Thông tin chi tiết về giao dịch tuyệt mật trị giá 1 tỷ USD của Jane Street xuất hiện trước tòa

Các công ty thương mại độc quyền bị ám ảnh và đã quen với mức độ bí mật cao độ – một điều không thể đứng vững trước tòa án công khai.

Jane Street đã biết được điều đó một cách khó khăn tại phiên điều trần của tòa án liên bang vào thứ Sáu về lệnh cấm tạm thời mà họ yêu cầu đối với quỹ phòng hộ Millennium Management. Lệnh cấm, mà Thẩm phán liên bang Manhattan Paul Engelmayer phủ nhận, nhằm mục đích ngăn chặn Millennium sử dụng một chiến lược giao dịch tuyệt mật. Jane Street cho biết hai nhân viên cũ đã ăn cắp để kiếm tiền cho Millennium.

Đây là phiên điều trần đầu tiên về vụ kiện đại diện cho cuộc xung đột giữa hai công ty thương mại sinh lợi và đáng gờm nhất Phố Wall. Trong một đơn khiếu nại đã được biên tập lại kỹ lưỡng được nộp vào ngày 12 tháng 4, Jane Street đã cáo buộc cựu nhà giao dịch quyền chọn chỉ số cấp cao Doug Schadewald và người báo cáo trực tiếp của ông là Daniel Spottiswood về việc mang theo IP giao dịch có giá trị cao khi họ rời đi để gia nhập Millennium vào tháng Hai. Hầu hết các chi tiết về giao dịch đã được biên tập lại. Theo Jane Street, ngay cả quốc gia mà chiến lược tập trung vào cũng rất bí mật.

Tại phiên điều trần hôm thứ Sáu, luật sư Deborah Brown của Jane Street, một đối tác của Quinn Emanuel, lập luận rằng việc tiết lộ quốc gia sẽ cho phép các đối thủ cạnh tranh bắt đầu đào sâu vào các tín hiệu và chiến lược phòng ngừa rủi ro cũng như tìm ra giao dịch.

Tuy nhiên, trong suốt phiên điều trần kéo dài gần hai giờ hôm thứ Sáu, có vẻ như chiến lược này xoay quanh các giao dịch quyền chọn ngắn hạn ở Ấn Độ. Các luật sư cũng tiết lộ rằng giao dịch này đã mang lại cho Jane Street 1 tỷ USD vào năm ngoái và đang trên đà kiếm được nhiều hơn nữa cho công ty trong năm nay.

Tên quốc gia bí mật vô tình bị tiết lộ

Jane Street tuyên bố giao dịch mang lại lợi nhuận cao nhất là tài sản trí tuệ có tính bảo mật cao. Công ty thậm chí còn tìm cách tổ chức phiên điều trần công khai, nhưng Thẩm phán Engelmayer nhanh chóng bác bỏ đề nghị này.

Engelmayer cho biết ông không thoải mái với mức độ bí mật và cho rằng giả định về tính bảo mật là “quá rộng”. Ông đặc biệt kêu gọi việc biên soạn lại quốc gia nơi giao dịch diễn ra, cho phép giấu tên nhưng đề nghị các nguyên đơn có “cái nhìn thực tế hơn” về tiêu chuẩn công bố công khai tại tòa án liên bang Hoa Kỳ.

Brown lập luận rằng nếu có thêm thông tin chi tiết, chiến lược mà Jane Street đã chi hàng chục triệu đô la để xây dựng, “có thể bốc hơi” khi các đối thủ cạnh tranh mới tham gia. Nhưng cô ấy cũng chỉ ra rằng chiến lược này có liên quan đến các lựa chọn ngắn hạn, nói với thẩm phán thị trường đang được đặt câu hỏi “không phải là thứ mà mọi người đầu tư dài hạn, giống như một ngày.”

Trong nhiều trường hợp, luật sư của các bị cáo dường như đã sơ suất và đề cập đến việc buôn bán gắn liền với “Ấn Độ”, sau đó xin lỗi.

Các luật sư của Millennium cũng như Schadewald và Spottiswood cho biết giao dịch này không quá bí mật, cho rằng các phương tiện truyền thông đã viết nhiều về nó trong năm qua và chính phủ của quốc gia giám sát thị trường đã đưa ra các báo cáo chi tiết về các cơ hội cũng như sự kém hiệu quả của thị trường.

Luật sư Andrew Levander của Dechert, người đại diện cho Millennium, cho biết: “Đây là một trong những thị trường giao dịch quyền chọn lớn nhất trên thế giới”.

Một bản tin tháng 3 trên tờ The Wall Street Journal cho thấy giao dịch quyền chọn ở Ấn Độ đã bùng nổ, với 78% tổng số hợp đồng quyền chọn cổ phiếu toàn cầu gắn liền với quốc gia này vào năm 2023. Hơn 84 tỷ hợp đồng quyền chọn chỉ số chứng khoán đã được giao dịch ở Ấn Độ vào năm ngoái – con số khổng lồ. phần lớn các lựa chọn ngắn hạn – tăng 153% so với năm 2022.

“Ở Ấn Độ, ờ, ở đất nước này — tôi xin lỗi —” Levander bắt đầu trả lời câu hỏi về lý do tại sao nhà môi giới của Jane Street tạm thời ngừng xử lý giao dịch của mình sau khi Millennium gia nhập thị trường. Luật sư của bị cáo lập luận rằng các nhà môi giới ở Ấn Độ có những hạn chế ký quỹ chặt chẽ hơn so với các thị trường khác.

Rollo Baker, đối tác tại Elsberg Baker & Maruri, người đại diện cho Schadewald và Spottiswood, cho biết: “Không có gì lạ khi các nhà môi giới ở Ấn Độ đạt đến giới hạn ký quỹ”. Ông tham khảo một bản tin từ tháng 2 cho thấy 35% giao dịch quyền chọn trên thị trường được thực hiện bởi các nhà đầu tư bán lẻ hoặc nghiệp dư, trong khi phần còn lại được xử lý bởi các nhà đầu tư tổ chức – các chuyên gia như Jane Street và Millennium.

Thương vụ trị giá hơn 1 tỷ USD

Dễ hiểu là Jane Street rất lo lắng trong việc giữ bí mật hoạt động kinh doanh của mình và tránh xa tầm tay của các đối thủ cạnh tranh. Công ty đã kiếm được 10,6 tỷ USD doanh thu giao dịch ròng vào năm ngoái, theo các tài liệu phát hành trái phiếu được Bloomberg báo cáo, và 4,4 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2024.

Công ty giao dịch bằng vốn tự có thay vì quản lý tiền của các nhà đầu tư khác như quỹ phòng hộ, đã bắt đầu nghiên cứu giao dịch này vào năm 2018 và chi hàng chục triệu USD để phát triển nó trong những năm tiếp theo, đạt đến mức trưởng thành hoàn toàn vào năm 2023 và 2024. Nó đã trở thành của nó chiến lược thành công nhất, tạo ra lợi nhuận 1 tỷ USD vào năm 2023, theo tuyên bố của các luật sư và Thẩm phán Engelmayer trước tòa hôm thứ Sáu.

Các tuyên bố khác hôm thứ Sáu cho thấy giao dịch đang diễn ra với tốc độ gấp bội số tiền đó vào năm 2024.

Brown cho biết, Jane Street lo lắng về việc dập tắt khả năng tồn tại của giao dịch, cố tình để lại lợi nhuận ngắn hạn để duy trì khả năng tồn tại lâu dài của nó. Nó đã nỗ lực điều chỉnh quy mô giao dịch của mình để tránh gửi tín hiệu đến phần còn lại của thị trường.

Nhưng lợi nhuận của công ty từ chiến lược này đã giảm mạnh trong tháng sau khi các nhà giao dịch tham gia Millennium, Jane Street cho biết, giảm 50% trong tháng 3. Công ty cáo buộc sự suy giảm này là do sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh mới – Millennium – trong khi trước đây họ không biết rằng không có công ty nào khác thực hiện chiến lược tương tự.

Baker cho biết Schadewald và Spottiswood là những nhà giao dịch kiếm được nhiều lợi nhuận nhất trên Jane Street vào năm ngoái.

Jane Street là một trong những công ty thương mại hiếm hoi ở Phố Wall không áp đặt quyền không cạnh tranh đối với những nhân viên rời đi – điều này sẽ yêu cầu họ phải ngồi ngoài hàng tháng hoặc hàng năm trước khi gia nhập đối thủ – thay vào đó dựa vào các thỏa thuận bí mật và bí mật thương mại của họ. Công ty tuyên bố trước đây chưa bao giờ kiện một nhân viên sắp rời đi trong lịch sử 24 năm của mình.

Jane Street không cáo buộc các nhà giao dịch đã đánh cắp mã hoặc dữ liệu máy tính – đó không phải là một công thức hay phần mềm, Brown nói, mà là các tín hiệu và kỹ thuật giao dịch có thể được ghi nhớ trong đầu bạn.

Các luật sư của Millennium và các thương nhân nói rằng họ không vi phạm bí mật thương mại nào, lập luận rằng các yếu tố bên ngoài giải thích cho sự sụt giảm lợi nhuận. Baker cho biết sự sụt giảm mức độ biến động – một yếu tố quan trọng trong giao dịch quyền chọn – so với những tháng trước là một phần nguyên nhân. Ông cũng nói rằng Millennium đang giao dịch ở quy mô nhỏ hơn Jane Street – mức độ hiển thị ít hơn 50 lần – lưu ý rằng Jane Street kiếm được 185 triệu USD trong khoảng thời gian liên quan và Millennium kiếm được 4 triệu USD.

Con số 185 triệu USD, nếu chính xác, cho thấy rằng chiến lược quyền chọn Ấn Độ của Jane Street đang trên đà tạo ra nhiều tỷ USD vào năm 2024, ngay cả khi con số hàng tháng đã giảm.

Ai đúng cuối cùng có thể sẽ không được quyết định cho đến mùa hè, khi các bên cho biết họ đã sẵn sàng ra tòa.

Millennium được tự do tiếp tục giao dịch trong thời gian chờ đợi. Engelmayer từ chối lệnh cấm tạm thời, nói rằng Jane Street không gây ra tổn hại không thể khắc phục được. Engelmayer cho biết những tuyên bố của Jane Street là “không thể phủ nhận là nghiêm trọng”, đồng thời cho biết thêm rằng công ty đã “xác định được khói nhưng chưa gây ra hỏa hoạn”.

Jane Street có thể tin rằng tác hại không thể khắc phục đã xảy ra vì họ mong muốn giữ bí mật thông tin thương mại, bao gồm cả quốc gia mà họ hoạt động.

Nhưng việc tiết lộ nhiều hơn về giao dịch dường như là điều không thể tránh khỏi khi các công ty hướng tới việc khám phá.

Thẩm phán Engelmayer đã yêu cầu các bên cập nhật hồ sơ vào giữa tuần tới với ít sự chỉnh sửa hơn.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo