Phụ nữ xấu như tách trà – Cách chọn vợ của Khổng Minh Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng (181 – 234), tự là Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh. Ông là quân sư xuất chúng của Lưu Bị nước Thục, thời hậu Hán. Sử sách Trung Quốc ghi nhận ông là một nhà chính trị, quân sự, chiến lược, ngoại giao tài ba, và là một nhà tiên tri kiệt xuất thời Tam quốc.

Đối với bạn đọc Việt Nam yêu thích văn học Trung Quốc, từ lâu Khổng Minh – Gia Cát Lượng đã trở thành nhân vật văn học rất đỗi gần gũi và quen thuộc. Những chiến tích lẫy lừng, tài thao lược, nhân cách vĩ đại của ông vượt khỏi thời gian, làm rung động biết bao thế hệ độc giả.

Dưới đây là một đoạn trích từ tác phẩm “Tam Quốc @” của tác giả Thành Quân Ức nói về vấn đề quan điểm chọn vợ của Gia Cát Lượng. Góc Nhìn TS xin chia sẻ cùng các bạn cùng chiêm nghiệm nhé!

Phụ nữ xấu như tách trà
Phụ nữ xấu như tách trà – bài tảng văn trong sách Tam Quốc @ Diễn Nghĩa của Thành Quân Ức.

Phụ nữ xấu như tách trà

Ngồi trong sân vắng vẻ, tách trà như tâm tình của cô gái. Xuân qua thu lại, thế sự như mây. Người đời hay nói: Rượu, Thuốc lá, Trà là ba báu vật của đàn ông. Tài nữ như thuốc lá, mỹ nữ như rượu nồng, còn phụ nữ xấu chỉ lặng lẽ như trà tỏa hương.

So với hương trà man mác, vô luận khói thuốc đắng cay hay men rượu nồng nàn, đều thành dung tục. Song người đời lại say mê sự kích thích của rượu và thuốc lá, ít ai thư thái để tận hưởng vị thanh khiết của trà.

Phụ nữ xấu không lồ lộ vẻ đẹp trời ban, song tâm hồn họ thanh tao như hương trà. Xa lánh thế gian huyên náo mới có thể giữ được sự thuần khiết của tâm hồn, mới có thể hiểu nhã thú của đời người.

Phụ nữ xấu, bất kể đi làm hay ở nhà, việc gì họ làm cũng chỉn chu. Phụ nữ xấu lương thiện, biết hy sinh, không cầu báo đáp, không tranh giành, hệt như hương trà u mặc thời ẩn thời hiện.

Trong khi người đời tán dương tài nữ, xum xoe mỹ nữ thì họ lại đối xử với phụ nữ xấu thật bất công. Phụ nữ xấu chan chứa thương yêu mà không một ai nhớ họ, nhưng họ cũng không để ý mà chỉ rút vào im lặng.

Trong khi những người đẹp làm bao chuyện ầm ĩ, phụ nữ xấu vẫn thản nhiên giữ gìn mỹ đức. Phụ nữ xấu họ khiêm nhường, như tách trà. Một làn gió nhẹ thổi qua, mặt tách trà gợn sóng, chờ đợi người tới thưởng thức.

Mà người thưởng trà sẽ có được một đời hạnh phúc...

Có thể nói hình tượng tách trà và người phụ nữ “xấu” được Gia Cát Lượng kết hợp và phân tích rất sâu sắc, qua đó thể hiện một lối tư duy hơn người của một bậc mưu sĩ có 1 không 2 này.

Các bạn quan tâm có thể tải sách ebook “Tam Quốc @” – Thành Quân Ức về tham khảo hoặc tìm mua tại website bán sách số 1 Việt Nam Tiki.vn nhé!

Nguồn: Đoạn trích “Phụ nữ xấu như tách trà” của tác giả Thành Quân Ức.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo