Quan điểm của Seth Klarman về AI và đầu tư bất động sản

Như nhà sáng lập tỷ phú Baupost đã nói với khán giả tại sự kiện của Trường Kinh doanh Harvard vào sáng thứ Hai, ông vẫn chưa tìm thấy giá trị của tiền điện tử.

Nhưng anh ấy đang mua sự cường điệu của trí tuệ nhân tạo – hoặc ít nhất là tác động mà công nghệ này có thể mang lại cho xã hội. Anh ấy nói rằng anh ấy đang tiếp cận nó “với đôi mắt rộng mở, với sự khiêm tốn tuyệt vời, với cảm giác rằng sự thay đổi sâu sắc đang đến với chúng ta,” Klarman nói, theo bản ghi âm nhận xét của anh ấy mà Business Insider có được. Baupost từ chối bình luận thêm.

Nhưng ông không nghĩ nên để ngành công nghiệp đang phát triển này tự vận hành. Klarman đang kêu gọi các cơ quan quản lý và CEO đừng để “điều này vượt quá tầm kiểm soát”. Ông cảnh báo rằng tình trạng thất nghiệp hàng loạt do sự phát triển của AI “sẽ nhấn chìm nền kinh tế”.

Từ quan điểm đầu tư, điều này có nghĩa là, nhờ có AI, anh ấy đang đánh giá mọi công ty có thể bị định giá sai để tìm các dấu hiệu lỗi thời không thể khắc phục được.

Klarman nói: “Có thể nó được định giá không hiệu quả, nhưng có lẽ nó xứng đáng được như vậy. Vì vậy, chúng tôi chỉ đảm bảo rằng đó là trọng tâm của các cuộc trò chuyện của chúng tôi”.

Ông nói với đám đông rằng sự kém hiệu quả khi ở trên sân khấu với Annabel Ware, cựu nhà phân tích của Baupost hiện đang theo học chương trình MBA của Harvard, dù sao cũng có thể được tìm thấy ở thị trường tư nhân hiện nay.

Cơ hội về tín dụng và bất động sản đang xuất hiện nhờ lãi suất tăng và tác động dây chuyền của đại dịch. Klarman nói với khán giả về cơ hội mà nhóm bất động sản của anh đã mang đến cho anh vào cuối tuần về một nhà kho trống đang được chào bán với giá thấp hơn “một phần ba” so với giá trị của nó.

Ông nói: “Bất động sản nói chung đã mang lại kết quả tốt, không chỉ trong việc mua các tòa nhà mà còn cả các công ty liên quan đến bất động sản mắc nợ, đặc biệt là ở châu Âu và châu Á”.

Tuy nhiên, vẫn chưa có làn sóng mua sắm thực sự của các nhà đầu tư giá trị như Klarman và những người cùng sở thích với ông mong đợi. Theo quan điểm của Klarman, điều này có liên quan đến việc các chính phủ can thiệp vào thị trường nhiều hơn bao giờ hết.

Khi được hỏi quan điểm của ông về đầu tư đã thay đổi như thế nào kể từ khi ông viết cuốn sách bán chạy nhất “Biên độ an toàn” hơn 30 năm trước, ông cho biết sự can thiệp của chính phủ là ưu tiên hàng đầu của ông.

“Nó gần giống như chúng ta đang gặp phải một thất bại nằm ngoài vòng pháp luật – hoặc ít nhất là thất bại về tài chính,” ông nói.

“Điều đó dẫn đến sự tích tụ rủi ro đạo đức. Nếu không ai nghĩ rằng điều gì đó có thể xảy ra sai sót, họ sẽ gặp rủi ro điên cuồng vì họ sẽ được cứu trợ.”

Ông nói, chi phí của các biện pháp can thiệp “là nó ngăn chặn những nhược điểm thực sự nghiêm trọng xảy ra”.

“Điều hữu ích là chúng ta là đồng tiền dự trữ của thế giới, chúng ta chỉ có khoản nợ bằng đô la, chúng ta có thể tạo ra số tiền gần như không giới hạn – và đó có thể là tương lai của chúng ta trong 5 đến 10 năm tới,” ông nói. .

“Vì vậy, chúng ta đang ở trong vùng lãnh thổ chưa từng có có thể mang đến một số cơ hội cho các nhà đầu tư, có thể mức giảm thực sự là cơ hội mua. Nhưng ít nhất nó cũng làm dấy lên mối lo ngại rằng có thể có một tương lai được tạo điều kiện bởi việc mua theo phản xạ khi giá giảm, trên thực tế sẽ không trở thành một ý tưởng tuyệt vời như vậy.”Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo