Đặt cược vào trung tâm dữ liệu của Blackstone đã tăng gấp 10 lần sau 3 năm

Steve Schwarzman, giám đốc điều hành của Blackstone, tiết lộ rằng công ty khổng lồ ở Phố Wall này có các trung tâm hoặc dự án dữ liệu hiện có trị giá 50 tỷ USD hiện đang được xây dựng trên toàn cầu và 50 tỷ USD cơ sở vật chất theo kế hoạch khác đang được triển khai.

Con số 100 tỷ USD cho thấy tầm quan trọng của những nỗ lực của công ty nhằm khai thác sự bùng nổ của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo bằng cách đầu tư vào những kho hàng cơ bản dành cho hệ thống máy tính.

Schwarzman đã đưa ra nhận xét của mình trong cuộc gọi thảo luận về kết quả tài chính quý đầu tiên của Blackstone được tổ chức vào thứ Năm, ngày 18 tháng 4.

Chỉ ba năm trước, vào tháng 6 năm 2021, khi Blackstone đặt cược lớn đầu tiên vào lĩnh vực không gian bằng cách mua lại công ty trung tâm dữ liệu QTS của Hoa Kỳ với giá khoảng 10 tỷ USD. Cuối năm ngoái, các giám đốc điều hành của Blackstone cho biết giá trị của công ty đã tăng gấp ba lần.

Schwarzman cho biết QTS hiện là “công ty trung tâm dữ liệu lớn nhất ở Bắc Mỹ” và trung tâm dữ liệu đó là một trong những “chủ đề đầu tư có sức thuyết phục cao nhất hiện nay” của Blackstone.

Các khoản đặt cược vào trung tâm dữ liệu của Blackstone dường như đang trên đà cạnh tranh với các khoản đầu tư của công ty vào kho lưu trữ cách đây một thập kỷ để phục vụ nhu cầu thương mại điện tử và hậu cần ngày càng tăng. Blackstone tiếp tục phát triển danh mục đầu tư đó lên quy mô 175 tỷ USD, tài sản lớn nhất của họ.

Jon Gray, chủ tịch của Blackstone, cho rằng danh mục trung tâm dữ liệu của Blackstone sẽ tiếp tục phát triển.

Gray nói: “Về mặt phát triển AI, vẫn còn rất sớm.

Quy mô đầu tư của Blackstone vào các trung tâm dữ liệu phản ánh sự gia tăng đáng kinh ngạc đối với một ngành công nghiệp từng ít người biết đến đang ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc đua phát triển và thương mại hóa trí tuệ nhân tạo. Gray trước đây đã ước tính sẽ cần tới một nghìn tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu trong 5 năm tới để cung cấp năng lượng cho AI.

Schwarzman cho biết đã có “sự thay đổi mô hình xung quanh nhu cầu về trung tâm dữ liệu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong sáng tạo nội dung, áp dụng đám mây và quan trọng nhất hiện nay là cuộc cách mạng đang diễn ra trong trí tuệ nhân tạo”.

Ông nói thêm: “AI đòi hỏi sức mạnh và năng lực tính toán cao hơn theo cấp số nhân so với những gì chúng ta tưởng tượng trước đây”.


trung tâm dữ liệu của google

Bên trong trung tâm dữ liệu của Google

GoogleKhoản đầu tư của Blackstone vào QTS được trải rộng trên ba quỹ của nó, bao gồm Quỹ Tín thác Thu nhập Bất động sản Blackstone, được gọi là BREIT.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập, Michael Chae, giám đốc tài chính của công ty, cho biết khoản đầu tư “là động lực tăng giá lớn nhất” cho ba quỹ đó trong quý đầu tiên.

Blackstone cũng đã tìm cách mở rộng hoạt động thâm nhập vào lĩnh vực trung tâm dữ liệu thông qua các khoản đầu tư khác. Vào tháng 12, họ tuyên bố sẽ sở hữu phần lớn cổ phần trong liên doanh với Digital Realty Trust, một tên tuổi lớn khác trong ngành, có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 7 tỷ USD ở phía bắc Virginia, Frankfurt và Paris.

Trên khắp đất nước, việc xây dựng trung tâm dữ liệu đang bùng nổ. Các cơ sở này cung cấp một ngôi nhà cho Internet, xử lý và lưu trữ cho ngày càng nhiều các chức năng thiết yếu khác, bao gồm điện toán đám mây và hiện nay là trí tuệ nhân tạo.

Gray cũng chỉ ra rằng Blackstone đang đầu tư vào “toàn bộ hệ sinh thái” gồm các công ty được kết nối hoặc phụ trợ cho hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu.

Gray cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một số khoản đầu tư vào các công ty đám mây” và “các nhà thầu xây dựng” trung tâm dữ liệu.

Schwarzman nói rằng Blackstone cũng đang tìm cách đáp ứng “nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của ngành, tận dụng nền tảng cơ sở hạ tầng năng lượng khá lớn của chúng tôi, bao gồm nhà phát triển năng lượng tái tạo tư nhân lớn nhất ở Bắc Mỹ”, ám chỉ các công ty trong danh mục đầu tư của Blackstone như Invenergy, một công ty năng lượng tái tạo nó đã đầu tư vào năm 2022.

Tuy nhiên, có những rào cản riêng trong hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu. Ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng đã gây căng thẳng cho mạng lưới năng lượng trên khắp đất nước, khiến họ phải vật lộn để theo kịp. Trong khi đó, ngày càng có nhiều lo ngại rằng liệu nhu cầu về trung tâm dữ liệu có thể cản trở nỗ lực của các hệ thống tiện ích trong việc khử cacbon hay không và ai sẽ là người cuối cùng trả hàng tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các cơ sở đang phát triển.

Cuối năm ngoái, QTS đã giành được sự chấp thuận của địa phương để xây dựng một trong những dự án trung tâm dữ liệu mới lớn nhất đất nước ở Virginia. Tuy nhiên, dự án này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo