Jim Simons, Người sáng lập huyền thoại của Công nghệ Phục hưng, Qua đời ở tuổi 86

Ông đã 86 tuổi.

Trước khi gây bão ở Phố Wall, Simons đã có sự nghiệp với tư cách là nhà toán học từng đoạt giải thưởng và người giải mã cho Cơ quan An ninh Quốc gia. Công trình của ông về nhận dạng mẫu và cấu trúc liên kết sau này đã giúp hình thành nền tảng của lý thuyết dây trong cơ học lượng tử.

Simons thành lập Renaissance Technologies, một quỹ phòng hộ chuyên về các mô hình định lượng vào năm 1978.

Trong hơn bốn thập kỷ, Renaissance là một trong những quỹ phòng hộ thành công nhất trong lịch sử, tự hào với mức lợi nhuận trước phí hàng năm đáng kinh ngạc là 66% trong khoảng thời gian 30 năm.

Khoản nắm giữ lớn nhất hiện tại trong quỹ của ông bao gồm các khoản đầu tư vào Uber, Nvidia, Meta, Amazon, Tesla và Novo Nordisk.

Trong cuốn sách của Gregory Zuckerman “Người giải quyết thị trường“, Simons cho biết anh bắt đầu đầu tư sau khi cảm thấy mệt mỏi với học thuật.

Chiến lược của ông không giống bất cứ điều gì ở Phố Wall vào thời điểm đó. Simons đã sử dụng phương pháp phân tích nhận dạng khuôn mẫu tương tự đã thúc đẩy sự nghiệp học thuật của ông để tìm kiếm các xu hướng trong dữ liệu tài chính.

Cách tiếp cận thuật toán của Simons đã mang lại lợi nhuận khổng lồ. Ông cũng sử dụng khối tài sản khổng lồ của mình với tư cách là một nhà từ thiện sung mãn, thành lập Quỹ Simons cùng với vợ mình, Marilyn, để thúc đẩy khoa học và toán học, đồng thời quyên góp hàng tỷ USD cho nhiều mục đích khác nhau.

Simons cũng thành lập Math for America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ giáo dục STEM ở các trường trung học và đã quyên góp hàng triệu USD cho các trường đại học hàng đầu, bao gồm các trường cũ của ông, Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học California, Berkeley.

David Spergel, chủ tịch của Simons Foundation, cho biết: “Jim là một nhà lãnh đạo xuất sắc, người đã thực hiện công việc mang tính biến đổi trong toán học và phát triển một công ty đầu tư hàng đầu thế giới”.

Tổ chức của ông cho biết Simons qua đời để lại vợ, ba người con, năm cháu và một chắt.

Sửa chữa: Ngày 10 tháng 5 năm 2024 – Phiên bản trước của câu chuyện này đã ghi sai năm thành lập Renaissance Technologies. Công ty ban đầu có tên là Monemetrics, được thành lập vào năm 1978 chứ không phải năm 1982. Simons cũng làm việc trong lĩnh vực cấu trúc liên kết chứ không phải địa hình.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo