Khảo sát cho thấy 23% gia đình giàu có không nói cho người thừa kế biết họ giàu như thế nào

Các gia đình giàu có trên toàn cầu quan tâm đến việc làm thế nào để chuẩn bị cho con cái họ quản lý tài sản, nhưng ít người làm bất cứ điều gì về vấn đề đó.

Theo khảo sát của JPMorgan, 69% gia đình siêu giàu cho rằng kế hoạch kế nhiệm là ưu tiên hàng đầu. Chưa hết, 29% không có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho thế hệ tiếp theo. Tệ hơn nữa, gần một phần tư (23%) che giấu mức độ giàu có của họ với các thành viên trẻ trong gia đình.

Theo Elisa Shevlin Rizzo, người đứng đầu bộ phận cố vấn gia đình tại đơn vị ngân hàng tư nhân của JPMorgan, các thế hệ cũ giữ bí mật về những người thừa kế là một vấn đề lâu đời. Điều đó nói lên rằng, cô ấy cho rằng một phần nguyên nhân là do nhiều văn phòng gia đình này được thành lập trong vòng 10 hoặc thậm chí 5 năm qua.

Cô nói với Business Insider: “Các cuộc trò chuyện về sự giàu có có thể đầy thử thách và theo kinh nghiệm của chúng tôi, các gia đình thường gặp khó khăn khi bắt đầu”.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, đã nhận được phản hồi từ 190 văn phòng hộ gia đình, trong đó 3/4 có trụ sở tại Mỹ. Những người được hỏi giám sát tài sản ít nhất trị giá 50 triệu USD, báo cáo trung bình là 864,6 triệu USD.

Báo cáo lưu ý rằng chiến lược này – hoặc thiếu chiến lược – là không thực tế khi những người thừa kế có rất nhiều thông tin trong tầm tay. Các em có thể tra cứu nhà của bố mẹ trên Zillow hoặc tìm ông bà trong danh sách Tỷ phú của Forbes. Có lẽ đây là lý do tại sao các gia đình giàu có hơn lại minh bạch hơn như cuộc khảo sát cho thấy. Chỉ 15% công ty quản lý tài sản gia đình có tài sản ít nhất 1 tỷ USD không để người thừa kế biết, so với 27% của các công ty có tài sản từ 50 triệu đến 500 triệu USD.

Trong khi né tránh là chiến lược phổ biến thứ năm để “chuẩn bị” cho thế hệ tiếp theo, các câu trả lời phổ biến hơn bao gồm khuyến khích hoạt động từ thiện và lôi kéo những người thừa kế vào công việc kinh doanh của gia đình.

Theo Carra Cote-Ackah của Goldman Sachs, việc thực hiện phương pháp tiếp cận nhiều bước sẽ dễ dàng hơn thay vì tiết lộ mọi thứ cho những người thừa kế cùng một lúc.

“Một số người cố gắng giấu kín chuyện này trong một thời gian dài, nhưng sẽ tốt hơn nhiều khi thực sự làm việc với bọn trẻ và từ từ kéo bức màn ra và nói với chúng, 'Đây là một hành trình mang tính giáo dục. Chúng tôi ở đây để hỗ trợ' bạn hãy cố gắng lên'”, Cote-Ackah nói với Business Insider vào tháng Hai.

Người đứng đầu bộ phận từ thiện và kế hoạch di sản tại ngân hàng cho biết, các bậc cha mẹ nên đảm bảo rằng họ có cùng quan điểm về mục đích tài sản của mình. Việc giáo dục này có thể bắt đầu sớm bằng việc dạy trẻ từ 4 đến 5 tuổi cách tiết kiệm mua một món đồ chơi hoặc chờ tiền mừng sinh nhật.

Trước khi vào đại học, họ nên biết về vận mệnh chung của gia đình mình. Mặc dù mỗi đứa trẻ đều khác nhau, nhưng bà khuyến nghị các bậc cha mẹ nên tiết lộ đầy đủ thông tin cho con khi con họ 25 tuổi, độ tuổi mà bộ não của chúng được cho là đã phát triển đầy đủ.

Goldman Sachs có một lớp học trực tuyến dành cho trẻ em độ tuổi trung học của các khách hàng giàu có để giải quyết vấn đề về cổ phiếu và đầu tư. Nhưng chủ đề lập kế hoạch tài sản vẫn là vấn đề nhức nhối đối với nhiều giám đốc điều hành tài chính, như một giám đốc điều hành của một công ty tài chính gia đình đã nói với UBS trong một cuộc khảo sát năm ngoái.

Giám đốc điều hành cho biết: “Vài năm trước, chúng tôi đã thảo luận với gia đình để cố gắng truyền đạt các giá trị. Kết quả là chúng tôi gặp khó khăn trong việc đưa nó vào gia đình”. “Điều đó rất khó khăn, đặc biệt là đối với các chuyên gia tài chính, những người đã quen với việc giải quyết các chủ đề ít cảm xúc hơn.”

Dù người giàu không giống chúng ta nhưng đây là vấn đề phổ biến. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi cố vấn tài chính Edward Jones cho thấy 35% người Mỹ không có ý định nói về tài sản thừa kế của họ với gia đình.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo