iPhone sắp ra mắt với Apple Intelligence

Apple đã tham gia vào cuộc đua AI với thông báo về Apple Intelligence tại WWDC 2024. Apple Intelligence là AI của Apple được tích hợp vào các iPhone, iPad và máy Mac chuyên nghiệp mới nhất. Chúng tôi đề cập đến “chuyên nghiệp” vì Apple Intelligence không tương thích với tất cả iPhone. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những chiếc iPhone nào đi kèm với Apple Intelligence. Ngoài ra, chúng ta sẽ đi sâu vào Apple Intelligence là gì, các tính năng AI của nó, tính bảo mật của nó và thời điểm bạn có thể mong đợi nhận được nó trên iPhone của mình.

Apple Intelligence là gì?

Apple Intelligence là một sự thay đổi thông minh Trí tuệ nhân tạo (AI). Apple gọi đó là “hệ thống thông minh cá nhân” của bạn. Vì vậy, Apple Intelligence không phải là một ứng dụng chatbot độc lập mà là một tính năng tích hợp sâu rộng của toàn hệ thống để nâng cao nhiều khía cạnh khác nhau của trải nghiệm người dùng trong hệ sinh thái sản phẩm của Apple. Hiện tại, tính năng này chỉ khả dụng trên một số iPhone, iPad và Mac nhất định.

Apple Intelligence hoạt động như thế nào?

Apple tuyên bố Apple Intelligence được xây dựng với mục tiêu bảo mật là cốt lõi. Công ty thực hiện điều này bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận đa chiều.

Bộ điều hợp Apple IntelligenceBộ điều hợp Apple Intelligence
Apple sử dụng Bộ điều hợp, là các mô-đun nhẹ được tinh chỉnh cho các tác vụ cụ thể. Vì vậy, Apple Intelligence cắm vào Bộ điều hợp cho các tác vụ phổ biến được đề cập ở trên.

Apple Intelligence hoạt động cả hai trên thiết bị và từ đám mây. Apple Intelligence trên thiết bị được tinh chỉnh cho các tác vụ AI cụ thể. Quá trình xử lý được thực hiện cục bộ và dữ liệu của bạn không được lưu trữ hoặc sử dụng để đào tạo hoặc lập hồ sơ. Kết quả sẽ nhanh chóng, riêng tư và an toàn.

Tuy nhiên, Apple Intelligence kết nối với các mô hình AI trên đám mây cho các tác vụ AI phức tạp hơn. Bây giờ tuyến đường đám mây này lại có hai nhánh:

 • Các mô hình AI của Apple trong máy chủ Apple (gọi là Private Cloud Compute)
 • Các mô hình AI của bên thứ ba (giống như ChatGPT dựa trên GPT của Open AI)

Một lần nữa, dữ liệu được gửi tới Private Cloud Compute không được Apple lưu trữ hoặc truy cập.

Trong trường hợp Apple Intelligence cho rằng cần trợ giúp, nó sẽ xin phép bạn để kết nối với ChatGPT. Khi bạn đồng ý, bạn sẽ nhận được phản hồi từ ChatGPT. OpenAI sẽ không lưu trữ dữ liệu này và địa chỉ IP của bạn sẽ bị ẩn. Tuy nhiên, nếu bạn đăng nhập vào tài khoản ChatGPT Plus của mình, chính sách dữ liệu của OpenAI sẽ được áp dụng.

Điện thoại được hỗ trợ bởi Apple Intelligence

 • iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max (với bộ xử lý A17 Pro 3nm tiên tiến và mạnh mẽ hơn, RAM 8GB, Neural Engine 16 lõi nhanh hơn gấp 2 lần)
 • Những chiếc điện thoại sắp ra mắt của Apple như Dòng iPhone 16 cũng có khả năng hỗ trợ Apple Intelligence.

Trí thông minh của AppleTrí thông minh của Apple

Tại sao Apple Intelligence không được hỗ trợ trên iPhone cũ hơn

Theo giám đốc AI của Apple John Giannandrea, Apple Intelligence đòi hỏi sự kết hợp của băng thông trong thiết bị, kích thước của ANE [Apple Intelligence Neural Engine]và sức mạnh tính toán tổng thể của thiết bị của bạn để chạy đồng thời nhiều mô hình AI tạo sinh đủ nhanh để có ích.

Các thiết bị được liệt kê là tương thích với Apple Intelligence có RAM 8GB. Apple gọi RAM là một trong những thành phần để chạy các mô hình AI trên thiết bị.

Vì vậy, đối với câu hỏi “Apple Intelligence có thể chạy trên iPhone cũ hơn không?” Về mặt lý thuyết là có, nhưng việc thiếu hoặc không có các thành phần trên có thể khiến Apple Intelligence chạy chậm đến mức không có ích gì.

Ngày phát hành Apple Intelligence, tính khả dụng

Apple Intelligence sẽ có bản beta vào tháng này mùa thu ở Mỹ. Nó sẽ được triển khai như một phần của iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Nhưng để bạn có thể sử dụng nó, hãy đảm bảo ngôn ngữ thiết bị và Siri của bạn được đặt thành Tiếng Anh Mỹ.

Apple Intelligence sẽ có thêm nhiều tính năng và hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ cũng như khả năng tương thích với nhiều nền tảng hơn vào năm sau.

10+ tính năng của Apple Intelligence

 • Bạn có quyền truy cập vào Công cụ viết như hiệu đính, viết lại, tóm tắt và thay đổi giọng điệu để nâng cao chất lượng viết văn bản trên các ứng dụng và hệ thống.
 • Apple Intelligence có thể trình bày Thông báo ưu tiên theo cách tóm tắt ở trên các thông báo ít quan trọng hơn. Tương tự như vậy, Tin nhắn ưu tiên sẽ được sắp xếp phía trên các email thông thường trong ứng dụng Mail.
 • Bạn có thể yêu cầu Apple Intelligence cung cấp Tóm tắt email và bản ghi âm.
 • Nó thậm chí sẽ gợi ý cho bạn những phản hồi cho Trả lời thông minh trong thư.

Trí thông minh của AppleTrí thông minh của Apple

 • Apple Intelligence có thể hiểu nội dung của thông báo và tầm quan trọng của nó đối với bạn. Bằng cách liên kết, nó cho phép Giảm thiểu sự gián đoạn ở chế độ Tập trung.
 • Bạn có thể tạo và chia sẻ biểu tượng cảm xúc do AI tạo ra có tên là Genmoji.
 • Tương tự như vậy, bạn có thể tạo hình ảnh bằng AI trong Sân chơi hình ảnh
 • Đũa phép hình ảnh sử dụng Apple Intelligence để biến bản phác thảo của bạn thành hình ảnh liên quan. Tính năng này hoạt động trong ứng dụng Notes.
 • Đưa cho Apple Intelligence một lời nhắc và nó sẽ tạo một clip (các bức ảnh có chủ đề tương tự được ghép lại với nhau) có tên là Phim Ký Ức.
 • Tìm kiếm Ảnh và Video Tính năng này sử dụng Apple Intelligence để tìm cho bạn những gì bạn đang tìm kiếm, ngay cả khi đó chỉ là một khoảnh khắc trong video.
 • Dọn dẹp trong ứng dụng Ảnh cho phép bạn xóa những vật thể hoặc người không mong muốn trong ảnh.
 • Siri được nâng cấp có thể hiểu được ý định, ngữ cảnh và nội dung trên màn hình của người dùng và hỗ trợ bạn theo đó.

Bạn có thể đọc thêm về Apple Intelligence tại đây.

Câu hỏi thường gặp

iPhone 14 có hỗ trợ Apple Intelligence không?

Không, iPhone 14 không hỗ trợ Apple Intelligence.

iPhone 14 Pro có hỗ trợ Apple Intelligence không?

Không, iPhone 14 Pro không hỗ trợ Apple Intelligence.

iPhone 15 có hỗ trợ Apple Intelligence không?

Không, iPhone 15 không hỗ trợ Apple Intelligence.

Thiết bị Apple nào của tôi hỗ trợ Apple Intelligence?

Apple Intelligence hiện được hỗ trợ trên iPhone 15 Pro Max (A17 Pro), iPhone 15 Pro (A17 Pro), iPad Pro (M1 trở lên), iPad Air (M1 trở lên), MacBook Air (M1 trở lên), MacBook Pro (M1 trở lên), iMac (M1 trở lên), Mac mini (M1 trở lên), Mac Studio (M1 Max trở lên), Mac Pro (M2 Ultra)

Apple Intelligence có sử dụng ChatGPT không?

Apple đã hợp tác với Open AI để tích hợp ChatGPT với Siri. Siri sẽ kết nối với ChatGPT khi AI nội bộ của Apple không thể phục vụ yêu cầu/truy vấn của người dùng. Siri sẽ chỉ thực hiện khi có sự cho phép của bạn. Mỗi lần muốn gõ cửa ChatGPT, trước tiên Siri sẽ xin phép bạn.

Apple Intelligence có an toàn không?

Apple tuyên bố rằng dữ liệu người dùng không được Apple lưu trữ hoặc truy cập theo bất kỳ cách nào. Ngay cả khi Apple Intelligence kết nối với ChatGPT, OpenAI cũng không thể truy cập dữ liệu này. Chỉ khi bạn đăng nhập vào tài khoản ChatGPT Plus của mình trên giao diện ChatGPT trên thiết bị Apple, thì chính sách dữ liệu OpenAI mới được áp dụng.

Apple Intelligence khác với Siri như thế nào?

Apple Intelligence là hệ thống trí tuệ nhân tạo của Apple và Siri là ứng dụng/nền tảng mà bạn truy cập/sử dụng Apple Intelligence. Apple Intelligence cho phép Siri hiểu ngôn ngữ tốt hơn, hiểu những gì trên màn hình, diễn giải ý định của người dùng và thực hiện các hành động phù hợp.


Nguồn: 91mobiles.com

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   Leave a reply

   Góc nhìn TS
   Logo