David Einhorn đang đấu tranh pháp lý với một nhân viên cũ về chức danh của mình

Năm 1996, David Einhorn thành lập Greenlight với số vốn chưa tới 1 triệu USD – phần lớn trong số đó đến từ cha mẹ anh – ở tuổi 27.

Tóm lại, anh ta tiến hành nghiền nát nó, lợi nhuận trung bình 26% mỗi năm trong thập kỷ tới. Tài sản của Greenlight nhanh chóng được tính bằng hàng tỷ chứ không phải hàng nghìn, và danh tiếng của Einhorn với tư cách là người bán khống và người nói sự thật không giới hạn đang hình thành.

Các vụ cá cược chống lại Lehman Brothers và Allied Financial là những chiến dịch tàn bạo, với các giám đốc điều hành già đi và các nhà phân tích bên bán khinh miệt đều chế nhạo nhà đầu tư có khuôn mặt trẻ thơ. Anh ta được gọi là “thiếu kinh nghiệm” với những nghiên cứu “mỏng manh” và những mối quan tâm “quá mức”. Anh ấy cũng đúng.

Gần đây, Greenlight diễn ra không đồng đều, vì tài sản đã giảm xuống còn vài tỷ USD sau mức đỉnh 12 tỷ USD vào năm 2014. Đã có những mức cao — chẳng hạn như mức lợi nhuận kỷ lục 37% vào năm 2022 khi nhiều quỹ thua lỗ — và mức thấp, như thời gian dài hạn của ông. – mối thù truyền kiếp với người sáng lập Tesla Elon Musk, người mà Einhorn đã đặt cược chống lại và đã thua cuộc.

Anh ấy trở nên dè dặt hơn, ném một “nhạt nhẽo” công ty hóa chất thay vì một câu nói khoa trương tại hội nghị Sohn năm nay. Và giờ đây, người đàn ông 55 tuổi này đang phải đối mặt với một thứ mà ông từng là: một cái gai trong hông.

Cựu nhà phân tích của Greenlight, James Fishback, người không lớn hơn Einhorn là bao khi ông thành lập công ty của mình, đã công khai thách thức ông chủ cũ của mình kể từ khi rời đi vào năm ngoái.

Khi anh thành lập quỹ riêng của mình, các nhà đầu tư tiềm năng đã gọi điện cho Greenlight để xác nhận chức danh cũ của Fishback mà theo anh là người đứng đầu mảng vĩ mô. Công ty đã không làm vậy. Theo một người quen thuộc với vụ việc, Fishback đã kiện công ty cũ của mình vì tội phỉ báng vào tháng 10 và hiện đang được đưa ra trọng tài.

Kể từ đó, Greenlight đã đệ đơn kiện Fishback vào tháng 3 vì không trả được khoản vay. Theo đơn khiếu nại được đệ trình ở New York, Greenlight đề nghị anh ta hoãn thanh toán một số giấy nợ, nhưng Fishback đã vi phạm thỏa thuận khi anh ta “tự khai man rằng mình đã giữ một số chức danh nhất định trong thời gian làm việc với Greenlight chứ không phải là 'nhà phân tích nghiên cứu'”.

Bất chấp cuộc chiến pháp lý – mặc dù nó đã tạo ra rất nhiều cuộc bàn tán trên mạng xã hội một phần nhờ vào tính nghiêm túc của các email của Fishback và cũng lọt vào mắt xanh của “Pharma Bro” Martin Shkreli, người tuyên bố đã thực hiện một số cuộc gọi “điều tra” các tuyên bố của Fishback — Fishback cũng đang công khai xôn xao dư luận về một trong những sai lầm lớn nhất của Einhorn, chiếc Tesla của anh ấy.

Thứ năm, Fishback nói rằng anh ấy được mời để tranh luận về Tesla với ông chủ cũ của mình, nói rằng Einhorn không hiểu “động lực giá trị cốt lõi” của quyền tự chủ của công ty Musk. Fishback trước đây đã đăng bài về việc những người bán khống Tesla đã sai như thế nào và công nghệ tự lái của công ty sẽ cách mạng hóa thế giới giống như việc triển khai ChatGPT của OpenAI đã làm.

Einhorn từ chối tiếp nhận nhân viên cũ của mình, viết lại rằng “để một cuộc tranh luận như vậy có ý nghĩa, người ở phía bên kia cần phải có một số kiến ​​​​thức về chủ đề này” – hơn nữa, cuộc chiến kiện tụng ngăn cản điều đó. Công ty của ông từ chối bình luận.

Fishback – người đã có khoảnh khắc lan truyền vào năm 2023 khi anh ấy viết một phần về văn hóa câu lạc bộ tranh luận ở trường trung học cho cơ quan bảo thủ của Bari Weiss, The Free Press – đã phản hồi bằng biểu tượng cảm xúc con gà và liên kết đến vụ kiện của anh ta.

“Nếu tôi không đủ tiêu chuẩn, tại sao bạn lại thuê tôi?” anh ấy hỏi.

Einhorn có thể đang tự hỏi mình điều tương tự.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo