Gặp gỡ công ty luật giúp cố vấn tài chính chống lại các ngân hàng trên phố Wall

Đối với những cố vấn tài chính được trả lương cao, sự kiên nhẫn có thể mang lại kết quả. Tại nhiều ngân hàng ở Phố Wall, các cố vấn dành một phần thu nhập của họ, phần thu nhập này sẽ tăng lên miễn thuế cùng với lãi suất và thu nó khi nghỉ hưu với mức thuế suất thấp hơn. Đây cũng là một lợi ích cho các ngân hàng vì họ báo cáo chi phí bồi thường thấp hơn cho các cổ đông của mình.

Tuy nhiên, các cố vấn thường phải mất số tiền này nếu họ rời đi để làm việc cho một người chủ khác trước số năm đã thỏa thuận. Một số chống lại và kiện đòi quyền lợi của họ. Đối với Ajamie LLP, một công ty luật ở Houston với 11 luật sư, việc tiếp quản các ngân hàng với số tiền trị giá hàng tỷ đô la đang trở thành một hoạt động kinh doanh bùng nổ.

Đối tác cố vấn Jack Edwards cho biết: “Nếu tôi có thể mô tả tâm trạng của họ, thì họ đang tức giận. Đó là tiền của họ và công ty đã đánh cắp nó từ họ một cách hiệu quả và họ muốn lấy lại”.

Edwards là người đồng chủ trì một vụ kiện tập thể gây chú ý do các cố vấn cũ của Morgan Stanley đệ trình. Mặc dù thẩm phán liên bang đã gửi vụ việc ra trọng tài chứ không phải tòa án, nhưng ông đã ủng hộ họ bằng cách đồng ý với lập luận của họ rằng kế hoạch trả chậm của Morgan Stanley thực chất là một kế hoạch nghỉ hưu, đi kèm với các biện pháp bảo vệ pháp lý cứng rắn. Phán quyết này đã được luật sư trong một vụ án khác, Alan Rosca có trụ sở tại Ohio, sử dụng để bảo đảm phán quyết trị giá 3 triệu USD đối với Morgan Stanley vào ngày 25 tháng 3.

Người phát ngôn của Morgan Stanley nói với BI trong một tuyên bố bằng văn bản: “Đây không phải là một kế hoạch nghỉ hưu, vì các hội đồng trọng tài trước đó đã quyết định đúng và chúng tôi cho rằng hội đồng đã đưa ra kết quả sai”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phòng thủ tích cực trước các cuộc tấn công vô ích có ý nghĩa ngược lại.”

Phán quyết và phán quyết trị giá 3 triệu đô la đã dẫn đến một làn sóng quan tâm, trong đó Ajamie nhận được ít nhất hàng chục câu hỏi mỗi tuần từ các cố vấn và đôi khi là hàng chục câu hỏi mỗi ngày. Edwards đã nộp 15 đơn kiện lên trọng tài thay mặt cho các cựu cố vấn của Morgan Stanley kể từ tháng 2 và dự kiến ​​sẽ có hơn 100 đơn kiện cộng lại trong hai tháng kể từ bây giờ. Công ty của ông đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Merrill Lynch vào cuối tháng 4.

Người phát ngôn của Merrill Lynch nói với Business Insider: “Chúng tôi tin tưởng rằng Kế hoạch WealthChoice không nằm trong phạm vi điều chỉnh của ERISA và chương trình bồi thường của chúng tôi tuân thủ tất cả các luật liên quan”.

Mục tiêu tiếp theo? Edwards từ chối nói. Ông cho biết ông đã được liên hệ với các cố vấn đến từ “thực sự là bất kỳ công ty tài chính nào cung cấp khoản bồi thường trả chậm cho các cố vấn tài chính.”

Cẩm nang của Ajamie để kiện các ngân hàng lớn

Trước khi Edwards, 48 ​​tuổi, đến Ajamie vào năm 2011, sự nghiệp luật sư của anh có rất nhiều thăng trầm. Sau khi tốt nghiệp Trường Luật Đại học Virginia năm 2003, anh bắt đầu làm việc tại công ty Big Law Jones Day, nơi anh không bao giờ phải ra tòa. Chán nản, anh đến một công ty ở Texas để làm việc về các vụ án của Tòa án tối cao với Thượng nghị sĩ tương lai Ted Cruz. Bị sa thải sau chưa đầy một năm do cuộc khủng hoảng tài chính, Edwards đã giải quyết các vụ kiện về các sản phẩm bị lỗi như lốp ô tô trong một năm rưỡi. Sau khi mệt mỏi với những vụ án “cắt bánh quy” đó, anh ấy đã gia nhập Ajamie.

Nguyên nhân chính của công ty 26 tuổi này là gian lận tài chính và tranh chấp thương mại. Vụ kiện đầu tiên của Edwards liên quan đến cố vấn tài chính là vụ kiện tập thể chống lại Wells Fargo được đệ trình vào năm 2015. Lúc đầu, ông lập luận rằng việc tịch thu đã vi phạm luật tiểu bang Texas, nhưng kế hoạch bồi thường của Wells Fargo có một điều khoản quy định rằng luật Bắc Carolina sẽ được áp dụng.

Ông đã tìm ra một chiến thuật khác: kế hoạch này đã vi phạm Đạo luật An ninh Thu nhập Hưu trí của Người lao động (hay còn gọi là ERISA), một luật liên bang quản lý các chương trình hưu trí và sức khỏe trong khu vực tư nhân. Đây là tiền đề cho một vụ kiện thành công chống lại RBC Capital Markets được quyết định vào năm 2014.

Ông thừa nhận, sự phức tạp của ERISA và những thỏa thuận bồi thường này thật đáng sợ. Ajamie hợp tác với một công ty luật khác chuyên về ERISA.

Wells Fargo, không giống như Morgan Stanley, không phủ nhận rằng các chương trình bồi thường là kế hoạch nghỉ hưu. Ngân hàng cho rằng đây là một kế hoạch độc quyền chỉ áp dụng cho những nhân viên được trả lương cao. Wells Fargo đã giải quyết với các cố vấn với số tiền 79 triệu đô la vào năm 2020.

Trong vụ kiện đó, Ajamie đã được liên lạc với Matt Shafer, nguyên đơn chính trong vụ Morgan Stanley. Vụ kiện Morgan Stanley đã truyền cảm hứng cho Kelly Milligan, hiện là nguyên đơn có tên trong vụ kiện tập thể Merrill Lynch, ra tay.

Đây có phải là bước ngoặt để các cố vấn muốn khởi kiện?

Lệnh của thẩm phán trong vụ Morgan Stanley đã giúp một nhóm cố vấn khác đưa ra phán quyết trị giá 3 triệu USD đối với ngân hàng. Ngân hàng đã đệ trình kiến ​​nghị xem xét lại hoặc làm rõ phán quyết.

Tuy nhiên, ngay cả khi phán quyết có hiệu lực, nó cũng không đảm bảo kết quả của những vụ kiện tương tự, theo Edwards.

Trước hết, những tranh chấp này thường được giải quyết bằng trọng tài chứ không phải tòa án như được quy định trong nhiều hợp đồng lao động. Các trọng tài này được giải quyết bởi Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA), cơ quan tự quản lý của Phố Wall. Họ không thiết lập tiền lệ pháp lý và trọng tài FINRA không phải tuân theo luật pháp khi đưa ra quyết định.

Những lập luận ERISA này cũng vô cùng phức tạp. Edwards đã xem xét danh sách các tham luận viên tiềm năng và tỏ ra lạc quan, nhưng ông thừa nhận, “ERISA rõ ràng như bùn.”

Theo Edwards, nhiều cố vấn vẫn lo lắng về việc theo đuổi các biện pháp pháp lý. Ông nói, họ phải cân nhắc xem liệu giải thưởng tài chính có xứng đáng với rắc rối kiện tụng hay có thể khiến người sử dụng lao động mới của họ xa lánh hay không.

Về việc liệu các cố vấn có trình độ học vấn và được trả lương cao có thể lấy lại tiền bồi thường của họ sau khi đồng ý với các kế hoạch này hay không, Edwards chắc chắn.

Ông nói: “Họ sẽ đưa ra một tỷ lệ phần trăm của khoản hoa hồng đó, và sau đó đột nhiên một phần của nó bị hoãn lại, và sau đó phần còn lại bị hoãn lại”. “Họ không bao giờ có sự lựa chọn. Họ không mặc cả cho việc này. Họ chỉ bị áp đặt thôi.”Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo