Một số nhà lãnh đạo cho rằng kỹ năng ChatGPT có thể có giá trị hơn bằng cấp

Nếu bạn hỏi ChatGPT liệu việc học cách sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo hay học đại học có ý nghĩa hơn hay không, bạn sẽ nhận được phiên bản “Điều đó còn tùy”.

Nếu bạn hỏi các loại hình công ty, bạn sẽ nhận được một kết quả mâu thuẫn đáng ngạc nhiên hơn: Trong một cuộc khảo sát gần đây, 49% lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng trong một số trường hợp, việc biết cách trò chuyện với chatbot có thể tốn tới hơn bốn năm giảng bài và bài viết học kỳ.

Cuộc khảo sát đầu tháng 4 với 800 nhà quản lý, giám đốc và giám đốc điều hành cấp cao của Intelligence.com cũng cho thấy 8 trong số 10 người coi trải nghiệm ChatGPT là có giá trị đối với các hợp đồng biểu diễn ở cấp độ đầu vào.

Kết quả cho thấy một số ông chủ mong đợi công nghệ sẽ vẽ lại cách thực hiện công việc nhanh đến mức nào, cũng như mức độ sẵn sàng của một số người trong số họ đang xem xét lại các yêu cầu về bằng cấp theo hướng tiếp cận chỉ cho tôi những gì bạn có thể làm.

Huy Nguyen, cố vấn trưởng về giáo dục và phát triển nghề nghiệp tại Intelligence.com, nói với Business Insider rằng nhiều nhà điều hành coi AI là một cách nhanh chóng để tăng năng suất.

Ông nói: “Họ đang nghĩ rằng nếu mọi người có kinh nghiệm với chatGPT – AI tổng hợp – thì họ có thể tham gia và có tác động ngay lập tức đến hoạt động kinh doanh”.

Khoảng 3/4 số người được hỏi cho biết họ yêu cầu kinh nghiệm ChatGPT đối với một số công việc ở cấp độ đầu vào để tăng mức độ mà người lao động có thể hoàn thành và giúp nhân viên học hỏi. 68% nói rằng đó là để thúc đẩy sự sáng tạo.

AI có thể thu hẹp khoảng cách kỹ năng

Trong các cuộc thăm dò, một số công nhân cho biết họ lo lắng AI sẽ khiến họ mất việc. Tuy nhiên, nhiều ông chủ tỏ ra tập trung vào việc làm thế nào công nghệ có thể nâng cao khả năng của nhân viên, đặc biệt là những người mới bắt đầu, Nguyễn nói.

Ông nói: “Họ có thể không có cùng kinh nghiệm hoặc kỹ năng như những người khác”, đồng thời cho biết thêm AI có thể giúp “dễ dàng thu hẹp khoảng cách kỹ năng” giữa nhân viên mới và nhân viên kỳ cựu.

Với những người lao động dày dạn kinh nghiệm hơn, Nguyên cho biết thường ít cần phải lo lắng hơn về việc công nghệ có thể nâng cao khả năng của con người như thế nào vì những người đã làm việc đó một thời gian đã có thời gian tích lũy kiến ​​thức chuyên môn. “Bạn đang tuyển dụng để có kinh nghiệm,” anh ấy nói.

Cũng có thể một số lãnh đạo doanh nghiệp mong đợi rằng những nhân viên mới hơn – và có lẽ là trẻ hơn – có thể tiếp xúc nhiều hơn với AI, Nguyễn nói.

Dù sao đi nữa, việc tập trung nhiều hơn vào những gì ai đó có thể làm và ít hơn vào đào tạo chính quy phản ánh chủ nghĩa thực dụng nhất định của các nhà tuyển dụng, ông nói. Đối với nhiều người trẻ ở Mỹ, việc gánh thêm một núi nợ để theo đuổi bằng cấp có thể không đáng. Và khó có thể tìm được người lao động trong nhiều lĩnh vực, vì vậy việc loại bỏ các quy định về bằng cấp có thể mở rộng nguồn ứng viên.

“Điều quan trọng hơn là thực sự thể hiện được kỹ năng,” anh nói. “Nếu bạn là một lập trình viên, bạn có thể lập trình hoặc không thể.”

Đừng bỏ học vội.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà lãnh đạo đều sẵn sàng bỏ qua phần trình độ học vấn trong bản lý lịch. Trong cuộc khảo sát, 36% số người được hỏi không coi trải nghiệm với ChatGPT có giá trị hơn bằng đại học và 12% không chắc chắn.

Một nghiên cứu cho thấy, trong khi một số nhà tuyển dụng bỏ qua các yêu cầu về bằng cấp, không phải tất cả đều thực hiện tốt lời hứa tuyển dụng thêm những người không học đại học.

Nguyên cho rằng dù thực hiện như thế nào thì điều quan trọng là người lao động không ngừng học hỏi. Gần như tất cả những người được thăm dò đều tán thành ý tưởng đó.

Chỉ dưới 9 trong 10 nhà lãnh đạo nói rằng việc tham gia các khóa học về ChatGPT có thể khiến ứng viên cho một số vai trò nhất định trở nên hấp dẫn hơn. Nguyên cho biết anh nghi ngờ điều mà nhiều nhà lãnh đạo thực sự theo đuổi – hơn cả những người đã sử dụng AI 101 – là những công nhân thông thạo việc sử dụng công nghệ.

“ChatGPT vẫn còn khá mới,” ông nói. “Khóa học bạn tham gia 12 tháng trước thực sự có thể không liên quan. Và bạn có thể không sử dụng ChatGPT trong tương lai — và có thể đang sử dụng thứ khác.”

Tuy nhiên, hiện tại, những người lao động quan tâm đến vai trò cấp thấp có thể cần phải làm quen với việc làm việc với AI. Theo khảo sát, khoảng 6 trong 10 công ty yêu cầu kinh nghiệm với ChatGPT cho ít nhất một số công việc ở cấp độ đầu vào, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Con số này bao gồm 7% các công ty yêu cầu nó cho mọi công việc.

Khoảng 8 trong số 10 giám đốc điều hành cho biết việc biết cách sử dụng AI thậm chí còn quan trọng hơn đối với những người lao động mới vào nghề vào năm 2025.

“Tôi không nghĩ rằng mọi người đã hiểu đầy đủ về tác động kinh doanh của nó, nhưng nó đang diễn ra nhanh chóng,” Nguyên nói.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo