Phố Wall muốn các kỹ sư của mình có bằng cấp về nghệ thuật tự do

Trí tuệ nhân tạo đang định nghĩa lại những gì cần có để trở thành một kỹ sư phần mềm ở Phố Wall.

Một nhà phát triển phần mềm điển hình có bằng khoa học máy tính. Họ là những người có tư duy phân tích và thường sống nội tâm hơn, dành nhiều thời gian nói chuyện với máy móc bằng ngôn ngữ lập trình máy tính hơn là tán gẫu về các giao dịch kinh doanh.

Nhưng trong thời đại AI, nơi các mô hình có thể tạo mã nhanh hơn và thường tốt hơn con người, con đường đào tạo điển hình của một kỹ sư phần mềm đang bị thay đổi.

Giám đốc thông tin của Goldman Sachs, Marco Argenti, gần đây đã khuyến khích con gái ông, một sinh viên đại học, tập trung vào triết học nếu cô muốn theo đuổi nghề kỹ sư.

“Đối với một kỹ sư, điều đó có vẻ phản trực giác, nhưng khả năng phát triển các mô hình tinh thần sắc nét xung quanh các vấn đề bạn muốn giải quyết và hiểu lý do tại sao trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu cách thực hiện là một bộ kỹ năng ngày càng quan trọng, đặc biệt là trong thời đại AI, ” Argenti đã viết trong một bài báo trên Harvard Business Review tuần này.

Trong nhiều thập kỷ quản lý nhóm kỹ sư tại Goldman Sachs và Amazon Web Services, Argenti cho biết việc đặt câu hỏi phù hợp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà anh học được.

Ông nói thêm: “Nó không khác với AI: Chất lượng đầu ra của một mô hình ngôn ngữ lớn rất nhạy cảm với chất lượng của lời nhắc”.

Nói rõ hơn, việc có lợi thế về kỹ thuật, cho dù đó là toán học, khoa học máy tính hay phân tích dữ liệu, vẫn có khả năng là yếu tố quan trọng khi nói đến công nghệ phần mềm. Tuy nhiên, theo một số nhà tuyển dụng và giám đốc công nghệ hàng đầu của Phố Wall, việc rèn luyện phần não sáng tạo hơn thông qua các khóa học viết và khoa học xã hội, như tiếng Anh, triết học và tâm lý học, ngày càng trở nên quan trọng. Làm như vậy sẽ chuẩn bị cho các thế hệ kỹ sư phần mềm sắp tới và giúp đảm bảo công việc của họ trong tương lai chống lại AI.

Với AI tổng quát, mọi người, bao gồm cả những người không thuộc ngành công nghệ, có thể nhập lệnh bằng tiếng Anh đơn giản và yêu cầu các mô hình tạo ra các dòng mã thực thi theo yêu cầu đó. Nguyên tắc mới nổi này được gọi là kỹ thuật nhanh chóng và nó đang trở thành một phần quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của mã do AI tạo ra.

Argenti nói: “Nếu bỏ lỡ dấu nhắc và AI của bạn sẽ tạo ra mã tốt nhất là hợp lý, không chính xác và nguy hiểm nhất”.

Đồng giám đốc thông tin của Citi, Shadman Zafar, lặp lại tầm quan trọng của kỹ năng viết và giao tiếp rõ ràng và ngắn gọn khi nói đến mã.

Zafar nói với Business Insider: “Khi AI xuất hiện, giao tiếp rõ ràng và thuyết phục trở nên quan trọng hơn nhiều và khả năng thực sự diễn đạt các câu hỏi của bạn một cách chính xác, hợp lý và an toàn cũng tạo ra nhiều sự khác biệt”. Do đó, giao tiếp và tâm lý học đang trở thành “những chuyên ngành phụ hoặc chuyên ngành có giá trị hơn để sinh viên tập trung vào”, ông nói.

Zafar cho biết anh đang chú ý nhiều hơn đến những người có “bằng khoa học máy tính và chuyên ngành tiếng Anh” hoặc “chuyên ngành tâm lý học và chuyên ngành khoa học máy tính”.

Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, công ty sản xuất chip đang phát triển vượt bậc nhờ sự phát triển của AI, đã đi xa hơn khi khuyên các thế hệ tiếp theo đừng học cách viết mã. Tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai vào tháng 3, ông nói rằng lập trình không còn là kỹ năng quan trọng với AI.

Quan điểm đó được chia sẻ bởi Ken Griffin, tỷ phú CEO của quỹ phòng hộ Citadel, người cho biết ngày tháng trở thành “một lập trình viên giỏi đang dần chấm dứt”. Thay vào đó, sự thành công của một nhà công nghệ sẽ phụ thuộc vào việc trở thành một người giải quyết vấn đề thực sự giỏi, bao gồm việc hiểu biết về hoạt động kinh doanh và các khía cạnh thương mại của công nghệ.

Theo Deepali Vyas, mặc dù vẫn còn phải xem liệu AI có thay thế các kỹ sư phần mềm hay không, nhưng những người muốn đảm bảo công việc của họ trong tương lai nên suy nghĩ về các phần công việc mà AI có thể xử lý và tập trung vào các nhiệm vụ có con người tham gia, theo Deepali Vyas, người đứng đầu toàn cầu về công nghệ tài chính và trí tuệ ứng dụng tại công ty tìm kiếm Korn Ferry.

Vyas nói: “Kỹ sư phần mềm đó có thể bị thay thế bởi một loại kỹ sư nhanh chóng. Nếu đúng như vậy, “Tôi sẽ đảm bảo rằng mình có kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và viết tốt,” cô nói.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo