Bên trong giá thầu của Skydance để có được số tiền tối đa từ tài chính đến kế hoạch tương lai

Giám đốc điều hành của Paramount, Bob Bakish, đã bị sa thải vào tối thứ Hai. Sự ra đi của anh là tín hiệu tốt cho hãng phim Skydance Media, công ty đang cạnh tranh mua cổ phần kiểm soát của Shari Redstone trong gã khổng lồ giải trí.

Skydance Media và công ty hỗ trợ vốn cổ phần tư nhân lớn nhất RedBird Capital Partners đã thu hút Paramount trong suốt một năm qua. Tập đoàn Skydance, bao gồm cả nhà đầu tư Skydance KKR, đã gửi đề nghị sửa đổi vào Chủ nhật. Theo hai người thân cận với cuộc đàm phán, nó bao gồm khoản bơm tiền mặt trị giá 3 tỷ USD, phần lớn trong số đó sẽ trả cho các cổ đông và phần còn lại sẽ dùng để trả nợ.

Áp lực đang gia tăng. Theo một trong những nguồn tin, có rất ít cơ hội để thay đổi giá thầu mới này vì tập đoàn đã có những nhượng bộ đáng kể để đáp ứng yêu cầu của ủy ban chịu trách nhiệm đề xuất thỏa thuận với hội đồng quản trị. Thời gian đàm phán độc quyền của Skydance kết thúc vào ngày 3 tháng 5. Nếu cả hai bên đồng ý về các nội dung chung của thỏa thuận thì việc kéo dài thời hạn này là một lựa chọn. Tuy nhiên, nếu nó thành công, một nhà thầu khác được cho là sẽ tham gia: gã khổng lồ cổ phần tư nhân Apollo.

Theo nguồn tin, thỏa thuận này sẽ trị giá khoảng 32 tỷ USD, trong đó giá trị của Paramount và khoản nợ 15 tỷ USD chiếm phần lớn. Các giá trị đề xuất Skydance, sẽ hợp nhất với Paramount, trị giá 5 tỷ USD.

Paramount đã không trả lời yêu cầu bình luận trong thời gian xuất bản. Tại cuộc họp báo cáo thu nhập hôm thứ Ba, các giám đốc điều hành không đặt câu hỏi nào mà thay vào đó phát chủ đề “Nhiệm vụ bất khả thi” liên tục. (Skydance là nhà đồng sản xuất các bộ phim điệp viên do Tom Cruise đạo diễn).

Đây là những gì chúng ta biết về thỏa thuận, số tiền Redstone sẽ nhận được và một Paramount mới sẽ trông như thế nào.

Tiền

Theo hai nguồn tin, tập đoàn Skydance đã làm dịu giá thầu của họ bằng cách đề nghị mua cổ phiếu với giá cao hơn gần 30% từ mức 11 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Paramount được giao dịch ở mức đó vào giữa tháng 4 trước khi các cuộc đàm phán sáp nhập đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Sự nhượng bộ này được đưa ra sau khi các cổ đông phàn nàn rằng thỏa thuận này khiến các cổ đông phổ thông bị lạnh nhạt, bao gồm cả nhà đầu tư Mario Gabelli. Đứng thứ hai sau Redstone, quỹ của ông sở hữu nhiều cổ phiếu có quyền biểu quyết nhất. Cựu Giám đốc điều hành Bakish đã phản đối việc sáp nhập để làm loãng cổ đông, CNBC đưa tin trước đó.


đá đỏ shari

Khoản bồi thường cho Shari Redstone vẫn đang được thương lượng và có thể sẽ dưới 2 tỷ USD.

GettyTheo một nguồn tin, khoản bồi thường cho người thừa kế Redstone vẫn đang được thương lượng. Redstone kiểm soát Paramount thông qua công ty kinh doanh của gia đình cô, National Amusements. Điều đó nói lên rằng, cô ấy có thể sẽ nhận được ít hơn 2 tỷ USD cho cổ phần kiểm soát của mình, một số tiền nhỏ hơn số tiền được đưa ra lần đầu.

Những người chơi

Skydance thuộc sở hữu của David Ellison, con trai của tỷ phú sáng lập Oracle Larry Ellison. Hãng phim có trụ sở tại Santa Monica, California đã đồng sản xuất thành công phần khởi động lại “Top Gun” với Paramount. Skydance đã phân nhánh sang các phim hoạt hình bao gồm “Luck” trên Apple TV+ và trò chơi điện tử.

Ngoài gia đình Ellison, cổ đông lớn nhất của Skydance là RedBird, một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Thành phố New York với tài sản 10 tỷ USD. RedBird là nhà đầu tư vào Skydance từ năm 2020, bao gồm cả vòng gọi vốn gần đây nhất vào năm 2022, do KKR và Ellisons dẫn đầu.

Người sáng lập và giám đốc điều hành của RedBird là Gerry Cardinale, cựu đối tác của Goldman Sachs, người đã thành danh với tư cách là chủ ngân hàng của New York Yankees và NFL. Theo 27 đồng nghiệp đã nói chuyện với Business Insider vào năm 2022, ông nổi tiếng với việc tận dụng tài sản trí tuệ, cho dù đó là bản quyền truyền hình hay nhượng quyền phim, để tạo ra các doanh nghiệp lớn hơn cũng như sự hiểu biết về các mối quan hệ của mình.

Nhiều mối quan hệ hợp tác kinh doanh của RedBird bắt nguồn từ những ngày ông ở Goldman. Skydance đã hợp tác với NFL để ra mắt bộ phận sản xuất nội dung thể thao có kịch bản và không có kịch bản.

Paramount sẽ như thế nào sau khi sáp nhập Skydance

Paramount đã bổ nhiệm bộ ba lãnh đạo để thay thế Bakish trong thời gian tạm thời. Theo hai nguồn tin, nếu công ty chấp nhận giá thầu, David Ellison sẽ được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành. Jeff Shell, cựu Giám đốc điều hành NBCUniversal và hiện là chủ tịch truyền thông thể thao tại RedBird, sẽ báo cáo với Ellison với tư cách là chủ tịch.

Theo thỏa thuận, công ty kết hợp sẽ ở chế độ đại chúng, hai nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết. Thỏa thuận này sẽ không chia tay Paramount, bao gồm đài truyền hình CBS và các mạng cáp MTV và Nickelodeon.

Một trong những cá nhân cho biết, việc tái cơ cấu bảng cân đối kế toán của Paramount là một nửa của phương trình. Họ nói rằng việc kết hợp các thư viện và studio của Skydance và Paramount sẽ mang lại lợi ích cho cả hai, như đã thấy với sự hợp tác sản xuất thành công Top Gun. Skydance đã có quyền sản xuất và tài trợ cho các bộ phim khác dựa trên thương hiệu Paramount bao gồm Transformers.

Paramount mới cũng có thể tận dụng tốt hơn việc hợp tác với các dịch vụ phát trực tuyến để tài trợ cho các dự án mới. Chẳng hạn, Skydance có hợp đồng Apple TV+. Một công ty đầu tư khác của RedBird, Ben Affleck và Matt Damon's Artists' Equity, có quan hệ đối tác với Amazon Studios.

Theo một trong những nguồn tin, việc công khai việc Paramount đặt giá thầu Skydance ngoài lời đề nghị tiềm năng của Apollo. Apollo được cho là đã hợp tác với Sony trong một đề nghị tiềm năng trị giá 26 tỷ USD hoàn toàn bằng tiền mặt để đưa Paramount trở thành tư nhân. (Apollo đã không trả lời yêu cầu bình luận trong thời gian xuất bản.)

Cũng có những câu hỏi đặt ra là liệu Paramount có tiếp tục duy trì toàn bộ quyền lực của Apollo và Sony hay không. Apollo trước đây đã đề nghị 11 tỷ USD chỉ cho hãng phim của Paramount, Wall Street Journal đưa tin vào tháng 3. Paramount lẽ ra sẽ phải gánh chịu các kênh truyền hình cáp có hiệu suất thấp hơn và dịch vụ phát trực tuyến đang gặp khó khăn, đồng thời giá thầu chẳng đi đến đâu.

Lời đề nghị trị giá 26 tỷ USD dành cho toàn bộ công ty, nhưng quyền sở hữu của Sony tại Nhật Bản có thể gây trở ngại cho việc giữ lại các đài phát sóng của Hoa Kỳ.

Sony và Apollo vẫn chưa đưa ra giá thầu chính thức. Với việc thời gian độc quyền của Skydance sắp kết thúc, họ có thể đang chờ đợi.

Ghi chú của biên tập viên: KKR là cổ đông lớn nhất của công ty mẹ Axel Springer của Business Insider.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo