Cựu cố vấn kiện sự trung thực về khiếu nại của người tố giác

Một cựu cố vấn tài chính của Fidelity đã cáo buộc công ty môi giới đã sa thải anh ta một cách bất hợp pháp sau khi nộp đơn khiếu nại tố cáo. Trong đơn kiện được đệ trình vào ngày 6 tháng 5, nhân viên cũ cáo buộc rằng Fidelity đã gây áp lực buộc các cố vấn phải thúc đẩy các khoản đầu tư đắt giá hơn cho khách hàng, điều này tạo ra mức phí cao hơn cho Fidelity.

Cố vấn, Michael Maeker, đã gửi tổng cộng bảy khiếu nại tố giác tới ban quản lý Fidelity và các nhà điều tra nội bộ trong năm 2019 và 2022, cáo buộc rằng hoạt động bán hàng của công ty đã vi phạm các quy định yêu cầu các công ty và cố vấn tài chính phải hành động vì lợi ích tốt nhất của các nhà đầu tư, được biết đến. trong ngành với tên Reg BI. Ông cũng đã nộp đơn khiếu nại lên Bộ Lao động nhưng ban đầu đã bị bác bỏ. Một kháng cáo đang chờ xử lý.

Ông cho biết mình bị sa thải vào năm 2022 sau 24 năm làm việc tại công ty. Fidelity cáo buộc anh ta gửi báo cáo phân tích hưu trí cho ba khách hàng một cách không đúng cách mà không nói chuyện với họ trong cùng một ngày. Đơn khiếu nại này hiện đã được ông lưu trong hồ sơ của Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA), cơ quan tự quản lý của Phố Wall. Với lời buộc tội này dựa trên hồ sơ trong sạch trước đó, anh ấy cho biết anh ấy đã phải vật lộn để tìm việc làm cố vấn tài chính. Có thời điểm, anh nhận công việc ở bộ phận sơn của Home Depot để hỗ trợ gia đình này.

Maeker cho biết Fidelity xếp hạng các nhà quản lý chi nhánh theo số lượng tài sản của khách hàng trong các khoản đầu tư đắt tiền hơn như tài khoản được quản lý bằng cổ phiếu. Người quản lý chi nhánh của Maeker ở Dallas đã gây áp lực lên các cố vấn tài chính bằng cách chia sẻ “Những tấm thẻ anh hùng” xếp hạng họ theo cùng một thước đo. Meaker cho biết, những cố vấn tài chính không đạt điểm cao sẽ được thưởng ít hoặc không có cổ phiếu hoặc bị đe dọa sa thải.

Trái phiếu kho bạc và quỹ tương hỗ tạo ra rất ít phí cho Fidelity vì các công ty môi giới đã cắt giảm phí để cạnh tranh. Cuộc đua về 0 này đã dẫn đến nhiều áp lực hơn đối với các sản phẩm có phí cao, như giám đốc chi nhánh của Maeker đã nói với ông.

Theo một đoạn ghi âm được trích dẫn, giám đốc chi nhánh cho biết: “Mô hình mà bạn mô tả, kiểu như đã được thiết lập, hãy quên nó đi, bằng tiền. Điều đó đã tồn tại đối với chúng tôi (Fidelity) trong nhiều thập kỷ và bây giờ chúng tôi đang chảy máu”.

Fidelity phủ nhận tất cả các cáo buộc trong một tuyên bố với Business Insider. Một phát ngôn viên cho biết công ty môi giới này có kế hoạch “tự bảo vệ mình một cách mạnh mẽ”.

Bà nói: “Khiếu nại của ông Maeker đã được xem xét và bác bỏ bởi một điều tra viên của OSHA, người đã kết luận rằng ông Maeker sẽ bị loại khỏi vai trò của mình do hành vi sai trái của ông bất kể hoạt động tố cáo có mục đích của ông”.

Maeker, người đã tham gia một công ty tư vấn tài chính độc lập hai tháng trước, hiện đang kiện “để được phục hồi vị trí cũ của mình” tại Fidelity hoặc hàng triệu USD tiền bồi thường thiệt hại, bao gồm tiền trả lại, tiền hoa hồng nợ và giá trị cổ phiếu bị tịch thu. Đơn khiếu nại đã được nộp lên tòa án liên bang Quận Bắc Texas ở Dallas.

Fidelity gây áp lực như thế nào cho các cố vấn để bán thêm cho khách hàng

Theo đơn khiếu nại, Fidelity đã xếp hạng các sản phẩm tài chính theo ba cấp độ. Các sản phẩm có phí thấp như đĩa CD thuộc Cấp 1, trong khi Cấp 3 bao gồm các tài khoản được quản lý riêng.

Theo đơn khiếu nại, ngoài việc xếp hạng các nhà quản lý chi nhánh theo tài sản Cấp 3, Fidelity còn gắn thù lao của người quản lý chi nhánh với số liệu này.

Đổi lại, các cố vấn tài chính buộc phải bán nhiều khoản đầu tư Cấp 3 hơn bằng cách trao số tiền bồi thường gấp 10 lần cho các khoản đầu tư Cấp 3 so với Cấp 1. Các cố vấn được xếp hạng theo tài sản Cấp 3 với “bảng anh hùng” được các giám đốc chi nhánh chia sẻ. Những điểm số này đã được thảo luận tại các cuộc họp hàng tuần. Các cố vấn có số tiền Cấp 3 cao đã được thưởng bao gồm cả cổ phiếu Fidelity.

Khi bị từ chối thưởng cổ phiếu vì không thu được đủ tài sản Cấp 3, giám đốc chi nhánh của Maeker đã yêu cầu ông nói rằng ông “đồng ý” sẽ làm tốt hơn vào năm tới, theo một bản ghi âm được trích dẫn trong đơn khiếu nại.

Maeker bị sa thải khỏi vị trí cố vấn tài chính vào tháng 8 năm 2022, hai tháng sau báo cáo tố giác cuối cùng của ông cho điều tra viên nội bộ của Fidelity. Đơn khiếu nại cho biết anh có 60 ngày để tìm một công việc khác tại Fidelity và công việc của anh kết thúc vào tháng 12 năm 2022. Năm sau, Fidelity ngừng gửi báo cáo hiệu suất và mục tiêu cho các giám đốc chi nhánh chỉ thảo luận về tài sản Cấp 3.

Khiếu nại tố cáo này được đưa ra khi FINRA và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã tăng cường thực thi luật yêu cầu các công ty hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Theo Reuters, vào năm 2023, FINRA đã áp đặt 22 hành động với lý do vi phạm các quy tắc này, thường được gọi là RegBI, gần gấp ba so với tổng số của năm trước. Reuters đưa tin, vào tháng 11, SEC và FINRA đã buộc các nhà môi giới cá nhân phải bồi thường một phần cho khách hàng, điều này là bất thường đối với các cơ quan quản lý.Nguồn: Business Insider.

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

      Leave a reply

      Góc nhìn TS
      Logo