Bên trong Playbook AI sáng tạo của Citi và nó sẽ tác động đến công việc như thế nào

Công nhân trên khắp Phố Wall đang chờ xem AI sẽ tác động đến công việc của họ như thế nào. Câu trả lời tại ngân hàng lớn thứ tư nước Mỹ đã rõ ràng hơn một chút.

Đồng giám đốc thông tin của Citi, Shadman Zafar, đang mở ra một kỷ nguyên mới về AI tại ngân hàng. Nhưng nó sẽ không được định hình bởi một dự án chuyển đổi duy nhất. Thay vào đó, ông đánh cược rằng những động thái nhỏ, tăng dần và đôi khi “nhàm chán” sẽ có tác động lớn nhất đến hiệu quả chung của ngân hàng.

Zafar nói với Business Insider: “Hãy ra khỏi phòng thí nghiệm và bước lên sàn nhà máy. Hãy để mọi người sử dụng nó cho những việc nhỏ nhặt”. “Đó là việc đưa nó vào mọi việc bạn làm sẽ có tác động tích lũy lớn.”

Zafar cho biết AI đã sẵn sàng thay đổi gần như công việc của mọi nhân viên tại Citi và “thay đổi bền vững cách chúng tôi làm việc trong nhiều thập kỷ tới”. Nhưng quá trình này sẽ là một quá trình lâu dài, nhiều năm. Zafar mở cuốn cẩm nang về AI đang được tiến hành tại ngân hàng. Kế hoạch gồm bốn phần sẽ tác động đến tất cả mọi người từ công nghệ và hoạt động đến tài sản và thiết kế sản phẩm.

Việc sử dụng AI của Citi, tất cả đều bắt nguồn từ việc tăng năng suất, đơn giản hóa các chức năng và tự động hóa những hoạt động kém hiệu quả, có thể mang lại lợi ích sâu rộng cho ngân hàng. Citi đã trải qua sự thay đổi đáng kể khi Giám đốc điều hành Jane Fraser tìm cách hợp lý hóa hoạt động của ngân hàng và tăng lợi nhuận.

Zafar cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu triển khai AI một cách rộng rãi” kể từ tháng 1 và nói thêm rằng còn quá sớm để thấy tác động của công nghệ này đối với lợi nhuận. “Chúng tôi thực sự tập trung vào năng suất trước tiên.”

Văn phòng hỗ trợ lên đầu tiên

Đương nhiên, lực lượng lao động kỹ thuật phần mềm của Citi sẽ là nhóm đầu tiên sử dụng genAI. Zafar cho biết nhóm này hiểu rõ nhất về công nghệ và nên áp dụng nó một cách dễ dàng nhất.

Hiện tại, ngân hàng đã có khoảng 30.000 người sử dụng AI cho công nghệ phần mềm, từ việc tạo ra các đoạn mã mới cho đến ghi lại chức năng của các đoạn mã khác nhau. Khi hàng chục nghìn lập trình viên đóng góp mã, điều quan trọng là phải biết những hệ thống này làm gì và chúng hoạt động như thế nào. Zafar cho biết AI có thể đọc, khái niệm hóa và tóm tắt chính xác điều đó, điều này có thể đặc biệt hữu ích khi tăng cường tuyển dụng mới.

“Khi bạn thuê những đứa trẻ đang học đại học, sẽ có sẵn những hướng dẫn sử dụng cho các hệ thống phức tạp nhất mà trước đây bạn không có. Nó thực sự có lẽ là trường hợp sử dụng ít nổi tiếng nhất nhưng có lẽ có giá trị nhất trong số các trường hợp sử dụng trong kỹ thuật, ” Zafar nói.

AI cũng đang giúp Citi hiện đại hóa một số hệ thống cũ của mình, một thuật ngữ dùng để mô tả các nền tảng cũ hỗ trợ các chức năng phụ trợ quan trọng, như xử lý khoản vay, tiền gửi và mở tài khoản. Các hệ thống cũ thường được viết bằng các ngôn ngữ mã hóa cũ, như COBOL, đã trở nên lỗi thời. Mặc dù các hệ thống cũ này có thể là một trong những hệ thống quan trọng nhất, nhưng kiến ​​trúc cũ kém linh hoạt hơn nhiều so với các hệ thống hiện đại, khiến các ngân hàng khó triển khai các dịch vụ mới hoặc thực hiện các thay đổi nhanh chóng.

Zafar nói về việc làm việc với các hệ thống cũ: “Với AI, bạn có thể dịch toàn bộ hệ thống đó sang môi trường hiện đại. Đôi khi đó là những dự án rất lớn và chúng đang trở nên đơn giản hơn đáng kể”.

Nhóm tiếp theo tại Citi sẵn sàng sử dụng AI rộng rãi là các hoạt động vận hành hoặc nhân viên xử lý các quy trình hành chính tại văn phòng. Điều đó bao gồm mọi thứ từ thanh toán bù trừ, thanh toán và đối chiếu các giao dịch đến xác minh và kiểm toán các tài liệu và dữ liệu để xử lý khoản vay.

Zafar cho biết, nhiều vai trò vận hành yêu cầu các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, thuộc lòng, như sàng lọc tài liệu, xác thực dữ liệu và tóm tắt thông tin, vốn là những mục tiêu chính mà AI có thể tự động hóa. Citi từ chối tiết lộ có bao nhiêu người làm việc trong các hoạt động tại ngân hàng.

AI cũng sẽ thay đổi công việc tiếp xúc với khách hàng

Zafar cho biết AI cũng sẽ thay đổi công việc của các nhà quản lý tài sản, chủ ngân hàng tư nhân và các vai trò tiếp xúc với khách hàng khác. Là lứa công nhân thứ ba bị ảnh hưởng bởi công nghệ, Zafar cho biết Citi sẽ sử dụng AI để loại bỏ “một lượng đáng kể các nhiệm vụ cơ học” khỏi hoạt động hàng ngày của họ. Thay vào đó, ông cho biết các chủ ngân hàng và cố vấn có thể dành nhiều thời gian hơn để phát triển mối quan hệ với khách hàng.

Zafar cho biết: “Việc kết hợp các phần thông tin khác nhau lại với nhau để họ có thể đưa ra báo cáo cho khách hàng” là “một phần quan trọng” công việc của một nhân viên ngân hàng. Ông nói, việc tự động hóa quy trình đó có nghĩa là các chủ ngân hàng và cố vấn sẽ dành nhiều thời gian hơn để phân tích dữ liệu.

Cuối cùng, chặng cuối trong hành trình AI của Citi sẽ xoay quanh cách công nghệ định hình các sản phẩm của mình, tác động đến mọi người từ thiết kế sản phẩm đến tiếp thị.

Zafar nói: “Trong ngành của chúng tôi, có một khoảng cách đáng kể giữa thời điểm khách hàng muốn thứ gì đó và khi họ có thứ gì đó”. Zafar cho biết, mặc dù đây không phải là điều Citi đang làm hiện nay, nhưng ngân hàng muốn sử dụng AI để cung cấp các sản phẩm tài chính nhanh hơn và ở những nơi mà khách hàng đang dành thời gian, “điều này không xảy ra ngày nay”.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo