Gửi tiết kiệm online là gì? Có an toàn không? Lãi suất bao nhiêu?

Gửi tiết kiệm online là hình thức gửi tiết kiệm hiện đại được rất nhiều các ngân hàng triển khai trong thời gian gần đây nhằm gia tăng trải nghiệm khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cùng mức lãi suất hấp dẫn.

Vậy gửi tiết kiệm online là gì? có đảm bảo an toàn không? và mức lãi suất của gửi tiết kiệm online là bao nhiêu? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Gửi tiết kiệm online là gì?

 • Gửi tiết kiệm online là hình thức khách hàng thực hiện gửi tiết kiệm trên website hoặc ứng dụng của ngân hàng thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet, mà không phải mất thời gian đến các quầy giao dịch.
 • Ngoài mở sổ tiết kiệm, các bạn còn có thể kiểm tra thông tin về lãi suất, tất toán, tái tục khoản tiền tiết kiệm,… mọi lúc nọi nơi.
 • Hình thức gửi tiết kiệm online giúp bạn mở sổ tiết kiệm một cách tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính an toàn cao cho tiền gửi. Bạn chỉ cần tải ứng dụng của ngân hàng, thực hiện đăng ký tài khoản và dễ dàng gửi tiết kiệm chỉ trong vài phút.

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

 • Để thực hiện việc gửi tiết kiệm online, các bạn phải tải app (ứng dụng) của ngân hàng mà bạn đã mở tài khoản và thực hiện đăng ký thông tin cá nhân.
 • Các ứng dụng của các ngân hàng đều phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về bảo mật thông tin người dùng nên các bạn có thể hoàn toàn an tâm khi đăng ký tài khoản và gửi tiết kiệm online nhé!
 • Và một điều cực kỳ quan trọng là các bạn không được nhập bất cứ thông tin cá nhân nào tại các trang website hoặc ứng dụng không phải chính thức của ngân hàng mà bạn đang mở tài khoản để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân và có thể dẫn đến mất tiền.
Ưu điểm của phương thức gửi tiết kiệm online
Ưu điểm của phương thức gửi tiết kiệm online.

Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm online

Những năm gần đây, các ngân hàng luôn chú trọng phát triển và đẩy mạnh hình thức gửi tiết kiệm online, nhằm tiếp cận và mở rộng các dịch vụ tài chính tiện ích, hiện đại cho khách hàng. Và hiện tại gửi tiết kiệm online đã trở thành một trong những xu hướng đầu tư hàng đầu mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Tính đến năm 2019, số hợp đồng tiền gửi online đã chiếm tới 47% trong tổng số hợp đồng tiền gửi tại ngân hàng. Gửi tiết kiệm online ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là nhóm người trẻ từ 25 – 35 tuổi chiếm tới 39%.

Khi gửi tiết kiệm online, người gửi thường lựa chọn gói gửi với kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng (chiếm 62%), trong khi đó gửi tiết kiệm dài hạn hơn từ 6-12 tháng chiếm 22,8%. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng khi gửi tiết kiệm online đã góp phần tác động không nhỏ tới thói quen tiết kiệm và tích lũy cho tương lai của mọi người, đặc biệt là nhóm người trẻ.

Hình thức gửi tiết kiệm online được ưa chuộng không phải là ngẫu nhiên mà vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật.

Lãi suất cao hơn gửi tại quầy

 • Thông thường, lãi suất gửi tiết kiệm online sẽ cao hơn lãi suất tại quầy 0,2%/năm. Ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cao hơn khi gửi tiết kiệm online bởi vì hình thức này giúp giảm tải công việc trực tiếp tại các quầy giao dịch, giúp tiết kiệm chi phí lương nhân viên, chi phí vận hành chi nhánh/phòng giao dịch,…
 • Bù lại ngân hàng sẽ dành tặng khách hàng với mức lãi suất cao hơn để tối đa tiền lãi nhận được.

Dễ dàng gửi, rút tiết kiệm

 • Bạn có thể lên kế hoạch gửi tiết kiệm với số tiền nhỏ (thường mức tối thiểu là 1 triệu đồng). Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mức tiền gửi tiết kiệm tối thiểu khác nhau. Kỳ hạn gửi cũng linh hoạt tương tự như gửi trực tiếp tại quầy với các kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…
 • Hơn nữa, gửi tiết kiệm online còn giúp bạn dễ dàng rút tiết kiệm, tất toán hoặc tái túc tiền gửi nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. Khi bạn rút tiết kiệm, tiền gửi sẽ được chuyển sang tiền tài khoản thanh toán để bạn thuận lợi chi tiêu.

Thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

 • Vì gửi tiết kiệm online được thực hiện trên các thiết bị điện tử có kết nối internet nên bạn có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào có nhu cầu. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để di chuyển tới các quầy giao dịch, đặc biệt thuận lợi nếu gần khu vực bạn sinh sống không có chi nhánh giao dịch nào.
 • Ngoài ra, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian chờ đợi tại các ngân hàng. Đồng thời, quy trình gửi, rút tiền tiết kiệm đơn giản, nhanh chóng sẽ là lợi thế lớn để bạn ngày càng ưu tiên hình thức gửi tiết kiệm này.

An toàn và bảo mật

 • Khi thực hiện gửi tiết kiệm online, bạn cần thực hiện xác thực qua nhiều lớp. Đầu tiên là bước đăng nhập tài khoản với mật khẩu do bạn tự đặt. Sau đó, để hoàn tất quá trình gửi tiết kiệm hay tất toán, tái túc, bạn đều phải nhập mã xác thực OTP riêng (mã do ngân hàng gửi tự động vào tin nhắn di động của bạn và chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn).
 • Mỗi giao dịch mà bạn thực hiện đều được lưu vết, khó làm giả. Chính vì vậy, tính an toàn và bảo mật khi gửi tiết kiệm online là rất cao.
 • Với nhiều ưu điểm nổi bật, gửi tiết kiệm online đang dần thay thế phương pháp gửi tiết kiệm truyền thống. Bạn hãy lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm này để thuận tiện, an toàn và tận hưởng nhiều lợi ích hơn.

Lãi suất gửi tiết kiệm online là bao nhiêu?

 • Như các bạn đã biết, lãi suất gửi tiết kiệm online thông thường sẽ cao hơn lãi suất tại quầy khoảng 0,2%/năm. Và ở từng ngân hãng sẽ có bảng lãi suất gửi tiết kiệm online khác nhau tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng và kỳ hạn gửi tiết kiệm.
 • Sở dĩ có sự chênh lệch lãi suất khi khách hàng gửi tiết kiệm online so với phương pháp gửi tiết kiệm truyền thống là do khi gửi tiết kiệm online sẽ giúp giảm tải công việc trực tiếp tại các quầy giao dịch, giúp tiết kiệm chi phí lương nhân viên, chi phí vận hành chi nhánh/phòng giao dịch,…
 • Bù lại ngân hàng sẽ dành tặng khách hàng với mức lãi suất cao hơn để tối đa tiền lãi nhận được.

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm. Công thức tính cụ thể như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365
 • Ví dụ bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2022 đến 1/7/2022, số tiền lãi nhận được là:
 • Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

Phương thức trả lãi của hầu hết sản phẩm tiết kiệm là trả lãi cuối kỳ, khi tài khoản tiết kiệm đáo hạn. Bên cạnh đó, một số ngân hàng còn cung cấp lựa chọn tiết kiệm trực tuyến trả lãi trước và tiết kiệm trực tuyến lĩnh lãi định kỳ cho khách hàng cần tiền lãi để đáp ứng nhu cầu chi tiêu sinh hoạt.

Lưu ý quan trọng dành cho người mới gửi tiết kiệm online

Bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây để gửi tiết kiệm online hiệu quả nhất.

Chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính

 • Hiện nay, các ngân hàng đang triển khai rất nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm như: tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi kinh doanh chứng khoán và tiền gửi tiêu dùng,…
 • Bạn cần dựa vào khả năng tài chính để lựa chọn sản phẩm gửi tiết kiệm với số tiền phù hợp.

Chọn kỳ hạn tiết kiệm phù hợp với kế hoạch chi tiêu

 • Việc lựa chọn kỳ hạn tiết kiệm phù hợp với kế hoạch chi tiêu là rất quan trọng. Yếu tố này sẽ giúp bạn không gặp khó khăn về tài chính trong tương lai mà vẫn đảm bảo tiền lãi như dự tính ban đầu.

Cân nhắc những ưu đãi và lợi ích đi kèm

 • Bạn không nên bỏ qua những ngân hàng có nhiều ưu đãi và lợi ích đi kèm khi gửi tiết kiệm như: bốc thăm trúng thưởng, tặng quà,… Nhờ đó, bạn sẽ có thêm nhiều lợi ích hấp dẫn.

Chú ý hơn đến lãi suất tiết kiệm

 • Lãi suất gửi tiết kiệm là một trong những yếu tố quan trọng để người gửi đưa ra lựa chọn cuối cùng về ngân hàng gửi, gói gửi và thời hạn gửi. Bạn cần tính toán cẩn trọng để lựa chọn sản phẩm gửi tiết kiệm phù hợp nhưng vẫn đảm bảo số tiền lãi tối ưu nhất.

Quan tâm đến tính bảo mật thông tin

 • Bạn nên lựa chọn những ngân hàng sở hữu nền tảng công nghệ tốt, tính bảo mật thông tin cao. Điều này giúp bạn yên tâm hơn với khoản tiền tiết kiệm của mình và hạn chế những rủi ro không đáng có.

Chọn những ngân hàng uy tín, dịch vụ tốt

 • Ngân hàng uy tín, dịch vụ tốt luôn được người gửi ưu tiên khi lựa chọn đơn vị gửi tiền tiết kiệm. Bởi các ngân hàng này sẽ giúp đảm bảo an toàn cao cho khoản tiền gửi và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện giao dịch.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Gửi tiết kiệm online là gì? Có an toàn không? Lãi suất bao nhiêu? hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn

Với nhiều tính năng tiện ích cùng mức lãi suất ưu đãi hơn gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy, gửi tiết kiệm online hiện là một xu thế được nhiều khách hàng lựa chọn. Các bạn có nhu cầu mở tài khoản và gửi tiết kiệm tại ngân hàng VPBank có thể đăng ký ngay tại đây nhé!

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   Leave a reply

   Góc nhìn TS
   Logo