Cửa hàng TikTok giữ chân khách hàng tốt hơn Temu và Shein: Dữ liệu

Theo dữ liệu từ Earnest Analytics, TikTok dường như đang làm rất tốt khi thu hút khách hàng thực hiện nhiều giao dịch mua hàng trên nền tảng mua sắm mới của mình, Shop.

Earnest, công ty theo dõi các giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, nhận thấy rằng khoảng 27% người mua sắm trên TikTok đã quay lại để thực hiện một giao dịch mua khác sau 5 tháng kể từ lần mua hàng đầu tiên của họ. Theo thước đo này, TikTok Shop vượt trội hơn các nền tảng thương mại điện tử khác, bao gồm Temu, Shein và Etsy, cũng như các kênh thương mại xã hội khác Whatnot, Flip và Instagram Checkout. Nó cũng hoạt động tốt hơn Walmart.

Amazon là nền tảng thương mại điện tử duy nhất đánh bại TikTok Shop trong tập dữ liệu của Earnest, xem xét dữ liệu về tỷ lệ giữ chân khách hàng từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 2 năm 2024. Công ty đó đã chứng kiến ​​khoảng 36% người mua hàng quay lại sau 5 tháng kể từ lần mua hàng đầu tiên.

Theo phân tích của Earnest, khoảng 1/10 hộ gia đình ở Mỹ đã mua hàng trên TikTok Shop kể từ tháng 9, khi nền tảng này ra mắt ở Mỹ.

Michael Maloof, giám đốc tiếp thị tại Earnest, cho biết TikTok Shop có thể xây dựng cơ sở khách hàng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn vì nó đã thu hút được sự chú ý của hàng triệu người mua tiềm năng. Trong khi Temu được cho là đã chi 2 tỷ USD cho quảng cáo trên Facebook và Instagram để thu hút khách hàng mới vào năm 2023, thì TikTok đã có thể khai thác cơ sở người dùng chuyên dụng và lớn hiện có của mình.

Maloof nói với Business Insider: “Cuối cùng, họ không cần phải chi nhiều tiền để tiếp thị sản phẩm này. Nó đã nằm trong túi của mọi người”.

Thời điểm ra mắt nền tảng – vào mùa thu năm 2023 – cũng có thể mang lại lợi thế cho nền tảng này, vì nó diễn ra khi mọi người đang mua sắm cho kỳ nghỉ lễ. TikTok đã chạy một số chương trình khuyến mãi Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử vào thời điểm đó, cung cấp phiếu giảm giá lớn cho người dùng và tín dụng cho người bán đã tải lên video mua sắm hấp dẫn.

Thuật toán đề xuất của TikTok là nước sốt bí mật của nó

Doanh số bán hàng của TikTok Shop được thúc đẩy chủ yếu bởi những khách hàng thường xuyên theo dõi. Theo dữ liệu của Earnest, hơn 81% doanh số bán hàng trong tháng 2 đến từ khách hàng thường xuyên, tăng từ mức 64% trong tháng 11.

Thuật toán đề xuất phức tạp của ứng dụng có thể thúc đẩy doanh số bán hàng lặp lại. Nó được tối ưu hóa để hiển thị cho người dùng nội dung gắn liền với những gì họ đã tương tác. Khi nói đến mua sắm, điều đó có nghĩa là quay các video liên quan đến sản phẩm mà người dùng đã mua, điều này có thể giúp thúc đẩy thêm lượt mua hàng.

Nicole Rechtszaid, đồng sáng lập của công ty thương mại xã hội và đối tác của TikTok Shop, Ghost Agency, nói với BI: “Khi bạn mua một sản phẩm và tương tác với nội dung đó, bạn sẽ bắt đầu nhận được nhiều loại nội dung đó hơn”. “Lần thứ hai tôi mua sản phẩm TikTok Shop đầu tiên của mình, có lẽ là cách đây một năm rưỡi, kể từ thời điểm đó, tôi bắt đầu nhận được nhiều nội dung TikTok Shop hơn”.

TikTok Shop dường như cũng đã trở thành một nơi để mua sắm tùy hứng. Dữ liệu của Earnest cho thấy người mua sắm trên TikTok thực hiện trung bình một hoặc hai lần mua hàng mỗi tháng, với quy mô giao dịch trung bình là 40 USD. Họ thường mua từng mặt hàng một thay vì xây dựng một giỏ hàng sản phẩm như cách họ làm với các nhà bán lẻ trực tuyến khác.

Maloof nói: “Đây là những giao dịch khá nhỏ không tạo ra quá nhiều bất đồng về nhận thức”. “Sẽ không có nhiều người suy nghĩ nghiêm túc về việc chi 40 USD hoặc ít hơn một chút cho một giao dịch.”Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo