Mô hình AI Apple Intelligence của Apple là gì và nó có thể làm được những gì?

Apple đang chào hàng về việc sử dụng AI với tên gọi “Apple Intelligence”. Thương hiệu có kế hoạch tạo sự khác biệt so với các giải pháp hiện có bằng cách sử dụng kiến ​​thức và dữ liệu mà các thiết bị Apple có về bạn để nâng cao hiệu quả của bạn. Với dữ liệu này, các thiết bị được hỗ trợ bởi Apple Intelligence sẽ cung cấp cho bạn kết quả được cá nhân hóa cho các truy vấn của bạn.

Apple Intelligence sẽ được phát hành bằng tiếng Anh vào mùa thu này nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu thêm khi các tính năng được phát hành ở bản Beta vào mùa hè này. Cho đến lúc đó, đây là một số tính năng nổi bật của Apple Intelligence được ra mắt tại WWDC 2024 mà bạn cần biết.

Siri hiện là `trợ lý thiết bị1

Trong một cuộc trò chuyện sau WWDC 2024, giám đốc điều hành Apple John Giannandrea đã chỉ ra rằng Apple coi Siri được kết hợp với Apple Intelligence như một trợ lý thiết bị chứ không chỉ là một trợ lý giọng nói đơn thuần nữa.

Để bổ sung cho điều này, Siri có giao diện mới khi được kích hoạt, giao diện này sẽ bao quanh mép thiết bị để biểu thị rằng nó có thể thực hiện hành động trên toàn hệ thống trên iPhone của bạn. Siri tìm hiểu về bạn thông qua dữ liệu của bạn trên iPhone và đảm bảo rằng nó nhận biết được theo ngữ cảnh để thực hiện một số tác vụ nhất định.

Với việc Apple Intelligence có quyền truy cập vào email và tin nhắn của người dùng, nó sẽ cung cấp khả năng tạo văn bản phù hợp với bạn. Ví dụ: nó có thể nhận ra các thành viên trong gia đình bạn dựa trên các cuộc trò chuyện của bạn và sau đó sử dụng nhận thức theo ngữ cảnh đó cho các lệnh Siri. Điều tương tự cũng có thể được sử dụng để soạn văn bản thông qua các tính năng chỉnh sửa văn bản mới.

Siri cũng có thể hoạt động giống như Hướng dẫn sử dụng iPhone nơi bạn có thể tìm thấy các tính năng bạn đang tìm kiếm và thực hiện các tác vụ cơ bản như lưu danh bạ từ màn hình Tin nhắn bằng một lệnh thoại duy nhất. Bạn cũng có thể dễ dàng gõ phím với Siri nếu bạn đang ở trong môi trường mà bạn không muốn nói chuyện với nó.

Khả năng tạo hình ảnh trên toàn hệ thống

Apple Intelligence đang sử dụng AI tổng hợp cho hình ảnh trong các chức năng của hệ thống để có những bổ sung thú vị. Image Playground có thể được sử dụng để tạo ra “hình ảnh vui nhộn trong vài giây” và người dùng có thể chọn một trong ba phong cách: Hoạt hình, Minh họa và Phác thảo. Những hình ảnh này được tạo trên thiết bị, đảm bảo quyền riêng tư cao hơn đồng thời cải thiện tốc độ tạo.

Hơn nữa, Genmojis là một tính năng mới cho phép người dùng tạo biểu tượng cảm xúc của riêng họ chỉ bằng một lệnh văn bản. Bạn thậm chí có thể tạo Genmoji dựa trên khuôn mặt của chính bạn hoặc của bạn bè để mang lại nét cá nhân hóa. Những Genmoji này có thể được gửi dưới dạng nhãn dán hoặc dưới dạng Tapback trong iMessage.

Tích hợp ChatGPT

Apple Intelligence có thể sử dụng các mô hình nhỏ gọn trên thiết bị cho hầu hết các tác vụ của mình, nhưng thương hiệu này cũng cung cấp cho người dùng tùy chọn bật ChatGPT làm plugin cho các tác vụ mà họ cần kiến ​​thức và tập dữ liệu rộng hơn OpenAI sở hữu.

ChatGPT đã được tích hợp trong tính năng chỉnh sửa văn bản và tạo hình ảnh để đảm bảo người dùng có quyền truy cập theo yêu cầu của họ. Bạn thậm chí có thể kết nối tài khoản ChatGPT+ của mình để truy cập các tính năng trả phí và Apple tuyên bố rằng OpenAI sẽ không lưu trữ những yêu cầu này. Trên thực tế, địa chỉ IP của các thiết bị sử dụng ChatGPT thông qua Apple Intelligence sẽ bị che khuất.

Chỉ có sẵn cho một số mẫu nhất định

Xem xét rằng hầu hết các tính năng của Apple Intelligence đều chạy trên thiết bị, Apple đang giới hạn khả năng của nó ở một số mẫu iPhone, iPad và Mac mới hơn. Đây là danh sách các thiết bị có thể truy cập các tính năng của Apple Intelligence.

 • iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max
 • iPad Air có chip M1 trở lên
 • iPad Pro có chip M1 trở lên
 • Máy Mac có chip M1 trở lên

Apple đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư với Apple Intelligence bằng cách nào?

Mặc dù Apple nhất quyết xử lý hầu hết Apple Intelligence trên thiết bị, nhưng vẫn có một số tác vụ cần sự trợ giúp của các mô hình dữ liệu chỉ có thể được lưu trữ trên đám mây. Do đó, thương hiệu California đang thiết lập các máy chủ được cung cấp bởi bộ xử lý của mình đồng thời đảm bảo rằng không có dữ liệu cá nhân nào được giữ lại hoặc tiết lộ.

Apple cũng tuyên bố rằng thiết bị của bạn sẽ không kết nối với máy chủ trừ khi hãng có thể chứng minh rằng thiết bị đã “được ghi công khai để kiểm tra”. Nó cho phép các nhà nghiên cứu độc lập kiểm tra mã hỗ trợ các máy chủ này tăng gấp đôi yêu cầu về quyền riêng tư của họ.

Nguồn: 91mobiles.com

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   Leave a reply

   Góc nhìn TS
   Logo