cao).

Nếu bạn muốn tự mình hiệu chỉnh màn hình, bạn sẽ có được điều khiển màu 6 trục. Trong cài đặt này, bạn có thể điều chỉnh các màu sau theo ý thích của mình: Đỏ, lục, lam, lục lam, đỏ tươi và vàng.

Kinh nghiệm làm việc

Tôi đã kết nối máy tính xách tay của mình (MacBook Air M1) với màn hình và tôi phải chia sẻ rằng đó là… không còn từ nào hay hơn… một trải nghiệm gây nghiện. Với màn hình hỗ trợ tương đương hai cửa sổ 27 inch 16:9, tôi có thể sử dụng hai ứng dụng song song một cách dễ dàng. Tôi thậm chí còn cố gắng chèn một ứng dụng khác (Slack) vào giữa các cửa sổ này. Bạn cũng có thể có hai nguồn đầu vào ở tỷ lệ khung hình 16:9 cạnh nhau bằng cổng HDMI/Display. Trên thực tế, kết quả tương tự thường đạt được thông qua thiết lập hai/ba màn hình có thể được tái tạo trên AORUS CO49DQ mà không cần bất kỳ viền bezel nào ở giữa.

Đối với những người phải chỉnh sửa video hoặc âm nhạc, đây là màn hình trong mơ để mang lại sự thuận tiện tối đa. Các tính năng PIP và PBP cũng cho phép bạn xem các nguồn video khác nhau trên màn hình cùng một lúc.

Bảo vệ bảng điều khiển

Khi chúng ta đang nói về tấm nền QD-OLED, chúng ta cần giải quyết vấn đề nghiêm trọng trong phòng – hiện tượng burn-in. Sự cố này có thể xảy ra trên màn hình OLED (màn hình QD-OLED nổi tiếng là hiển thị vấn đề này thậm chí còn nhanh hơn cả tấm nền W-OLED) nếu máy trạm có máy tính xách tay/PC của bạn có nhiều thành phần tĩnh trên màn hình. Để giải quyết vấn đề này, Gigabyte đã đưa thuật toán dựa trên AI vào AORUS CO49DQ để giảm thiểu rủi ro xảy ra sự cố burn-in và triển khai nó trên một loạt công nghệ bảo vệ OLED trên màn hình. Không thể kiểm tra tính hiệu quả của việc triển khai này trong quá trình đánh giá vì thông thường, những vấn đề này sẽ xuất hiện sau nhiều tháng nếu không muốn nói là nhiều năm sử dụng. Nhưng thật tuyệt khi biết rằng bảng điều khiển có thêm một số cơ chế an toàn.

Âm thanh

Mình luôn khuyên các game thủ nên sử dụng tai nghe chơi game thay vì dựa vào loa tích hợp của màn hình. Mặt khác, những ai muốn xem phim/chương trình truyền hình nên mua soundbar. Tuy nhiên, nếu không muốn sử dụng, bạn có thể sử dụng loa kép 5W trên AORUS CO49DQ. Loa phát ra âm thanh khá lớn khi đặt trong nhà và với tùy chọn âm thanh vòm, chúng có thể mang lại trải nghiệm nghe tốt.

Phán quyết

Nói một cách đơn giản, Gigabyte AORUS CO49DQ là một trong những màn hình chơi game tốt nhất có thể mua được hiện nay. Nhờ thời gian phản hồi ấn tượng, màu đen như mực, tỷ lệ tương phản vô hạn, hỗ trợ VRR, tính năng AI tiên tiến để bảo vệ bảng điều khiển và tỷ lệ khung hình lớn hơn thực tế, chiếc máy này là niềm mơ ước của các game thủ. Với bảng điều khiển mở rộng giúp loại bỏ nhu cầu thiết lập màn hình kép, màn hình này là một lựa chọn tuyệt vời ngay cả đối với những chuyên gia làm việc muốn chỉnh sửa video/hình ảnh, v.v.

Phải nói rằng, màn hình hiện có mức giá đắt đỏ khoảng 1,3 vạn Rs. Ngoài ra, hỗ trợ tỷ lệ khung hình 32:9 hiện chỉ có sẵn trong một số trò chơi hạn chế. Điều này có nghĩa là bạn cần hoàn toàn chắc chắn rằng mình hài lòng khi sử dụng một số nội dung có thanh màu đen dày ở bên cạnh (đặc biệt là khi sử dụng bảng điều khiển trò chơi) trước khi mua màn hình khổng lồ 49 inch này. Gigabyte AORUS CO49DQ dành cho những người đam mê muốn thứ tốt nhất trên thị trường và trên mặt trận đó, nó không để lại bất kỳ trở ngại nào. Nếu bạn có tiền và muốn có trải nghiệm chơi game độc ​​đáo và hấp dẫn thì màn hình này hoàn toàn không cần phải đắn đo.

Đánh giá của biên tập viên: 8/10

Ưu điểm

 • Chất lượng hiển thị là hoàn hảo
 • Tuyệt vời cho cả công việc và chơi game
 • Tỷ lệ tương phản vô hạn
 • Thời gian phản hồi GTG 0,03ms

Nhược điểm

 • Đắt tiền
 • Không lý tưởng để sử dụng với máy chơi game
 • Màn hình phản chiếu là nam châm vân tay

Nguồn: 91mobiles.com

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   Leave a reply

   Góc nhìn TS
   Logo