Bên trong hoạt động gây quỹ cho Quỹ Satori của Dan Niles

Hai mươi năm sau khi Dan Niles bắt đầu điều hành danh mục đầu tư tập trung vào công nghệ tại Lehman Brothers, anh ấy đang tìm cách phát triển.

Niles, một nhà quản lý tiền lâu năm điều hành Quỹ Satori và là nhà bình luận thị trường thường xuyên, gần đây mới tiếp quản toàn bộ quỹ. Sau sự sụp đổ của Lehman Brothers mà quỹ này là một phần trong đó, Niles đã tách quỹ này ra. Đối tác gần đây nhất của anh ấy là quản trị viên quỹ bên thứ ba, người không có bất kỳ khả năng tiếp thị nào.

Giờ đây, dưới thương hiệu mới — Niles Investment Management — và với môi trường thị trường hiện tại, Niles đang nhắm đến nguồn vốn mới hàng trăm triệu USD cho quỹ. Một người thân cận với công ty cho biết quỹ này có kế hoạch đóng cửa mềm ở mức 500 triệu USD, con số này sẽ gấp ba lần AUM hiện tại của quỹ.

“Kể từ năm 2007, đây là sản phẩm phù hợp nhưng không đúng thời điểm”, Niles nói về chiến lược của mình trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, kỷ nguyên lãi suất thấp đã thúc đẩy sự tăng trưởng của các công ty, dù tốt hay xấu, nhưng sẽ sớm có người thắng và người thua.

Niles, người đã chuyển từ Bờ Tây đến Nam Florida vào đầu năm nay, cho biết: “Tôi nghĩ thế giới sẽ trở nên hợp lý lần đầu tiên kể từ khi Lehman thất bại”.

Biểu diễn dưới áp lực

Điểm tự hào của Niles là khả năng thực hiện của chiến lược trong thời kỳ thị trường khó khăn. Anh ta nắm giữ từ 20 đến 40 vị thế, cả mua và bán, và “mọi vị thế đều phải tự thực hiện.”

Niles nói: “Tôi không bán khống, chỉ như một biện pháp phòng ngừa rủi ro. Chúng tôi đang cố gắng tạo ra lợi nhuận chứ không phải tích lũy tài sản và phí”.

Một người thân cận với công ty cho biết năm nay, quỹ này đã tăng gần 14% tính đến giữa tháng 5, nhờ tháng 4 mạnh mẽ, khi chiến lược này mang lại lợi nhuận 4,5% bất chấp suy thoái chung của thị trường. Vào năm 2022, khi S&P 500 giảm hai con số thì Niles đã tăng 4,5%. Năm ngoái, lợi nhuận là 13,4%.

Niles tin rằng khả năng không đa cảm về số cổ phiếu nắm giữ của mình sẽ giúp anh tránh được những tổn thất nghiêm trọng.

Ông nói: “Nếu bạn sai, bạn không cố gắng biện minh cho quan điểm của mình. Bạn thừa nhận mình sai và rút lui”.

“Mục tiêu của tôi là kiếm tiền chứ không phải để có được trí tuệ đúng đắn.”

Bây giờ anh ấy đang nghĩ thế nào

Niles cho biết anh lạc quan về Meta vì anh tin rằng lệnh cấm TikTok sẽ thúc đẩy doanh thu quảng cáo video của megacap. Tuy nhiên, ông hoài nghi rằng Google có thể tiếp tục phát triển do gần như độc quyền về tìm kiếm và những tiến bộ về trí tuệ nhân tạo của các đối thủ cạnh tranh như Microsoft.

Nhưng nếu thị trường đi ngược lại anh ta, anh ta sẽ nhanh chóng cắt giảm – và đảm bảo không “nhầm lẫn giữa một kết quả tồi tệ với một quyết định tồi tệ”.

“Đó có thể là một ý tưởng tuyệt vời nhưng không đúng lúc”, ông nói.

Sự gia tăng lãi suất trên toàn cầu khiến Niles tin rằng các nguyên tắc cơ bản cuối cùng sẽ thúc đẩy hiệu quả hoạt động của cổ phiếu trở lại. Và anh ấy không ngại đặt cược lớn vào những ý tưởng hàng đầu của mình, nói rằng anh ấy ở cùng phe với các nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller và George Soros khi nghĩ về việc xác định quy mô vị thế.

“Nếu đó là ý tưởng hay nhất của bạn thì chắc chắn phải có rất nhiều tiền trong đó,” ông nói. Một ví dụ là Impinj, một công ty ở Seattle chuyên sản xuất bộ nhận dạng tần số vô tuyến. Trong mắt Niles, Impinj có thể tăng trưởng 20% ​​đến 30% mỗi năm và có thời điểm công ty chiếm 20% danh mục đầu tư của anh ấy. Ông tin rằng mối quan hệ hợp tác với Amazon có thể là tương lai của công ty.

Cổ phiếu này đã tăng gấp đôi trong năm nay.

“Tại sao tôi muốn giới hạn ở mức 3% hoặc 5% cuốn sách của mình?” anh ấy hỏi.

Kinh nghiệm của anh ấy trong các môi trường thị trường khác nhau – Covid, cuộc khủng hoảng tài chính, bong bóng công nghệ – là điều mang lại cho anh ấy sự tự tin ngày hôm nay.

“Tôi đã trải qua rất nhiều chuyện với rất nhiều công ty,” anh nói.

“Đây là thời điểm thích hợp cho những gì chúng ta làm.”Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo