Top 10+ Bí quyết Đầu tư của Warren Buffett

Với những bí quyết đầu tư khôn ngoan, Warren Buffett đã xây dựng được khối tài sản khổng lồ. Nhắc đến ông, người ta không chỉ nhớ đến những cổ phiếu, đồng đô la hay cents mà quan trọng hơn cả là những triết lý đầu tư của một bộ óc thiên tài, còn được mệnh danh là “huyền thoại xứ Omaha”.

Dưới đây là Top 10+ bí quyết đầu tư của bậc thầy chứng khoán Warren Buffett mà các bạn có thể học hỏi và áp dụng vào cuộc sống cũng như những khoản đầu tư của mình. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Hiểu rõ mình

Rủi ro lớn nhất đến từ việc không hiểu rõ bản thân đang làm gì. Nếu một người nào đó là cầu thủ vô địch thế giới thì liệu họ có sẵn sàng đánh cược khi ngồi vào bàn chơi poker? Warren Buffett không nghĩ vậy. Ngay cả khi có những vấn đề có liên quan đến may rủi thì khả năng của bản thân vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng

Làm việc với đúng người

Bạn không thể hợp tác tốt với một người không thể hợp tác. Để thành công trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp thì bạn không nên đặt niềm tin vào người bạn không nên tin.

Hãy là một nhà đầu tư trái ngược

Buffett là những gì bạn sẽ gọi là một nhà đầu tư trái ngược – có nghĩa là ông ấy nổi tiếng với việc mua các tài sản không hoạt động tốt và sau đó bán chúng khi chúng hoạt động hiệu quả. Như ông đã từng viết cho New York Times, “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi.”

Năm 2008 khi thị trường tài chính toàn cầu đứng trước cơn khủng hoảng nghiêm trọng, Buffett đã tận dụng cơ hội đầu tư 25 tỷ USD vào các cổ phiếu có giá trị cao. 6 năm sau đó, ông thu về 10 tỷ USD.

Luôn cẩn thận trong mọi vấn đề

Có thể mất đến 20 năm để gây dựng danh tiếng và uy tín những chỉ mất có 5 phút để phá hủy hoàn toàn những điều đó. Nếu bạn luôn giữ quan điểm đó trong đầu, bạn sẽ có cách làm việc vô cùng khác.

Bạn phải thận trọng trong mọi tình huống, cả trong cuộc sống lẫn trong kinh doanh. Sẽ không thoải mái chút nào. Hãy luôn cẩn trọng và coi mọi quyết định của mình có giá trị hàng triệu đô, bởi vì chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Bạn không nhất thiết phải trở thành một nhà khoa học biết chế tạo tên lửa. Đầu tư không phải là một cuộc chiến, nơi mà những người có IQ 160 nhất định sẽ chiến thắng người có IQ 130

Bạn đừng bao giờ để mình bị mắc bẫy khi đầu tư, hãy tỉnh táo và khôn ngoan. Buffett sở hữu bằng Thạc sỹ của trường Đại học Columbia nhưng ông có thể nhớ từng con số đầu tư trong đầu.

Hãy giao du với những người giỏi hơn bạn

Hãy giao du với những người giỏi hơn bạn. Hãy chọn những người có thái độ sống tích cực và họ sẽ ảnh hưởng tốt tới bạn. Buffett luôn tìm kiếm những người bạn thực sự đáng để học hỏi. Năm 20 tuổi, ông đã tìm đến bậc thầy về đầu tư Benjamin Graham để xin làm… trợ lý học việc.

Tôi luôn biết mình muốn trở nên giàu có và tôi không bao giờ nghi ngờ điều này dù chỉ một giây

Ngay từ thời niên thiếu, cậu bé Warren Buffett đã muốn trở nên giàu có. Trong cuốn hồi ký của nhà đầu tư huyền thoại này năm 1947 đã viết: thích học Toán và mong muốn trở thành nhà đầu tư chứng khoán trong tương lai.

Đừng làm một điều không tốt trở nên tồi tệ hơn

Khi bạn đang thấy mình ở dưới một cái hố sâu thì điều cần làm là ngừng đào nó. Khi mọi thứ xung quanh trở nên vô cùng rối loạn, mọi người thường có những thói quen không may là làm nó loạn hơn nữa khi nghĩ rằng mình đang cố xử lý gọn gàng mọi chuyện. Để thành công, bạn cần biết rằng nhiều khi lựa chọn tốt nhất là không làm gì cả.

Nếu bạn mua những thứ mà bạn không cần, sẽ đến một lúc nào đó bạn phải bán đi những thứ mà mình thực sự cần

Buffett vẫn nổi tiếng là một tỷ phú sống tiết kiệm, ông không bao giờ mua quá những gì vượt ra ngoài nhu cầu của bản thân và gia đình. Dù sở hữu tài sản hàng chục tỷ đô la, ông vẫn sống trong căn nhà 5 phòng ngủ đã mua cách đây 55 năm với giá chỉ 31 ngàn USD.

Đầu tư nhất định phải có sự kiên nhẫn

Dù bạn có tài năng hay nỗ lực đến mức nào đi nữa thì một số việc vẫn phải cần có thời gian. Bạn không thể muốn sinh một em bé trong vòng một tháng bằng cách làm có thai chín người phụ nữ.

Đầu tư nhất định phải có sự kiên nhẫn và Buffett là một ví dụ điển hình cho đức tính kiên nhẫn. Ông không trở thành tỷ phú chỉ sau 1 đêm, mà đó là quá trình của rất nhiều cố gắng và nỗ lực. Ông bắt đầu đầu tư năm 11 tuổi; 30 tuổi ông có trong tay 1 triệu USD đầu tiên và đến năm 56 tuổi ông chính thức trở thành tỷ phú.

Bài học quan trọng nhất trong bí quyết đầu tư của Warren Buffett chính là tiết kiệm

“Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm” là điều Warren Buffett luôn tâm niệm. Năm 26 tuổi, ông đã tiết kiệm được 170.000 USD (con số tương đương với 1,5 triệu USD tính theo thị giá ngày nay).

Phải biết đầu tư dài hạn

Đây có lẽ là bài học “xương máu” đối với bậc thầy đầu tư Warren Buffett. Khoản đầu tư đầu tiên của ông là mua cổ phiếu Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ phiếu, và bán lại chúng với giá 40 USD/cổ phiếu. Điều mà ông không thể ngờ được là chỉ một thời gian ngắn sau đó, cổ phiếu này đã tăng lên 200 USD/cổ phiếu.

Mơ những giấc mơ lớn; nắm bắt mọi cơ hội và trao lại cho những người cần nó; sống tiết kiệm ngay cả khi bạn giàu có; kiên nhẫn, tin tưởng vào bản thân và biết đầu tư dài hơi… Đó đều là những thứ mà tỷ phú Warren Buffett đã thực hiện trong suốt cuộc đời mình!

Đầu tư vào bản thân

Ông tin rằng: “Cách tốt nhất để đạt được sự giàu có là luôn trả tiền cho bản thân trước. Nhiều người hiện đang làm điều này bằng cách đầu tư thông qua kế hoạch nghỉ hưu của công ty họ. Nếu bạn hình thành thói quen luôn trả tiền cho mình trước, bạn sẽ cực kỳ thành công trong việc có được sự giàu có”.

Đừng đầu tư theo cảm xúc

Nhiều nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu khi thị trường đi xuống. Tuy nhiên, một lời khuyên phổ biến của Warren Buffett là hãy gạt cảm xúc của bạn sang một bên khi đưa ra các quyết định kinh doanh.

Đầu tư vào những gì bạn hiểu rõ

Buffett nổi tiếng vì nắm giữ cổ phiếu Coca-Cola; ông đã mua 6,3% cổ phần của công ty vào cuối những năm 1980. Tính đến ngày 18 tháng 7 năm 2017, ông sở hữu 8,73% cổ phần trong công ty nước ngọt. Buffett chắc chắn biết rất rõ về Coke – Buffet uống tới 5 lon mỗi ngày và ông ấy đã từng nói, “Tôi là một phần của Coca-Cola”.

Hãy trung thực

Buffett nổi tiếng là người trung thực. Trong một lá thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway, ông thừa nhận đã mất 873 triệu đô la khi mua khoản nợ 2 tỷ đô la của Energy Future Holdings và gọi đó là một “sai lầm lớn”. Thực hành kinh doanh trung thực xây dựng lòng tin giữa các đồng nghiệp, nhân viên và thậm chí cả đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa, các nhà đầu tư sau đó thể hiện sự tự tin bằng cách cung cấp thêm vốn.

Bài học ở đây là gì? Hãy trung thực; nó có thể sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn – và cuộc sống cá nhân của bạn – về lâu dài. Đầu tư vào những gì bạn biết cũng dễ dàng hơn khi bạn biết nhiều hơn.

Kiên định với quyết định của mình

Kiên định với quyết định của mình là một bí quyết sống tốt cho dù bạn đang nói về việc đầu tư vào một liên doanh kinh doanh hay bất cứ công việc nào khác.

Tái đầu tư lợi nhuận của bạn

Khi Buffett còn học trung học, ông và một người bạn đã mua một chiếc máy bắn bi. Theo Biography, cặp đôi đã đặt nó trong một tiệm hớt tóc và nhanh chóng kiếm đủ tiền để mua thêm máy và lắp đặt chúng ở các cửa hàng khác.

Nếu bạn muốn tài sản của mình tăng lên, điều tốt nhất bạn có thể làm là tiếp tục tái đầu tư nó vào công việc kinh doanh của mình. Tất nhiên, bạn có thể tận hưởng thành quả lao động của mình, nhưng đừng tiêu hết vào một chỗ.

Biết khi nào nên từ bỏ

Khi bạn tìm thấy mình ở trên một con thuyền bị rò rỉ, công sức và năng lượng dành cho việc thay thuyền còn hiệu quả hơn công sức và năng lượng dành cho việc vá lỗ thủng trên thuyền. Những người thành công không liều lĩnh khi không có gì hứa hẹn trong tay. Họ nhận ra khi nào họ đang dần chìm xuống và sẵn sàng để thay một chiếc thuyền mới.

Ngày hôm nay chúng ta đang ngồi dưới bóng cây râm mát bởi có ai đó đã trồng cái cây này từ rất nhiều năm trước. Suốt cuộc đời mình, Warren Buffett cũng tự trồng nên những cái cây như vậy. Dù đã nhiều tuổi và nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vị tỷ phú chưa bao giờ có ý định dừng lại để hưởng thụ. Trung bình mỗi ngày ông kiếm được 36.918.604 USD – con số thậm chí còn lớn hơn khoản tiền mà nhiều người kiếm được trong suốt cuộc đời.

Trên đây là Top 10+ những bí quyết đầu tư của Warren Buffett, Góc Nhìn TS xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

Nguồn: Tổng hợp.

Các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về những Bí quyết đầu tư của Warren Buffett có thể xem thêm thông tin và mua Top những quyển sách hay nhất về Warren Buffett  tại đây.

⚠️ Đừng quên LIKE & SHARE thông tin hữu ích này đến những ai cần nó nhé! 💋💋💋

      Góc nhìn TS
      Logo