Ngân hàng số Việt Nam đứng Top 4 thế giới về lượng người dùng

Ngân hàng số ngày càng phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Ngân hàng số giúp cho giao dịch tiện lợi hơn, tiết kiệm thời gian và công sức, tiết kiệm chi phí và bảo mật thông tin dữ liệu của bạn một cách an toàn.

Và mới đây, theo báo cáo về việc áp dụng ngân hàng kỹ thuật số của Finder vừa công bố đầu tháng 10/2021, có đến 23% người Việt trưởng thành có tài khoản ngân hàng số.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số hay còn gọi là Digital Banking là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống. Theo đó mọi giao dịch ngân hàng đều được thực hiện thông qua ứng dụng dùng Internet với các hình thức như GPRS/3G/4G/Wifi, diễn ra mọi lúc mọi nơi.

Khách hàng không phải đến chi nhánh hay phòng giao dịch ngân hàng, chỉ cần vài thao tác đơn giản, trong 1 – 2 phút có thể thực hiện mọi giao dịch trực tuyến: Thanh toán; Chuyển khoản/Chuyển tiền; Vay ngân hàng; Gửi tiết kiệm; Nộp tiền vào tài khoản; Quản lý tài khoản, quản lý thẻ; Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm.

Lợi ích của ngân hàng số

Ngân hàng số ngày càng phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, cụ thể:

 • Giao dịch tiện lợi: Chỉ với thiết bị điện tử có kết nối Internet, bạn có thể thực hiện mọi giao dịch bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Với dịch vụ ngân hàng số, khách hàng không phải tốn thời gian và công sức để đến Phòng giao dịch/Chi nhánh ngân hàng. Khách hàng có thể tự giao dịch ngay với thiết bị điện tử trong tay. Mọi giao dịch đều được tự động hóa với tốc độ xử lý nhanh chóng. Điển hình với giao dịch chuyển khoản/thanh toán, tiền sẽ được chuyển ngay cho người nhận ngay lập tức.
 • Tiết kiệm chi phí: Nhằm khuyến khích và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng, ngân hàng đều có các chính sách giảm hoặc miễn phí nhiều dịch vụ phổ biến như chuyển tiền, rút tiền ATM, duy trì tài khoản… Tại một số ngân hàng, thanh toán trực tuyến còn kèm thêm nhiều ưu đãi.
 • Bảo mật dữ liệu an toàn: Nhiều người dùng thắc mắc cơ chế bảo mật của ngân hàng số là gì? Ngân hàng số được xây dựng với nhiều lớp bảo vệ, trong đó sử dụng mã xác thực dùng một lần (OTP) đang là cơ chế bảo mật thông dụng và hữu hiệu. Ngoài ra, hình thức bảo mật khác là Token cũng được áp dụng cho giao dịch thanh toán ngân hàng trực tuyến Internet Banking. Đồng thời, mọi thông tin biến động về tài khoản đều được thông báo cho khách hàng ngay lập tức.

Tỷ lệ sử dụng ngân hàng số ở Việt Nam đứng thứ 4 thế giới

Với tỉ lệ trên, Việt Nam hiện đang đứng thứ tư thế giới về số điểm phần trăm người dân trưởng thành có tài khoản ngân hàng số, sau Brazil (32,08%), Indonesia (24,9%) và Ireland (24,77%).

Trái lại, Hoa Kỳ là quốc gia có tỉ lệ người trưởng thành chỉ có tài khoản ngân hàng ít nhất (6%), tiếp theo là Canada (9%), Phần Lan, Đan Mạch và Mexico (mỗi nước 11%).

Theo báo cáo, hơn 18,3% người Việt trưởng thành khác dự định mở một tài khoản trong vòng 5 năm tới, nghĩa là gần 42% (41,6%) người trưởng thành sẽ có tài khoản ngân hàng kỹ thuật số vào năm 2026.

Bà Elizabeth Barry, biên tập viên fintech toàn cầu của Finder, cho biết ngân hàng kỹ thuật số tăng trưởng rất mạnh ở châu Á. Bà nhận xét: “Đến năm 2026, bốn trong số năm quốc gia hàng đầu về việc áp dụng ngân hàng kỹ thuật số sẽ ở châu Á. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi các chính phủ ở Việt Nam, Philippines và Singapore đều đang tìm cách tạo điều kiện tốt hơn cho các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số 100%”.

“Tại Việt Nam, chính phủ đã công bố một chiến lược tài chính đầy tham vọng bao gồm việc mở rộng các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số để đảm bảo rằng đến năm 2025, ít nhất 80% dân số Việt Nam có một tài khoản ngân hàng”

bà Elizabeth Barry cho biết thêm.

Top 6 Ngân hàng số uy tín tại Việt Nam hiện nay

So với thị trường nước ngoài ở những nước tiên tiến số lượng ngân hàng số phát triển ở Việt Nam còn ở mức khiêm tốn. Các ngân hàng chỉ mới ở giai đoạn đầu của quá trình số hóa mà thôi. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là các ngân hàng và tổ chức tài chính cũng đã dành nhiều sự quan tâm để phát triển mảng dịch vụ này. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì nhiều ngân hàng lớn đã cho ra mắt ứng dụng ngân hàng số, cùng tham khảo quan một số ngân hàng số hiện nay tại Việt Nam.

Ngân hàng số VCB Digibank Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank đã thay thế dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây và cho ra mắt ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank. Với ứng dụng này, khách hàng của Vietcombank có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch, số dư tài khoản ngân hàng cũng như việc gửi tiết kiệm online ngày trên VCB Digibank.

Ngân hàng số Timo – Bản Việt

Ngân hàng số Timo là sự kết hợp giữa Timo và ngân hàng Bản Việt, trước đây là ngân hàng VPBank. Timo là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam hoạt động như một ứng dụng trên điện thoại với nhiều ưu điểm vượt trội như miễn phí nhiều giao dịch, đăng ký nhanh chóng tiện lợi, nhiều ưu đãi hấp dẫn,…Ngoài ra, hiện nay Timo còn ra mắt thêm nhiều tính năng khác như Timo Star Club.

Ngân hàng số Yolo- VPBank

Ngân hàng số Yolo là ứng dụng của ngân hàng VP bank ra mắt năm 2018. Tuy có nhiều tính năng nổi bật nhưng hiên này Yolo lại không được nhiều người biết đến, đây là hạn chế lớn nhất của ngân hàng số này.

Ngân hàng số Live – Techcombank

Ngân hàng số Live do ngân hàng Techcombank phát hành, là mô hình giao dịch trực tuyến 24/7 mới lạ và độc đáo hiện nay, giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng mà không cần đăng ký hay tải các ứng dụng nào cả.

Ngân hàng số của MB Bank

Ngân hàng số MB gần đây đã có sự nâng cấp vượt bật cho app MB bank với nhiều ưu đãi và tiện lợi hơn trước rất nhiều. Nếu khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng MB thì nên chọn ngân hàng số MB.

Ngân hàng số Viettel Pay

Ngân hàng số Viettel Pay được nhiều người tin tưởng và lựa chọn vì xuất phát của ngân hàng số này không phải ngân hàng truyền thống mà là tập đoàn viễn thông. Do đó, mọi người có thể yên tâm về độ uy tín hay an toàn của ngân hàng số này.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về tình hình sử dụng ngân hàng số tại Việt Nam. Góc Nhìn TS xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công.

⚠️ Đừng quên LIKE & SHARE thông tin hữu ích này đến những ai cần nó nhé! 💋💋💋

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   Leave a reply

   Góc nhìn TS
   Logo